Việt Nam ảnh hưởng căng thẳng Nhật - Hàn

(ĐTTCO)-Trong khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa được giải quyết, một căng thẳng khác đang tăng lên giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Với kim ngạch xuất khẩu phụ thuộc nhiều vào Samsung, Việt Nam nhiều khả năng bị ảnh hưởng nếu quan hệ giữa 2 quốc gia này tiếp tục xấu đi.  

Tiềm năng phát triển công nghệ Blockchain

(ĐTTCO)-Với tỷ lệ dân số trẻ, lượng người dùng internet cao và số người sử dụng điện thoại thông minh lớn, đồng thời thương mại điện tử cũng phát triển khá nhanh thời gian gần đây… Việt Nam được xem là quốc gia có tiềm năng lớn trong việc phát triển các ứng dụng dùng công nghệ Blockchain, thay thế cho các giao dịch truyền thống trước đây. 

Nâng cao sức chống đỡ trong lĩnh vực thương mại, tiền tệ

(ĐTTCO)-Còn 5 tháng nữa sẽ khép lại năm tài chính 2019 - năm bản lề của cả giai đoạn 2016-2020. Đâu là thuận lợi, khó khăn, thách thức đặt ra cho nền kinh tế nói chung và TPHCM nói riêng. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc phỏng vấn TS Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, xoay quanh những nội dung này.
Tăng nhập hàng Mỹ,  lợi cả đôi đường

Tăng nhập hàng Mỹ, lợi cả đôi đường

(ĐTTCO)-Vì sao lâu nay hàng hóa Mỹ khó vào Việt Nam? Tại sao đến thời điểm này hàng hóa Mỹ lại chảy ào ạt vào Việt Nam? Lý giải cho điều này là cán cân thâm hụt thương mại Việt - Mỹ ngày càng chênh lệch lớn, đặc biệt khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang. 
Với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Quảng Ngãi dần trở thành động lực tăng trưởng khu vực miền Trung - Tây nguyên.

Để miền Trung - Tây Nguyên bứt phá

(ĐTTCO) - Có ít nhất 8 rào cản cần gỡ bỏ để phát huy lợi thế và tiềm năng khu vực miền Trung - Tây nguyên, là một trong những nội dung được tập trung phân tích tại Hội nghị xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2020 vùng miền Trung - Tây nguyên, do Bộ KH-ĐT tổ chức tại TP Huế.
Gỡ vướng thể chế, tạo động lực tăng trưởng đầu tầu kinh tế phía bắc

Gỡ vướng thể chế, tạo động lực tăng trưởng đầu tầu kinh tế phía bắc

(ĐTTCO)-Vùng Đồng bằng sông Hồng là vùng động lực rất quan trọng của cả nước, có tốc độ tăng trưởng cao so với các vùng khác. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn không ít vướng mắc về thể chế, trình tự thực hiện các thủ tục... cần khẩn trương tháo gỡ để phát triển kinh tế-xã hội của Vùng Đồng bằng sông Hồng.
Dùng tài sản công thanh toán dự án BT: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Dùng tài sản công thanh toán dự án BT: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

(ĐTTCO)- Sẽ không còn việc các nhà đầu tư mời chào xây cầu xong lấy đất để đi kinh doanh bất động sản nữa. Nghị định mớikhắc phục triệt để các sai phạm trong việc sử dụng đất công để đổi lấy hạ tầng trước kia, cụ thể là việc thanh toán dự án BT phải tôn trọng theo nguyên tắc thị trường.
Việt Nam đánh giá lại quy mô GDP: Phù hợp với thông lệ quốc tế

Việt Nam đánh giá lại quy mô GDP: Phù hợp với thông lệ quốc tế

(ĐTTCO)-
 Tổng cục Thống kê cho biết, trong quá trình đánh giá lại quy mô GDP, cơ quan này đã làm việc với Đoàn chuyên gia của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), tham vấn ý kiến của chuyên gia thống kê Liên Hợp Quốc để tiếp tục rà soát nguồn thông tin và xem xét đánh giá lại quy mô GDP.

    BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019