Cẩn trọng giảm tiếp lãi suất

Cẩn trọng giảm tiếp lãi suất ảnh 1

Trước diễn biến CPI giảm liên tiếp trong tháng 6 và 7, một số tổ chức tài chính đưa ra dự báo lãi suất VNĐ có thể tiếp tục được điều chỉnh giảm thêm 2% trong những tháng tới.

Trong báo cáo nhận định kinh tế Việt Nam mới công bố, Standard Chartered cho rằng với mức lạm phát đang giảm nhanh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có cơ sở cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nửa còn lại của năm 2012.

Cụ thể, ngân hàng này dự báo lãi suất có thể tiếp tục giảm thêm 1% trong quý III. Trong khi đó, các chuyên gia đến từ hãng dịch vụ tài chính JPMorgan Chase cho rằng lãi suất VNĐ sẽ giảm ít nhất 2% trong thời gian từ nay đến cuối năm. Nhận định này đưa ra sau khi CPI tháng 7 được công bố giảm 0,29%.

Báo cáo của JPMorgan Chase chỉ rõ do lạm phát giảm nhanh, lãi suất chính sách thực tế của Việt Nam hiện ở mức cao nhất trong nhiều năm, bất chấp đã giảm 4-5% từ đầu năm đến nay. Vì thế, việc NHNN nới lỏng thêm chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế là xu hướng có thể xảy ra.

Có thể các phân tích kỹ thuật, dự báo trên là có cơ sở. Nhưng nếu nhìn vào thực tế điều hành cũng như mục tiêu chính sách mà Chính phủ và NHNN đặt ra, có vẻ việc cắt giảm tiếp lãi suất (nếu có) phải được thực hiện một cách thận trọng.

Không phải ngẫu nhiên, ngày 11-6, NHNN đưa ra một quyết định gây bất ngờ là giảm trần lãi suất huy động thêm 2% (về mức 9%/năm), trong khi 2 tháng trước đó đã liên tục giảm lãi suất.

Sau đợt cắt giảm mạnh lãi suất trên, NHNN đã chính thức khẳng định “lãi suất sẽ được giữ ổn định đến hết năm 2012, nếu không có biến động lớn”. Thông điệp này nhằm giúp doanh nghiệp có thể lường trước, không phải chịu các cú sốc về mặt tài chính, tránh tình trạng kỳ vọng để đầu cơ tỷ giá.

Thực tế, việc chính sách thay đổi liên tục đã khiến nhiều doanh nghiệp lao đao trong thời gian qua. Nhưng giảm lãi suất chỉ là một trong những giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp mong mỏi là thực sự được hưởng mức lãi suất 15%/năm đối với các khoản vay cũ, như cam kết của ngân hàng.

Còn với các khoản vay mới, nhiều ngân hàng tuyên bố sẵn sàng cho doanh nghiệp vay với lãi suất 12-13%/năm, là mức hợp lý không chỉ với hoạt động sản xuất kinh doanh, mà còn phù hợp với mục tiêu hàng đầu của Chính phủ trong năm 2012 là “ổn định kinh tế vĩ mô”.

Vấn đề đặt ra là việc kêu gọi sự vào cuộc thực sự của các ngân hàng thương mại, tăng cường giám sát để doanh nghiệp được hưởng các mức lãi suất như đã công bố. Bên cạnh đó là việc cơ cấu lại các khoản nợ cho doanh nghiệp, giải quyết sớm “cục máu đông” nợ xấu để khơi thông dòng vốn tín dụng.

Nếu quyết tâm này chưa được thực thi nghiêm túc, dù có tiếp tục cắt giảm lãi suất điều hành, hoạt động của doanh nghiệp vẫn tiếp tục khó. Vừa qua, khi  trần lãi suất huy động giảm tới 5% chỉ sau hơn 3 tháng, kéo theo lãi suất cho vay giảm, nhiều ngân hàng thương mại đã kêu trời vì lợi nhuận giảm mạnh.

Nếu tiếp tục dùng mệnh lệnh hành chính để giảm lãi suất, chắc chắn sẽ khó có được sự ủng hộ của các ngân hàng thương mại.

Theo tính toán, với lãi suất trần huy động 9%/năm như hiện nay, rủi ro tỷ giá và lạm phát được duy trì ở mức thấp khoảng 1% và 5%. Nghĩa là dư địa để hạ lãi suất còn khoảng 3%. Vì thế, NHNN cần thận trọng với điều hành lãi suất ở thời điểm hiện tại.

Trước đó, thời điểm quý IV-2011 và quý I-2012, khi lãi suất huy động ở mức 14%/năm, hầu hết các ngân hàng thương mại tận dụng duy trì trạng thái ngoại tệ âm để có nội tệ hưởng lãi suất cao. Nhờ đó giúp NHNN thu mua lượng dự trữ ngoại hối lớn trong nửa đầu năm 2012.

Khi lãi suất huy động nội tệ giảm dần, sự hấp dẫn cũng giảm theo. Hiện nay tình trạng nắm giữ giữa nội tệ và ngoại tệ đang trong xu thế giằng co. Khi lãi suất huy động giảm xuống 9%/năm, nhiều ngân hàng chuyển từ trạng thái âm ngoại tệ sang dương  ngoại tệ và số lượng này không phải nhỏ.

Thời điểm hiện tại rất nhạy cảm về mặt lãi suất và NHNN cũng phải rất thận trọng. Nếu hạ lãi suất xuống thấp rất có thể tâm lý găm giữ ngoại tệ sẽ quay lại, đẩy nội tệ ra thị trường và bùng lên nguy cơ lạm phát.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

(ĐTTCO)-Trong phiên họp sáng nay, 15-6, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch với tỷ lệ tán thành rất cao, chiếm 96,71% tổng số ĐBQH.

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách