Báo Đầu tư Tài chính - Đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân

* Ông Nguyễn Văn Đua: Ban Biên tập báo SGGP đã chứng tỏ nỗ lực không ngừng của người làm báo. Riêng ĐTTC đã nhận cho mình thách thức mới.

Ông NGUYỄN VĂN ĐUA,
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM:

SGGP luôn đổi mới và nâng chất các ấn phẩm

Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 36, báo SGGP có sản phẩm mới Trang tin điện tử ĐTTC là một điều rất đáng khích lệ, chứng tỏ nỗ lực không ngừng của đội ngũ những người làm báo SGGP trong những năm qua. Song trong bối cảnh hiện nay, khi nhu cầu của bạn đọc ngày càng cao và nhiều ấn phẩm báo chí ra đời, SGGP phải luôn đổi mới, tăng chất lượng các ấn phẩm báo chí mình đang có. Có thêm ấn phẩm Trang tin điện tử ĐTTC trong bối cảnh đã có nhiều các ấn phẩm điện tử báo chí rất đa dạng và phong phú, có nhiều độc giả thân quen, ĐTTC tự nhận cho mình thách thức mới. Chúc Trang tin điện tử ĐTTC thành công.

Hoan nghênh Ban Biên tập báo muốn tôn vinh sự cống hiến của một chủ thể rất quan trọng cho sự phát triển đất nước là đội ngũ doanh nhân, thông qua việc phát động cuộc thi Phóng sự - Ký sự: “Doanh nhân - bản lĩnh và cống hiến”. Thực ra chủ đề này không mới, từ lâu có nhiều cuộc vận động sáng tác về phóng sự, ký sự, kể cả những tác phẩm văn học về doanh nhân, nhưng để cuộc thi có chất lượng mới là thách thức rất lớn. Tôi hiểu khó khăn của nền kinh tế sẽ làm toát lên tố chất đặc biệt của đội ngũ doanh nhân. Do đó, đất dụng võ của các nhà báo, nhà văn lại càng nhiều hơn. Chính vì thế có cơ sở để tin tưởng rằng SGGP sẽ nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các anh chị doanh nhân, nhà báo, nhà văn…

Mong rằng trong 52 tuần tới, khi SGGP kỷ niệm 37 năm ngày ra số báo đầu tiên và ĐTTC tròn 5 tuổi, sẽ có 52 gương mặt doanh nhân được tôn vinh. Nhân đây tôi cũng đề nghị Ban Biên tập báo tiếp tục suy nghĩ và phát động các cuộc thi về nhiều thành phần khác trong xã hội, những người đã góp công sức cho sự phát triển chung của đất nước.

Ngày 10-5-2011, nhân kỷ niệm 36 năm thành lập báo SGGP (5-5-1975 — 5-5-2011) và 4 năm ngày ra mắt báo Đầu tư Tài chính, Ban Biên tập báo SGGP đã ấn nút khai trương Trang tin điện tử ĐTTC và phát động cuộc thi viết Phóng sự - Ký sự: “Doanh nhân - bản lĩnh và cống hiến”. Đến dự có ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí Thư thường trực Thành ủy TPHCM, ông Huỳnh Thanh Hải, Phó ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, cùng lãnh đạo các cơ quan, ban ngành trung ương và địa phương, các chuyên gia, doanh nhân, nhà văn, nhà báo… - những người đã đồng hành cùng báo SGGP và báo ĐTTC trong sự phát triển, lớn mạnh không ngừng.

Hành trình 36 năm SGGP

Phát biểu khai mạc, Tổng Biên tập báo SGGP Trần Thế Tuyển khẳng định: “36 năm qua dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Thành ủy TPHCM, báo SGGP đã giữ vững vị trí là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM. Từ cơ quan báo chỉ có 1 ấn phẩm 4 trang, nay báo SGGP có 9 ấn phẩm với đội ngũ làm báo hùng hậu, đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ chính trị.

Bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, báo SGGP đã xây dựng đề án phát triển theo hướng 3 chân: thông tin tuyên truyền, kinh tế báo chí và hoạt động xã hội; 3 tiêu chí tác nghiệp: định hướng đúng, đa dạng hóa và chuyên nghiệp hóa”.

