Thuế thu nhập chuyển nhượng quyền thuê đất

Hỏi: - Tôi và một người bà con đang thương lượng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền thuê đất. Xin hỏi, thuế thu nhập cá nhân đối với những trường hợp chuyển nhượng quyền thuê đất được tính như thế nào?

Hà Mạnh Hùng (Bà Rịa- Vũng Tàu)

Trả lời: - Theo Khoản 5, Điều 3, Luật Thuế thu nhập cá nhân, cá nhân phải nộp thuế thu nhập đối với thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, thuê mặt nước (trừ các trường hợp được miễn theo quy định). Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, thuê mặt nước là thu nhập tính thuế và thuế suất.

Đối với cá nhân cư trú, thu nhập tính thuế được xác định bằng giá cho thuê lại trừ giá đi thuê và các chi phí hợp lý liên quan. Giá cho thuê lại được xác định bằng giá thực tế ghi trên hợp đồng tại thời điểm chuyển quyền thuê mặt đất, thuê mặt nước. Trường hợp giá cho thuê lại trên hợp đồng thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm cho thuê lại thì giá cho thuê được xác định căn cứ theo bảng giá thuê do UBND cấp tỉnh quy định. Giá đi thuê được xác định căn cứ vào hợp đồng thuê. Chi phí liên quan được trừ khi xác định thu nhập là các chi phí thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động chuyển quyền có chứng từ, hóa đơn theo chế độ quy định.

Thuế suất thuế TNCN đối với chuyển nhượng quyền thuê đất, thuê mặt nước là 25% trên thu nhập tính thuế. Trường hợp không xác định được giá thuê hoặc giá thuê ghi trên hợp đồng cao hơn thực tế tại thời điểm thuê thì thuế TNCN được tính thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng. Thời điểm xác định thu nhập tính thuế là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng quyền thuê đất, thuê mặt nước có hiệu lực theo quy định của pháp luật.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phối cảnh tổng thể dự án Golden City3

Cơn sốt đất mới ở Bà Rịa-Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Giá đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu thời gian qua không ngừng chứng kiến sự tăng giá, trong khoảng 1 năm trở lại đây, nhiều khu vực có mức tăng giá 30-50%, thậm chí có nơi tăng gấp đôi. Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến giá đất Bà Rịa-Vũng Tàu tăng mạnh là do giới đầu tư nhận diện được tiềm năng phát triển, bên cạnh đó tiền sử dụng đất đã được điều chỉnh tăng cao.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Vì sao Thủ Thiêm Eco Smart City chậm tiến độ?

(ĐTTCO) - Với mong muốn xây dựng khu trung tâm tài chính, ngân hàng, khách sạn, thương mại, dịch vụ, dân cư đa chức năng và công trình giáo dục tầm cỡ quốc tế trên khu chức năng 2a, thuộc vùng lõi khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM đã sớm phê duyệt quy hoạch và nhiều lần tổ chức mời gọi nhà đầu tư thực hiện dự án này. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019