Cà Mau đăng ký bảo hộ thương hiệu 4 sản phẩm

Năm 2014, tỉnh Cà Mau tiếp tục xúc tiến việc đăng ký với Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam để được công nhận bốn nhãn hiệu tập thể gồm: mắm cá đồng Thới Bình, cua biển Năm Căn, dưa bồn bồn Đông Hưng (Cái Nước), cá bống tượng Tân Thành (thành phố Cà Mau).

Cà Mau đăng ký bảo hộ thương hiệu 4 sản phẩm ảnh 1
Mật ong U Minh đã được công nhân và bảo hộ
nhãn hiệu tập thể. (Ảnh: TTXVN)

Đây là những sản phẩm nổi tiếng được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh rất ưa chuộng.

Đến nay, tỉnh đã hoàn thành các thủ tục đăng ký cần thiết trình Cục Sở hữu Trí tuệ xem xét công nhận, bảo hộ nhãn hiệu các sản phẩm đặc thù kể trên của địa phương.

Bên cạnh đó, tỉnh Cà Mau cũng xúc tiến trình Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng chỉ dẫn địa lý "Cà Mau" dùng cho sản phẩm tôm sú và được Bộ phê duyệt trong danh mục các dự án thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ, nhằm nâng cao giá trị mặt hàng chiến lược của địa phương.

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau phối hợp với các sở, ngành, tổ chức có liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ; tích cực trong công tác tư vấn, hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân thực hiện đúng trình tự thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa.

Sở cũng mở nhiều cuộc hội thảo, tập huấn để giúp các tổ chức, người dân trên địa bàn tỉnh nhận thức sâu sắc về quyền sở hữu sản phẩm.

Trong thời gian qua, Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam đã công nhận và bảo hộ ba nhãn hiệu tập thể của tỉnh Cà Mau gồm: mật ong U Minh, khô bổi U Minh và tôm khô Rạch Gốc.

Sau khi được công nhận quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm nói trên, các đơn vị quản lý nhãn hiệu tập thể ở Cà Mau đã đẩy mạnh quảng bá giới thiệu sản phẩm và bảo vệ thương hiệu; cải tiến mẫu mã, chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa.

Nhờ vậy, các sản phẩm đặc thù của địa phương ngày càng vươn xa, giá trị sản phẩm được nâng cao.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung ương trao chủ động, TPHCM sẽ cất cánh

Trung ương trao chủ động, TPHCM sẽ cất cánh

(ĐTTCO)-TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc chương trình Thạc sĩ Chính sách công, Đại học Fullbright Việt Nam, nhận xét nếu TPHCM xác định hướng đi đúng và cách làm phù hợp, cộng với cơ chế phân bổ ngân sách, cũng như sự chủ động hợp lý cho TPHCM từ trung ương thì trong vòng 10 năm là đủ để tạo ra những thay đổi hay nền tảng căn bản của một đô thị hiện đại.
 

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.