 Báo Đầu tư Tài chính - Đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân ảnh 1

Quang cảnh buổi lễ ra mắt Trang tin điện tử ĐTTC và phát động
cuộc thi viết Phóng sự - Ký sự. Ảnh: V.DŨNG

36 năm từ ngày ra số báo đầu tiên, báo SGGP đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, UBND TPHCM và các bộ, ngành trung ương; nhiều giải thưởng báo chí quốc gia và thành phố. Đội ngũ những người làm báo SGGP luôn phấn đấu vượt khó, làm mới mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả TP nói riêng và độc giả cả nước nói chung.

Chưa bao giờ cuộc cạnh tranh trên thị trường báo chí trở nên gay gắt như hiện nay với sự có mặt có nhiều ấn phẩm, trang tin điện tử. Đó là lý do khiến con đường tiến tới Tập đoàn báo chí của SGGP ngày càng nhiều thách thức hơn. Song với những nỗ lực không ngừng nghỉ, ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, báo cũng từng bước xây dựng nền tảng cho kinh tế báo chí, từng bước đưa SGGP thành tập đoàn.

Để tăng cường khả năng tác nghiệp trong giai đoạn mới, được phép của Thành ủy và Bộ Thông tin - Truyền thông, báo chuyển hướng mạnh sang kênh thông tin tương tác với bạn đọc qua báo điện tử. Thay mặt Ban Biên tập và cán bộ công nhân viên báo SGGP, Tổng biên tập Trần Thế Tuyển gửi lời cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước mà trực tiếp là Thành ủy, UBND, Ban Tuyên giáo, Văn phòng Thành ủy TPHCM; các cơ quan, ban, ngành và Hội nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo TPHCM, đặc biệt là các doanh nghiệp và bạn đọc đã đồng hành cùng báo suốt 36 năm qua.

TS. TRẦN DU LỊCH,

Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ: 

Đáp ứng nhu cầu cấp thiết
của nhà đầu tư

Có thể thấy báo ĐTTC có đối tượng độc giả là những nhà đầu tư, những doanh nghiệp quan tâm đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản... Đặc thù của các lĩnh vực này là thông tin thay đổi nhanh và liên tục. Với thời lượng một tuần 2 số của ĐTTC chưa đáp ứng được hết nhu cầu thông tin nhanh và mới cho bạn đọc. Vì vậy, việc ra đời Trang tin điện tử ĐTTC rất đúng đắn, cho thấy ĐTTC đã hướng đến lợi ích của bạn đọc một cách cao nhất có thể. Từ đây, ĐTTC có thêm một kênh thông tin kinh tế mới và chính thống cho bạn đọc có thể tin cậy. Tôi kỳ vọng Trang tin điện tử ĐTTC sẽ có nhiều bạn đọc truy cập. Để làm được điều này tờ báo phải phát huy khả năng nhanh nhạy trong bối cảnh công nghệ thông tin hiện nay: đưa tin nhanh, chính xác và có định hướng tích cực cho dư luận.

Ông NGUYỄN QUỐC DANH,
Giám đốc Công ty Sasco:

“Sân chơi” ngôn luận cho
doanh nhân

Việc báo ĐTTC phát động cuộc thi viết Phóng sự - Ký sự “Doanh nhân - bản lĩnh và công hiến” đã tạo ra một “sân chơi” ngôn luận cho doanh nhân Việt Nam. Bởi ai cũng có quyền ngôn luận lên báo chí, nhưng tự viết về mình doanh nghiệp rất ngại. Do vậy cuộc thi này có hẳn “sân chơi” để doanh nghiệp thông qua ngòi bút của người khác thể hiện được tài năng, cống hiến của mình cho sự phát triển đất nước. Đó là những người thật, việc thật, nhất là trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Có rất nhiều tấm gương doanh nhân đáng tự hào trong đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn. Trong khó khăn vẫn đoàn kết gắn bó với nhau tìm kiếm giải pháp phát triển. Tôi tin rằng đông đảo doanh nhân nước ta sẽ hưởng ứng cuộc thi phóng sự - ký sự này. 

