90% nguyên liệu nhựa phải nhập khẩu

90% nguyên liệu nhựa phải nhập khẩu ảnh 1 

VN đang phải chi hàng tỉ USD để nhập nguyên liệu, máy móc, thiết bị chuyên dùng ngành nhựa. Đây là thực trạng đáng ngại được các đại biểu ngành nhựa VN đề cập tại Hội nghị liên đoàn ngành công nghiệp nhựa ASEAN lần thứ 14 và Diễn đàn nhựa châu Á lần thứ 22 tổ chức sáng 23-10 tại TP.HCM, do Hiệp hội Nhựa VN chủ trì đăng cai.

Ông Trần Việt Anh, phó chủ tịch Hội Cao su - nhựa TP.HCM, cho biết so với năng lực chủ động nguyên liệu của các nước trong khu vực, hiện ngành nhựa VN bị lệ thuộc hoàn toàn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu (khoảng 90% nguyên liệu phải nhập).

Điều này dẫn đến việc không những giá thành sản phẩm kém cạnh tranh, ngành nhựa VN còn phải đối mặt với thực trạng hàng tỉ USD rơi vào “túi” các doanh nghiệp nước ngoài, hàm lượng giá trị gia tăng thực thu ở mức gần như không đáng kể.

Theo ông Anh, đơn cử như nguyên liệu nhựa PP, nhu cầu sử dụng tại VN lên đến 2,2-2,5 triệu tấn/năm, trong khi năng lực sản xuất trong nước chỉ ở mức... 100.000-150.000 tấn/năm.

(Tuổi trẻ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

(ĐTTCO)-Trong phiên họp sáng nay, 15-6, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch với tỷ lệ tán thành rất cao, chiếm 96,71% tổng số ĐBQH.

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách