Nhiều ý tưởng khởi nghiệp hiệu quả của sinh viên ĐH Trà Vinh.

Nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong sinh viên ĐH Trà Vinh

(ĐTTCO) - Ngày 25-9, Trường Đại học Trà Vinh cho biết sau khi phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” sinh viên Đại học Trà Vinh năm 2018, Ban Giám khảo chọn ra các ý tưởng xuất sắc để trao giải nhân dịp khai giảng năm học 2018-2019. 

Thế hệ trẻ hãy quyết tâm sáng tạo để TPHCM phát triển

(ĐTTCO)-Khẳng định niềm tin của thế hệ trước với thế hệ trẻ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân mong muốn thế hệ trẻ hãy quyết tâm sáng tạo, tin vào năng lực sáng tạo của người Việt, không để đất nước lạc hậu.
Chấp nhận trải nghiệm bằng thất bại

Chấp nhận trải nghiệm bằng thất bại

(ĐTTCO) - Việc hình thành nên CTCP Xe điện toàn cầu PEGA LTT không bắt nguồn từ ý tưởng làm xe điện, mà từ câu chuyện làm điện thoại, rồi chuyển hướng sang phát triển smartphone thất bại, và đi đến quyết định sản xuất xe đạp điện thông minh PEGA. Những trải nghiệm khởi nghiệp của nhóm người trẻ đang sở hữu chuỗi sản xuất, lắp ráp và 230 showroom chính hãng xe đạp điện PEGA được Giám đốc điều hành Lê Hoàng Long (ảnh) chia sẻ cho thấy sự nỗ lực, khát vọng vươn lên không ngừng của họ.
Tạo mọi điều kiện để hộ cá thể nâng tầm kinh doanh

Tạo mọi điều kiện để hộ cá thể nâng tầm kinh doanh

(ĐTTCO) - Mới đây, tại buổi làm việc với Sở Kế hoạch-Đầu tư (KH-ĐT) TPHCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho khoảng 220.000 hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn chuyển thành DN, trước mắt trong năm 2017 cần 50.000 hộ lên DN. Bàn về vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngọc Hưng (ảnh), Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM.
Tín hiệu tốt cho start up Việt

Tín hiệu tốt cho start up Việt

(ĐTTCO) - Việc tập đoàn bất động sản hàng đầu của Singapore CapitaLand vừa ký kết hợp tác chiến lược với một trong những start up mới thành lập 19 tháng, được đánh giá là tín hiệu đáng mừng đối với cộng đồng start up Việt Nam. Thