52 xã TPHCM đạt chuẩn nông thôn mới

(ĐTTCO) – Ngày 2-10, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, đồng chí Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, cùng đông đảo cán bộ và Nhân dân thành phố.

 52 xã TPHCM đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 1

Qua 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, TPHCM đã có 52/56 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới theo Bộ tiêu chí Quốc gia. 3 trong 5 huyện của thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn đạt gần 40 triệu đồng/người/năm, cao gấp 1,7 lần so với trước khi triển khai Chương trình. Tổng số vốn thành phố huy động để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đạt trên 41.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn huy động từ cộng đồng chiếm trên 32.000 tỷ đồng.

Với sự đột phá để hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp hóa nông thôn, giá trị sản xuất bình quân trên 1ha của TPHCM hiện đã đạt 325 triệu đồng/ha/năm, tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2010. Đến nay, TPHCM đã hình thành những vùng chuyên canh sản xuất giống cây trồng, giống vật nuôi chất lượng cao.

Những mô hình sản xuất hiệu quả theo hướng nông nghiệp đô thị được nhân rộng như: Mô hình trồng hoa lan, cây cảnh, cá cảnh, trồng rau an toàn, chăn nuôi bò sữa… Thành phố đang tập trung đầu tư cho 4 xã còn lại để hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới vào cuối năm nay. 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đánh giá cao tinh thần đoàn kết và những nỗ lực của cán bộ và nhân dân TPHCM trong những năm qua, để có được thành quả hôm nay. Phó Thủ tướng cho rằng những kết quả trong xây dựng nông thôn mới ở TPHCM đã để lại nhiều bài học quý cho các địa phương khác trong cả nước học tập.

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung ương trao chủ động, TPHCM sẽ cất cánh

Trung ương trao chủ động, TPHCM sẽ cất cánh

(ĐTTCO)-TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc chương trình Thạc sĩ Chính sách công, Đại học Fullbright Việt Nam, nhận xét nếu TPHCM xác định hướng đi đúng và cách làm phù hợp, cộng với cơ chế phân bổ ngân sách, cũng như sự chủ động hợp lý cho TPHCM từ trung ương thì trong vòng 10 năm là đủ để tạo ra những thay đổi hay nền tảng căn bản của một đô thị hiện đại.
 

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.