ADB cho vay 4,3 tỷ USD phát triển KT-XH 2017-2019

(ĐTTCO) - Theo Chiến lược đối tác quốc gia 2016 - 2020 giữa Việt Nam và ADB, nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội trong 5 năm tới, ADB đã đề xuất cho Việt Nam vay 4,3 tỷ USD trong giai đoạn 2017 - 2019. Như vậy, trong năm nay và hai năm kế tiếp, trung bình mỗi năm ADB cho Việt Nam vay khoảng 1,43 tỷ USD.

 ADB cho vay 4,3 tỷ USD phát triển KT-XH 2017-2019 ảnh 1

Theo người đại diện cho ADB thì số vốn hỗ trợ được ADB đề xuất cho Việt Nam vay trong 3 năm nay đã vượt con số phân bổ dự kiến. Cũng phải nói thêm rằng, do số vốn phân bổ vượt dự kiến, nên ngoài nguồn vay ưu đãi, ADB sẽ nỗ lực huy động thêm vốn vay cho Việt Nam từ các nguồn đồng tài trợ và nguồn vốn vay thương mại (OCR) thông thường mà ADB dành cho chương trình hợp tác cùng hội nhập của khu vực châu Á.

Nguồn vay ADB dành cho Việt Nam trong giai đoạn 2017 – 2019 dành cho các dự án của Chính phủ là 2,9 tỷ USD, trong đó có 1,4 tỷ USD vốn vay ưu đãi, 1,5 tỷ USD vốn vay OCR thông thường. Nguồn vốn này sẽ tập trung vào các lĩnh vực cải cách DNNN, tái cơ cấu khu vực tài chính ngân hàng, phát triển khu vực tư nhân, phát triển giáo dục dạy nghề, kỹ năng quản lý DN nhỏ và vừa.

Bên cạnh đó, nguồn vốn vay của ADB cũng giúp Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng, đô thị hóa đồng đều, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững thông qua quản trị tài nguyên hiệu quả, giảm hậu quả môi trường, và chống biến đổi khí hậu.

Báo cáo Đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng của châu Á được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 28-2 cho thấy, trong giai đoạn 2016 - 2030 khu vực này cần thêm 26.000 tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng, duy trì đà tăng trưởng, xóa nghèo và ứng phó với biến đổi khí hậu. Như vậy, từ nay đến 2030 mỗi năm châu Á cần khoảng 1.700 tỷ USD để phát triển hạ tầng.

Nhưng nguồn vốn từ các chính phủ chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu phát triển,  vì vậy các nước châu Á cần đẩy mạnh hợp tác công - tư (PPP) để đáp ứng nguồn vốn thiếu hụt cho phát triển hạ tầng trong những năm tới. Đây là nhu cầu đầu tư của 45 nước thành viên ADB, trong đó có Việt Nam.

Báo cáo của ADB cho biết, dù nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng của châu Á từ nay đến 2030 là rất lớn, nhưng hiện nay mỗi năm khu vực này (số liệu từ 25 nền kinh tế, chiếm 96% dân số khu vực) đang đầu tư khoảng 881 tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng, đáp ứng khoảng 50% nhu cầu phát triển. Khoản thiếu hụt đầu tư cho cơ sở hạ tầng, được ước tính tương đương với 2,5% GDP khu vực trong giai đoạn  2016 - 2020. Nếu không tính nền kinh tế Trung Quốc thiếu hụt khoảng 1,2% GDP thì 24 nền kinh tế còn lại, trong đó có Việt Nam sự thiếu hụt cao hơn đáng kể, khoảng 5% GDP cùng kỳ.

ADB khuyến cáo các nước châu Á cần đẩy mạnh cải cách tài chính công để tạo nguồn thu bổ sung cho phát triển hạ tầng. Trong tỷ lệ thiếu hụt vốn tương đương 5% GDP thời gian tới, khu vực công chỉ có thể bù đắp khoảng 40% số thiếu hụt, tương đương 2% GDP, phần còn lại khu vực tư nhân phải lấp đầy. Hiện khu vực tư nhân đang đầu tư khoảng 63.000 tỷ USD cho phát triển hạ tầng khu vực mỗi năm, nhưng để lấp đầy khoảng trống còn lại tương đương 3% GDP, sẽ cần phải tăng mức đầu tư hiện thời khu vực tư nhân lên tới 250.000 tỷ USD mỗi năm, trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.

Vì vậy, những cải cách về thể chế và quy định về PPP là cần thiết để giúp cơ sở hạ tầng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư tư nhân và cần tạo ra một danh mục các dự án PPP khả thi để đầu tư. Các nước châu Á nên triển khai những cải cách liên quan tới PPP, ví dụ như ban hành các luật về PPP, hợp lý hóa quy trình mua sắm đấu thầu trong PPP, giới thiệu các cơ chế giải quyết tranh chấp, và thiết lập các đơn vị độc lập về PPP của chính phủ...

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất