5 tháng: Đột biến giải ngân ODA

5 tháng: Đột biến giải ngân ODA ảnh 1
ODA chủ yếu được dành cho phát triển hạ tầng
quan trọng của đất nước. (Ảnh internet)

Bộ Kế hoạch - Đầu tư vừa có báo cáo về tình hình kinh tế xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2011, chỉ tiêu kèm theo về giải ngân vốn ODA cho thấy sự đột biến trong năm nay.

Theo đó, tổng giá trị giải ngân vốn ODA 5 tháng đầu năm 2011 ước tính đạt 1,26 tỷ USD, bằng 52,5% kế hoạch năm

So với các con số tương ứng 844 triệu USD và 35% kế hoạch được bộ này công bố vào cùng thời gian này năm ngoái, giải ngân vốn ODA 5 tháng năm 2011 ghi nhận những đột biến cả về con số tuyệt đối và tỷ lệ tương đối.

“Mức giải ngân tăng nhanh so với dự kiến chủ yếu là do các dự án ODA do JICA tài trợ đạt mức giải ngân cao trong những tháng đầu năm, trước khi năm tài khóa của Nhật Bản kết thúc vào ngày 31-3-2011” - Bộ Kế hoạch - Đầu tư giải thích.

Dẫn các số liệu mới nhất, Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết, giải ngân vốn ODA 4 tháng đầu năm 2011 đạt khoảng 1 tỷ USD, bằng 36% kế hoạch năm, trong đó riêng JICA đạt 494,7 triệu USD.

Tương tự, vốn ODA ký kết cũng tăng rất cao trong 5 tháng đầu năm nay. Tổng số vốn ODA ký kết thông qua các hiệp định từ mức hơn 1 tỷ USD trong các công bố chính thức cách đây một tháng, nay vọt lên trên 1,66 tỷ USD. So với năm ngoái, con số này cũng tăng khoảng 20%.

Dự báo cho 6 tháng đầu năm nay, Bộ Kế hoạch - Đầu tư ước tính khả năng vốn ODA giải ngân sẽ đạt khoảng 1,35 tỷ USD, bằng 56,25% kế hoạch cả năm.

Nếu nhìn trên quan điểm vốn ODA "được cho không đến hơn 80%", hay căn cứ vào dòng vốn chủ yếu được dành cho phát triển hạ tầng quan trọng của đất nước, những con số trên có nhiều ý nghĩa.

Trong tình hình nhập siêu tăng cao gần đây, ODA cũng là một nguồn quan trọng tài trợ cho thâm hụt mậu dịch quốc tế, cân bằng lại cán cân thanh toán tổng thể.

Tuy nhiên, nợ nước ngoài gần đây tăng rất nhanh được đặt trong bối cảnh nền kinh tế thực hiện chính sách thắt chặt, với tăng trưởng có thể giảm tốc, dự trữ ngoại hối còn mỏng... nhiều chỉ tiêu giám sát nợ nước ngoài có lẽ cần phải được kiểm soát chắc chắn hơn nữa.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

“Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.