Phong thủy trong kinh doanh địa ốc

Phong thủy trong kinh doanh địa ốc

(ĐTTCO) - Phong thủy được xem là học thuyết nghiên cứu chuyên sâu về sự ảnh hưởng của đất - nước - gió và khí trời tới đời sống phúc họa của con người. Nhiều người làm kinh doanh thường quan tâm đến khoa học phong thủy. 

Đón nắng và gió cùng cầu thang

(ĐTTCO) - Việc thiết kế cầu thang trong nhà phố hoặc biệt thự phải làm sao vừa thuận tiện đi lại, vừa thông thoáng, đón ánh sáng một cách tự nhiên nhất. 

Tao nhã mặt tiền nhà phố

(ĐTTCO) - Thiết kế nhà phố mặt tiền không đơn giản chỉ nhìn cho đẹp và bắt mắt, mà phải hiểu để thể hiện hồn của căn nhà. Làm thế nào vừa có hình thức, nội dung nhưng vẫn thể hiện được cấu trúc từ ngoài vào trong một cách hệ thống có chủ ý, có giá trị sử dụng. 

Chỉnh trang không gian Công viên 23-9

(ĐTTCO) - Báo cáo với UBND TPHCM việc di dời và chỉnh trang Công viên 23-9 quận 1, TPHCM, Sở Xây dựng cho rằng, phương án và tiến độ di dời các trụ sở, công trình trên mặt bằng Công viên 23-9 chưa đạt yêu cầu.

Biến nhà cấp 4 thành nhà vườn

(ĐTTCO) - Anh chủ ngôi nhà tại Bến Tre rất yêu thích cây cối, vui thú điền viên. Trong vườn hiện đã có nhiều loại cây ăn trái, cây kiểng lạ mắt và một ao cá xinh xắn. Tuy nhiên, ngôi nhà cũ cấp 4 lâu năm đã xuống cấp, công năng hạn chế, rất bất tiện cho sinh hoạt gia đình, cũng như tiếp đãi bạn bè. 

Đối tượng được vay quỹ phát triển nhà ở

Hỏi: - Được biết, ở TPHCM có lập quỹ cho CBCNV vay tiền mua nhà. Tôi đang làm việc theo diện hợp đồng dài hạn cho một đơn vị hành chính sự nghiệp. Xin hỏi, tôi có được vay tiền từ nguồn này để mua nhà không?

Phân chia nhà sau ly hôn

Hỏi: - Khi ly hôn, em gái tôi nhận nuôi 2 con (một 9 tuổi, một 6 tuổi) và đồng ý để lại căn nhà chung của vợ chồng cho hai con. Giấy thỏa thuận về việc này được phường xác nhận. Xin hỏi, trong thời gian 2 con chưa đủ tuổi đứng tên nhà, chồng cũ của em tôi có quyền bán hay cho thuê nhà không? Em tôi và 2 con có được quyền ở trong nhà đó không?

Sang tên nhà nhờ người khác đứng tên

Hỏi: - Trước đây, do chưa có hộ khẩu nên tôi nhờ người em họ đứng tên một căn nhà. Nếu sang tên lại cho tôi thì có lập hồ sơ tặng cho nhà được không? Xin hỏi, pháp luật quy định những trường hợp nào được phép cho nhà?

Nhà quản lý sót, được công nhận quyền sở hữu

Hỏi: - Nhà tôi đang ở nguyên thuộc sở hữu của ông Trần D. Căn nhà này đã có văn bản quản lý của Nhà nước, nhưng ông Trần D vẫn được tiếp tục sử dụng và không ký hợp đồng thuê. Sau khi ông Trần D mất, con của ông đã bán căn nhà cho tôi bằng giấy tay. Tôi đã trả hết tiền và dọn đến ở từ năm 2000 đến nay. Tôi nghe nói Nhà nước có quy định người mua bán ngay tình sẽ được công nhận quyền sở hữu nhà, có phải như vậy không?

Việt kiều được mua nhà ở đâu?

Hỏi: - Chúng tôi là Việt kiều đang tạm trú ở Tây Nam bộ. Nghe thông tin Nhà nước cho phép Việt kiều mua nhà ở tại Việt Nam nên chúng tôi đã liên hệ với chính quyền một số địa phương, nhưng được trả lời quy định đó chỉ áp dụng cho 3 nơi là TPHCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Xin hỏi, theo quy định của Nhà nước, Việt kiều được mua nhà ở địa phương nào?

