4 dự án FDI tỷ USD cấp phép trong tháng 7

Theo Cục đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 7-2013, tổng vốn đầu tư trực triếp nước ngoài (FDI) cấp mới là 11,9 tỷ USD, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm 2012 đồng thời giải ngân được 6,65 tỷ USD, tăng tương ứng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

4 dự án FDI tỷ USD cấp phép trong tháng 7 ảnh 1
Cục đầu tư nước ngoài cho biết, trong tháng Bảy đã có 4 dự án trị giá tỷ USD được cấp giấy phép là Dự án Công ty trách nhiệm hữu hạn Lọc hóa dầu Nghi Sơn điều chỉnh tăng vốn đầu tư 2,8 tỷ USD; Dự án Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên đầu tư 2 tỷ USD; Dự án Công ty ty trách nhiệm hữu hạn Bus Industrial Center đầu tư 1 tỷ USD và Dự án Công ty ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam tại Bắc Ninh điều chỉnh tăng vốn 1 tỷ USD.

 Như vậy, theo các báo cáo của Cục đầu tư nước ngoài tính đến ngày 20/7, cả nước đã có 677 dự án mới được cấp giấy phép chứng nhận đầu tư với với tổng vốn đăng ký xấp xỉ 7 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ và 266 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm gần 5 tỷ USD, tăng 36,2% so với cùng kỳ năm trước.

Đại diện Cục đầu tư nước ngoài cho biết, hoạt động xuất khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) trong 7 tháng dự kiến đạt 48,2 tỷ USD và tăng 22% so với cùng kỳ, đồng thời chiếm 66,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

 Tính chung trong 7 tháng đầu năm 2013, khối ngoại đã xuất siêu 6,9 tỷ USD, trong khi cả nước nhập siêu 733 triệu USD.

Đáng chú ý, lĩnh vực công nghiệp chế biến và chế tạo tiếp tục thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài và trong 7 tháng qua, đã có 315 dự án đầu tư đăng ký mới. Trong đó, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là hơn 10 tỷ USD, chiếm tới 87,7% tổng vốn đầu tư đăng ký.

 Hiện Nhật Bản vẫn là đối tác đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 4,1 tỷ USD, chiếm 34,4% tổng vốn đầu tư đăng ký tại Việt Nam. Đứng kế tiếp là Singapore và Liên bang Nga với tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm tương ứng 3,7 tỷ USD và 1 tỷ USD, chiếm 8,5%.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung ương trao chủ động, TPHCM sẽ cất cánh

Trung ương trao chủ động, TPHCM sẽ cất cánh

(ĐTTCO)-TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc chương trình Thạc sĩ Chính sách công, Đại học Fullbright Việt Nam, nhận xét nếu TPHCM xác định hướng đi đúng và cách làm phù hợp, cộng với cơ chế phân bổ ngân sách, cũng như sự chủ động hợp lý cho TPHCM từ trung ương thì trong vòng 10 năm là đủ để tạo ra những thay đổi hay nền tảng căn bản của một đô thị hiện đại.
 

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.