72% tổng số thu hải quan được thanh toán điện tử

Tính tới hiện tại, Tổng cục Hải quan đã kết nối, trao đổi thông tin với 23 ngân hàng thương mại với tổng số tiền thuế thực hiện qua hình thức thanh toán điện tử chiếm tỷ lệ 72% tổng số thu.

 72% tổng số thu hải quan được thanh toán điện tử ảnh 1
Theo thống kê vừa được ngành hải quan cho biết, hiện tại, 100% các cục hải quan và chi cục hải quan đã thực hiện chấp nhận thanh toán điện tử. Đây là kết quả sau quá trình thực hiện từ năm 2012 nhằm kết nối trao đổi thông tin giữa cơ quan hải quan và các ngân hàng thương mại để thực hiện việc thanh toán điện tử.

Theo đánh giá của đại diện ngành hải quan, việc thực hiện thanh toán điện tử đã giúp doanh nghiệp thanh toán tiền thuế mọi lúc, mọi nơi và đặc biệt giảm thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế. Việc nộp thuế theo tính toán trước đây mất trung bình 1-2 ngày, hay cá biệt có thể lên tới 5 ngày, thì hiện tại còn khoảng 3 phút.

Ngoài ra, hình thức thanh toán hiện tại theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã giúp hạn chế tình trạng cưỡng chế, xét ân hạn nhầm, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp và việc theo dõi số liệu nộp thuế nhanh chóng, chính xác hơn.

“Đây cũng là tiền đề cho việc mở rộng thanh toán điện tử đối với các loại phí và lệ phí khi thực hiện các thủ tục hành chính của các bộ, ngành tham gia vào cơ chế một cửa quốc gia,” đánh giá của ngành hải quan có nêu.

Trước đó, theo thống kê của Bộ Tài chính, tổng thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu 9 tháng đạt trên 187.000 tỷ đồng, bằng 72,1% dự toán. Trong năm nay, ngành hải quan cho biết sẽ phấn đấu đạt số thu toàn ngành khoảng 265.000 tỷ đồng.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

“Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.