Bình Định hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu lớn

Để cụ thể hoá Chương trình tín dụng khai thác hải sản xa bờ, ngày 3-6 tại thành phố Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định và NHTM Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức ký kết hợp tác hỗ trợ đóng mới 27 tàu đánh bắt hải sản công suất lớn cho tỉnh Bình Định trong giai đoạn (2014-2017), với tổng số vốn 150 tỷ đồng.

Bình Định hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu lớn ảnh 1
Trong đó, chương trình hỗ trợ CTCP Thủy sản Bình Định đóng mới 13 tàu; các hộ ngư dân trên địa bàn tỉnh đóng mới 13 tàu; và một tàu vỏ sắt công suất 1.000 CV do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao lại cho Tỉnh đoàn Bình Định tiếp nhận và quản lý khai thác (sau khi tàu hoàn thành đóng mới).

Khi ngư dân chuyển từ đánh bắt tàu gỗ với công suất nhỏ sang tàu vỏ sắt/vật liệu mới có công suất lớn, tỉnh Bình Định tổ chức tốt công tác đào tạo, huấn luyện vận hành, khai thác và tổ chức sản xuất trên biển.

Vốn vay được đảm bảo bằng tài sản hình thành từ vốn vay và tỷ lệ cho vay cao đến 90% đối với tàu vỏ sắt/vật liệu mới (lãi suất 3%/năm) và đồng thời cho vay vốn lưu động với lãi suất 5%/năm.

Việc ký kết tài trợ đóng mới, thuê mua và thuê hoạt động đánh bắt xa bờ tàu có công suất lớn đối với ngư dân và các đơn vị thuê mua, cho thuê khai thác của tỉnh Bình Định trong giai đoạn (2014-2017) nhằm phát triển, bổ sung thêm khoảng 100.000 CV công suất cho tàu đánh bắt xa bờ, trong đó chủ yếu là tàu vỏ sắt có công suất lớn từ 1.000 CV trở lên và hình thành đội tàu trên 100 chiếc.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV, cho biết đây là chương trình hỗ trợ tín dụng cho ngư dân một cách đồng bộ, nhanh và kịp thời nhất. Chỉ trong vòng bốn ngày khi nhận được hồ sơ đầy đủ khách hàng có thể nhận được tiền đóng tàu, mua sắm trang thiết bị cho tàu.

Ngoài ra, chương trình còn hỗ trợ nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng thuỷ sản và phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá.

Việc hỗ trợ tín dụng lần này còn có ý nghĩa giúp ngư dân có tàu công suất lớn, vững chắc và ra khơi bám biển dài ngày, để ngư dân coi mỗi con tàu như "một cột mốc trên biển” trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách