6 tháng: Trúng thầu TPCP đạt 87.464 tỷ đồng

Theo Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), thị trường trái phiếu chính phủ trong 6 tháng đầu năm 2012 tăng mạnh, tổng khối lượng trúng thầu đạt 87.464 tỷ đồng trong khi cả năm 2011 là 81.716 tỷ đồng.

6 tháng: Trúng thầu TPCP đạt 87.464 tỷ đồng ảnh 1

Tại Hội nghị thành viên trái phiếu chính phủ tổ chức cuối tuần qua, HNX cũng nhận định thị trường trái phiếu chính phủ đã có sự tăng trưởng vượt bậc về cả giá trị và quy mô giao dịch trên thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Trong đó, kênh đấu thầu trái phiếu chính phủ đã phát huy là kênh huy động vốn hiệu quả cho Ngân sách Nhà nước với tổng khối lượng trúng thầu đạt 87.464 tỷ đồng, trong khi cả năm 2011 huy động là 81.716 tỷ đồng.

Cụ thể, Kho bạc nhà nước huy động 54.824 tỷ đồng, Ngân hàng phát triển huy động 19.960 tỷ đồng, Ngân hàng Chính sách Xã hội huy động 12.680 tỷ đồng, với sự tham gia của cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài,

Về hoạt động giao dịch trên thị trường thứ cấp, tính đến ngày 30-6-2012, giá trị giao dịch trái phiếu chính phủ trong 6 tháng đầu năm đạt 124.550  tỷ đồng, tăng hơn 40,6% so với mức 88.600 tỷ đồng của cả năm 2011.

Sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trong các tháng đầu năm 2012 tăng mạnh so với năm 2011, giá trị giao dịch 6 tháng đầu năm của nhà đầu tư nước ngoài đạt 19.100 tỷ đồng, chiếm xấp xỉ 20% giá trị giao dịch toàn thị trường.

HNX cho biết, đây là dấu hiệu cho thấy hoạt động giao dịch trái phiếu chính phủ đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư và được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả, được các nhà đầu tư, các tổ chức kinh tế ưu tiên lựa chọn.

Để thúc đẩy hoạt động mua bán trái phiếu trên thị trường chứng khoán, tại Hội nghị cũng đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản thỏa thuận 3 bên về việc phối hợp thực hiện đấu thầu, niêm yết, đăng ký, lưu ký và thanh toán Trái phiếu Chính phủ giữa Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và các tổ chức phát hành trái phiếu là Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam.

Đây là một bước nhằm đẩy mạnh cải tiến và hướng tới chuẩn hóa các quy định về phát hành, niêm yết, đăng ký, lưu ký trái phiếu... góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường trái phiếu chính phủ.

(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.