Thủ tục ủy quyền quản lý nhà

Hỏi: - Tôi có căn nhà đã có sổ hồng chính chủ. Nay, tôi muốn ủy quyền cho cháu tôi quản lý, trông coi nhà. Tôi nghe nói, có loại giấy ủy quyền và hợp đồng ủy quyền. Vậy hai loại giấy tờ này có gì khác nhau, xin được luật sư nói rõ?

Nộp tiền sử dụng đất theo đối tượng được quy định

Hỏi: - Năm 1996, tôi có mua giấy tay một phần đất ở mà vào năm 1992 người bán được quân đội ra quyết định cấp đất. Tôi đã đóng đầy đủ thuế đất từ năm 1992 đến nay. Xin hỏi, khi làm sổ đỏ tôi có được xác định thuộc đối tượng được miễn nộp tiền sử dụng đất hay không?

Cẩn trọng khi ký giấy ủy quyền bán nhà

Hỏi: - Tôi là chủ một căn nhà đã có sổ hồng. Tháng 8-2010, tôi đến văn phòng công chứng lập di chúc chỉ định con dâu tôi là người được thụ hưởng di sản của tôi trong trưởng hợp tôi qua đời (con trai tôi đã mất). Ngoài ra, tôi và con dâu còn ký hợp đồng ủy quyền với nội dung con dâu được thay mặt và nhân danh tôi chuyển nhượng, cho tặng, hủy hợp đồng chuyển nhượng, hủy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Thời gian ủy quyền 20 năm, kể từ ngày lập hợp đồng. Thế nhưng, sau đó không lâu, con dâu tôi đã tự ý bán căn nhà trên với giá 2 tỷ đồng. Xin hỏi, tôi có thể đòi lại căn nhà trên hay không?

Không phải tháo dỡ ban công sai phép xây trước ngày 1- 7- 2004

Hỏi: - Năm 2003, tôi được cấp giấy phép xây dựng nhà 3 tầng. Ở tầng trệt, tôi xây đúng giấy phép. Riêng ban công lầu một và lầu hai tôi xây rộng hơn khoảng 35cm so với giấy phép. Xin hỏi, khi tôi làm sổ hồng có phải tháo dỡ phần ban công xây sai phép đó không?

Cấp giấy chứng nhận cho nhà xây không phép

Hỏi: - Năm 2007, tôi có mua một nền nhà là đất nông nghiệp. Năm 2008, tôi tách thửa và chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Sau đó tôi xây dựng nhà không phép và ở ổn định đến nay. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được cấp giấy chứng nhận chủ quyền nhà?

Bán nhà, phải xác nhận tình trạng hôn nhân

HỎI: - Trước đây, vào tháng 2-2010, để làm hồ sơ nhận thừa kế một căn nhà, cha tôi đã đến UBND xã xin giấy xác nhận độc thân. Nay, cha tôi muốn bán căn nhà đó cơ quan có thẩm quyền lại yêu cầu phải nộp giấy xác nhận độc thân, nhưng cán bộ tư pháp xã đã từ chối giải quyết với lý do vừa mới cấp xong. Xin hỏi, có nhất thiết phải có giấy xác nhận độc thân khi bán nhà?

Không buộc phải công chứng hợp đồng đặt cọc

Hỏi: - Tôi dự định mua nhà. Bên bán nhà yêu cầu hai bên làm hợp đồng đặt cọc với số tiền phải đặt cọc khá lớn. Xin hỏi, hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất có bắt buộc phải công chứng hay không?

Điều kiện để được bồi thường đất

Hỏi: - Gia đình tôi được công ty cấp đất năm 1980 và chúng tôi đã xây nhà ở từ đó đến nay. Đất có số tờ, số thửa, được phường xác nhận không tranh chấp và không nằm trong quy hoạch. Hiện nay, tỉnh ra quyết định thu hồi đất để làm đường. Xin hỏi, chúng tôi có được bồi thường đất hay không?

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

TPHCM và Bình Dương phối hợp xử lý ô nhiễm kênh Ba Bò

(ĐTTCO)-Trong tuần đầu tiên của tháng 7-2019, sẽ tổ chức một buổi làm việc giữa UBND TPHCM với UBND tỉnh Bình Dương về việc xây dựng chương trình phối hợp, kiểm tra, giám sát bảo vệ môi trường trên tuyến kênh Ba Bò.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019