AFD hỗ trợ TPHCM 20 triệu euro

Ngày 5-5, tại Hà Nội, Bộ Tài chính và Cơ quan phát triển Pháp (AFD) đã ký thỏa ước vay cho dự án hỗ trợ TPHCM trị giá 20 triệu euro.

Dự án này nằm trong các hoạt động hợp tác giữa Pháp và Việt Nam. Chương trình này được AFD tài trợ một phần thông qua quỹ đầu tư của TPHCM (HIFIC) sẽ cho phép xây dựng nhà ở xã hội và các cơ sở giáo dục, tăng cường năng lực đón nhận và chăm sóc bệnh nhân của các bệnh viện, hiện đại hóa khâu thu gom và quản lý chất thải.Tổng mức đầu tư của chương trình 96 triệu euro, khoản vay của AFD dành cho Chính phủ Việt Nam, sau đó cho HFIC vay lại, đáp ứng khoảng 20% tổng chi phí, phần còn lại sẽ do các đơn vị nhà nước (nhà nước, TP và doanh nghiệp) hoặc tư nhân tài trợ.

Quan hệ đối tác giữa HFIC và AFD rất phát triển. HFIC (trước đây là HIFU) là quỹ đầu tư TP đầu tiên được thành lập tại Việt Nam vào năm 1996, để tài trợ cho các dự án hạ tầng cơ sở đô thị trung bình. Ngay từ năm 2006, AFD đã là nhà tài trợ đầu tiên hỗ trợ HFIC bằng hạn mức tín dụng đầu tiên trị giá 30 triệu euro. Đến nay, hạn mức tín dụng này đã được giải ngân toàn bộ cho các dự án nhà ở xã hội (10.000 người đã được hưởng những căn hộ mới chất lượng), giáo dục, y tế và môi trường (làm sạch các bãi chất thải rắn).

Song song với khoản vay trên, AFD đã cấp một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 1,5 triệu euro để tăng cường năng lực quản lý của HIFIC (hỗ trợ công tác quản lý tài chính của Quỹ, hỗ trợ đánh giá xã hội và môi trường). Với thỏa ước mới được ký, tổng số tiền cam kết hỗ trợ phát triển chính thức của AFD dành cho Việt Nam đến nay đạt trên 1 tỷ euro.

(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

“Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.