ADB: Việt Nam tăng GDP 5,8% năm 2011

(ĐTTC) - Sáng nay 14-9, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố báo cáo cập nhật về triển vọng phát triển châu Á năm 2011. Theo báo cáo này, ADB dự báo tăng trưởng GDP năm 2011 của Việt Nam sẽ ở mức 5,8% và lạm phát là 18,7%.

 ADB: Việt Nam tăng GDP 5,8% năm 2011 ảnh 1

ADB công bố báo cáo cập nhật
phát triển châu Á năm 2011

Trước đó, trong báo cáo đưa ra hồi đầu năm, ADB dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm nay là 6,1%.

Ông Tomoyuki Kimura, người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, cho rằng việc duy trì và thực hiện nhất quán Nghị quyết 11 sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam giảm lạm phát và hạ lãi suất.

 “Điều này giúp khôi phục niềm tin của nhà đầu tư và kích hoạt các hoạt động kinh tế. Nguy cơ chính đối với dự báo trước mắt của chúng tôi là việc nới lỏng quá sớm các chính sách kinh tế vĩ mô” - ông Tomoyuki nói.

 Đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm ổn định kinh tế, nhưng ADB cũng bày tỏ lo ngại thị trường đang nhận được những tín hiệu khác nhau về các chính sách tài chính và tiền tệ, điều này làm giảm hiệu quả của gói chính sách ổn định kinh tế vĩ mô. Các nhà đầu tư và người dân sẽ có niềm tin hơn vào quản lý kinh tế nếu các chính sách và việc xây dựng chính sách mang tính rõ ràng, thống nhất và minh bạch hơn.

Theo ông Tomoyuki, khôi phục ổn định kinh tế vĩ mô là ưu tiên trước mắt, nhưng việc giải quyết nguyên nhân gốc rễ của tình trạng lạm phát cao đòi hỏi những nỗ lực lớn hơn trong việc cải cách cơ cấu.

Những cải cách này bao gồm việc giảm dần những “nút thắt cổ chai” trong sản xuất và lưu thông, bảo đảm an toàn cho ngành tài chính, tăng cường hiệu quả đầu tư công, và áp đặt những nguyên tắc thị trường đối với các doanh nghiệp nhà nước lớn.

ADB cũng đưa ra dự báo lạc quan hơn về kinh tế Việt Nam trong năm 2012. Theo đó, trong năm tới Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 6,5% và lạm phát sẽ giảm xuống mức 11%.

Bảo Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

CPH ì ạch do nhà nước vẫn muốn ngồi “mâm trên”

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. VŨ ĐÌNH ÁNH (ảnh), chuyên gia kinh tế, cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sau khi đã thực hiện cổ phần hóa (CPH) là khâu quản trị. Bởi với tính chất đặc thù của DNNN sau CPH hiện nay, Việt Nam rất khó tìm được mô hình quản trị DN thực sự phù hợp.

Chính sách