ANZ: Kinh tế VN vượt trội trong khu vực

(ĐTTCO) - ANZ nhận định, dù tăng trưởng thấp hơn dự báo trong quý I nhưng kinh tế Việt Nam vẫn sẽ vượt trội trong khu vực.

 ANZ: Kinh tế VN vượt trội trong khu vực ảnh 1

Ngân hàng ANZ vừa có báo cáo nhận định về triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế khu vực sông Mekong, trong đó có Việt Nam.

 Theo ANZ, mặc dù trong quý I đã tăng trưởng thấp hơn so với dự báo, kinh tế Việt Nam vẫn sẽ vượt trội so với các nước trong khu vực. ANZ dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng 6,9% trong năm 2016 và 6,5% trong năm 2017, dù có những rủi ro xuất phát từ sự suy giảm của ngành nông nghiệp.

Trong quý I/2016, GDP chỉ tăng trưởng 5,46%, thấp hơn so với mức dự báo 6,2% mà ANZ đã đưa ra. ANZ cho rằng, triển vọng giá gạo thế giới không mấy sáng sủa và đè nặng lên hoạt động xuất khẩu nông sản. Đặc biệt sản lượng nông nghiệp giảm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái do bị ảnh hưởng bởi thời tiết giá lạnh ở miền Bắc cùng với hiện tượng El Nino ở đồng bằng sông Cửu Long.

ANZ cũng cho hay, sản lượng công nghiệp tăng trưởng 6,2%, thấp hơn mức 9% của cùng kỳ năm ngoái. Các ngành xây dựng và dịch vụ tăng trưởng tốt hơn so với quý 1 năm ngoái nhưng vẫn chưa đủ để bù đắp sự suy yếu của ngành nông nghiệp.

Về cán cân thương mại, ANZ dự báo hoạt động xuất khẩu vẫn sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2016 do những khoản đầu tư vào ngành sản xuất trong năm ngoái.

Về tỷ lệ lạm phát năm 2016, ANZ cho rằng lạm phát sẽ giảm xuống còn 1,7% trong năm nay, và sẽ giữ ở mức 2,5% trong năm 2017.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có dấu hiệu tích cực, đạt 2,74 tỷ USD trong quý 1/2016, tăng mạnh so với con số 1,217 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

“Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.