Cần chính sách hỗ trợ người lao động phục vụ XK

(ĐTTCO) - Hiện Việt Nam vẫn chưa có chính sách cụ thể hỗ trợ người lao động phục vụ xuất khẩu, đặc biệt là sang thị trường quan trọng và cao cấp như EU.

 Cần chính sách hỗ trợ người lao động phục vụ XK ảnh 1

Ngày 21/1, tại thành phố Cần Thơ, Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) tổ chức hội thảo tham vấn xác định các biện pháp hỗ trợ người lao động có thu nhập thấp trong các nhà máy, cơ sở cung cấp nguyên liệu thô phục vụ chế biến và xuất khẩu sang thị trường châu Âu (EU).

Vấn đề nêu ra tại hội thảo này cho thấy mặc dù Chính phủ Việt Nam đã có một số biện pháp hỗ trợ đối với những người lao động có thu nhập thấp. Tuy nhiên, vẫn chưa có chính sách cụ thể hỗ trợ người lao động phục vụ xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu sang thị trường quan trọng và cao cấp như EU.

Tiến sĩ Bùi Sĩ Tuấn, Viện Khoa học Lao động và Xã hội cho biết EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 và là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tập trung vào các sản phẩm thâm dụng lao động bao gồm hàng điện tử, máy điện thoại lắp ráp, giày dép, hàng may mặc và dệt may, cà phê, thủy sản, đá và đồ gỗ nội thất.

Lao động phục vụ trong các ngành xuất khẩu, đặc biệt là lao động thuộc vùng cung cấp nguyên liệu thô, chủ yếu là lao động nông thôn, trình độ chuyên môn kỹ thuật thấp, sản phẩm luôn có nguy cơ rủi ro do phụ thuộc nhiều vào tự nhiên, thời tiết, cạnh tranh về giá cả, về thị trường tiêu thụ.

Do vậy, lao động ở khu vực này, kể cả lao động trồng nguyên liệu và lao động tại các cơ sở thu mua, sơ chế nguyên liệu phục vụ sản xuất, chế biến xuất khẩu nhìn chung có thu nhập thấp và không ổn định, dễ gặp các cú sốc và rủi ro…

Tiến sĩ Bùi Sĩ Tuấn phân tích: Việc tiếp cận thị trường lao động thì kênh thông tin không có, đa số tìm đến doanh nghiệp qua thông tin bạn bè, người thân, ít qua kênh chính thống. Qua đó cho thấy lao động còn khó khăn trong tiếp cận thông tin về việc làm.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

“Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.