90% nguyên liệu nhựa phải nhập khẩu

90% nguyên liệu nhựa phải nhập khẩu ảnh 1 

VN đang phải chi hàng tỉ USD để nhập nguyên liệu, máy móc, thiết bị chuyên dùng ngành nhựa. Đây là thực trạng đáng ngại được các đại biểu ngành nhựa VN đề cập tại Hội nghị liên đoàn ngành công nghiệp nhựa ASEAN lần thứ 14 và Diễn đàn nhựa châu Á lần thứ 22 tổ chức sáng 23-10 tại TP.HCM, do Hiệp hội Nhựa VN chủ trì đăng cai.

Ông Trần Việt Anh, phó chủ tịch Hội Cao su - nhựa TP.HCM, cho biết so với năng lực chủ động nguyên liệu của các nước trong khu vực, hiện ngành nhựa VN bị lệ thuộc hoàn toàn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu (khoảng 90% nguyên liệu phải nhập).

Điều này dẫn đến việc không những giá thành sản phẩm kém cạnh tranh, ngành nhựa VN còn phải đối mặt với thực trạng hàng tỉ USD rơi vào “túi” các doanh nghiệp nước ngoài, hàm lượng giá trị gia tăng thực thu ở mức gần như không đáng kể.

Theo ông Anh, đơn cử như nguyên liệu nhựa PP, nhu cầu sử dụng tại VN lên đến 2,2-2,5 triệu tấn/năm, trong khi năng lực sản xuất trong nước chỉ ở mức... 100.000-150.000 tấn/năm.

(Tuổi trẻ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.