Ông PHAN THANH HẢI,
Trưởng phòng ngoại hối GiaDinhBank:

Thông tin cập nhật nhưng
phải tin cậy

Việc báo ĐTTC khai trương Trang tin điện tử www.saigondautu.com.vn là hướng phát triển rất đúng đắn, vì thời đại bây giờ internet phát triển nhanh, thông tin qua mạng được cập nhật nhiều hơn. Nhu cầu cập nhập thông tin trên báo điện tử nhiều hơn do nhiều người không có thời gian đọc báo giấy. Qua giới thiệu sơ bộ của Trang tin điện tử ĐTTC, có thể thấy giao diện của Trang tin tương đối đẹp và lạ, việc cập nhật thông tin TTCK thế giới và trong nước khá nhanh, chỉ sau 30 phút khi kết thúc. Tuy nhiên bạn đọc, nhất là bạn đọc chuyên về tài chính, rất kén thông tin, mong muốn của họ là tin tức cập nhật nhưng độ chính xác cao, tránh tình trạng một số báo mạng hiện nay thông tin lá cải, có thể đưa tin nhanh nhưng thiếu độ chính xác và ngôn từ không trau chuốt, không dẫn nguồn chính thống. Theo tôi, Trang tin điện tử ĐTTC trách nhiệm nặng hơn vì uy tín thương hiệu của báo ĐTTC nên không để mất thương hiệu đó được.

Ấn phẩm Đầu tư Tài chính

Kể lại những tâm huyết của Ban Biên tập cách đây hơn 4 năm khi quyết định cho ra đời ấn phẩm Đầu tư Tài chính - ấn phẩm chuyên đề kinh tế phát hành thứ hai và thứ năm hàng tuần - Phó Tổng biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo SGGP ông Lê Tiền Tuyến chia sẻ: “Kỳ vọng của Ban Biên tập báo SGGP là nâng lên 3 kỳ/tuần và tiến tới ra các ngày trong tuần, để cập nhật diễn biến kinh tế trong nước và ngoài nước. Đồng thời thực hiện chức năng kết nối giữa doanh nghiệp, các ngành với giới đầu tư, người tiêu dùng về các cơ hội kinh doanh, đầu tư, quảng bá sản phẩm doanh nghiệp ra công chúng.

Tuy nhiên sau 1 năm báo ĐTTC ra đời, năm 2008 kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng và tiếp tục tác động gây suy thoái, lạm phát toàn cầu cho đến nay. Trong bối cảnh ấy, báo chí bị thương tổn nhiều nhất do bất lợi về mọi mặt.

Tuy vậy, với sự tin cậy của bạn đọc, đồng nghiệp và các doanh nhân, báo ĐTTC đã vượt qua giai đoạn khó khăn, tạo được sự tín nhiệm, quan tâm của nhà đầu tư và doanh nghiệp do không ngừng cải tiến nội dung và hình thức thể hiện. Để tiếp tục tạo đà vững chắc trên con đường phát triển của mình, Ban Biên tập báo SGGP quyết định đầu tư và cho ra mắt bạn đọc ấn phẩm Trang tin điện tử ĐTTC, là ấn phẩm điện tử thứ 3 của báo SGGP, sau báo điện tử SGGP tiếng Việt và tiếng Anh”.

Nói về Trang tin điện tử ĐTTC,  ông Trần Thanh Hải, Thư ký tòa soạn phụ trách ĐTTC, cho biết: “Do ra sau nên Trang tin điện tử ĐTTC đã rút tỉa được nhiều kinh nghiệm, giao diện dễ nhìn, thông tin phong phú, cập nhật liên tục các thông tin về thị trường tiền tệ, chứng khoán, bất động sản, hoạt động giao thương...

Trang tin điện tử ĐTTC với 2 địa chỉ truy cập là www.saigondautu.com.vn, www.saigondautu.vn và 1 địa chỉ quốc tế www.saigondautu.com, có 12 chuyên mục: Tin tức trong nước, kinh tế thế giới, hoạt động doanh nghiệp, thị trường tiền tệ, chứng khoán, bất động sản, dữ liệu kinh tế, góc chuyên gia... Nét đặc thù của Trang tin điện tử ĐTTC là bộ lọc số liệu kinh tế vĩ mô hàng tháng, quý, năm bằng các biểu đồ có số liệu để bạn đọc, nhà đầu tư tham khảo”.

Giây phút ấn nút chính thức khai trương Trang tin điện tử ĐTTC trở thành thời khắc quan trọng và ý nghĩa không chỉ với đội ngũ những người làm báo ĐTTC, mà còn với độc giả của báo. Bởi từ đây độc giả có thêm một kênh thông tin nhanh và hữu ích mà báo giấy đôi khi không truyền tải hết. 

Doanh nhân - bản lĩnh và cống hiến.

Trong niềm vui này, Ban Biên tập báo SGGP chính thức phát động cuộc thi viết Phóng sự - Ký sự: “Doanh nhân - bản lĩnh và cống hiến”. Trong bài phát biểu của mình, Phó Tổng biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn Lê Tiền Tuyến khẳng định: Tiến vào thập niên thứ 2 của thế kỷ 21 nước ta đã trở thành nước phát triển có thu nhập trung bình. Thế giới nhìn nhận Việt Nam như một hình mẫu về tăng cường nội lực kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ vững an sinh xã hội.

Để góp sức đưa đất nước đi lên, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân, những chiến sĩ thời bình đã cống hiến không mệt mỏi trong việc nâng cao vị thế đất nước, mở ra cơ hội phát triển và hội nhập quốc tế thành công. Do vậy, Ban Biên tập báo SGGP tổ chức phát động cuộc thi này.

Thay mặt ban tổ chức, ông Lê Tiền Tuyến công bố điều lệ cuộc thi (xem chi tiết trên báo ĐTTC và Trang tin điện tử www.saigondautu.com.vn) và công bố Hội đồng giám khảo cuộc thi.

Ban Biên tập báo SGGP xin chân thành cảm ơn những đơn vị là nhà tài trợ kinh phí cho cuộc thi và sẽ đồng hành cùng cuộc thi là NHTMCP Sài Gòn (SCB), NHTMCP Á Châu (ACB), NHTMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và NHTMCP Quân Đội (MB).

Lời cảm ơn

Nhân kỷ niệm 36 năm thành lập báo SGGP, 4 năm ra mắt báo ĐTTC, khai trương Trang tin điện tử ĐTTC (www.saigondautu.com.vn) và phát động cuộc thi Phóng sự - Ký sự, báo SGGP đã nhận được nhiều lời chúc mừng, động viên, thăm hỏi, lẵng hoa... của nhiều lãnh đạo thành phố, các ban ngành, doanh nghiệp...

Ban biên tập xin chân thành cảm ơn các đơn vị: CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn, Công ty Dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất (Sasco), CTCP Lê Bảo Minh, CTCP Giấy Sài Gòn, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo), Công ty TNHH MTV Việt Nam kỹ nghệ súc sản (VISSAN), NHTMCP Quân Đội (MB), CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (ThuducHouse), NHTMCP Sài Gòn -Hà Nội (SHB), NHTMCP Đại Tín (Trust Bank), NH Phát triển nhà ĐBSCL (MHB) Chi nhánh Sài Gòn, CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), CTCP Tập đoàn Thái Tuấn, Tổng công ty Bến Thành (Benthanh Group), NHTMCP Á Châu (ACB), Công ty Tin học Vũ Thảo, Dragon Capital, Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn, NHTMCP Việt Á (VietA Bank), Xí nghiệp In Nguyễn Minh Hoàng, CTCP Địa ốc Phú Long, NHTMCP Gia Định (GiaDinhBank), CTCK Quốc Tế...

ĐTTC


DANH SÁCH HỘI ĐỒNG GIÁM KHẢO
CUỘC THI PHÓNG SỰ - KÝ SỰ
BÁO SGGP - ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Báo Đầu tư Tài chính - Đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân ảnh 2

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua chúc mừng Hội đồng giám khảo cuộc thi. Ảnh: V.DŨNG

. Nhà báo, Nhà thơ TRẦN THẾ TUYỂN, Tổng Biên tập báo SGGP, Chủ tịch Hội đồng.

2. Nhà báo LÊ TIỀN TUYẾN, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký Tòa soạn báo SGGP, Thường trực Hội đồng.

3. Nhà văn LÊ VĂN THẢO, Nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, Ủy viên.

4. Nhà báo NGUYỄN VĂN PHÙNG, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo TPHCM, Ủy viên.

5. Nhà văn TRẦN VĂN TUẤN, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà văn TPHCM, Ủy viên.

6. Nhà báo TRẦN THANH HẢI, Thư ký tòa soạn SGGP - Đầu tư Tài chính, Ủy viên.

7. Nhà báo BÙI XUÂN THÁI, Phụ trách Ban Văn hóa - Thể thao báo SGGP, Ủy viên.

8. Nhà báo, nhà thơ LÊ THIẾU NHƠN, Ủy viên.

THANH DUNG - MAI THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách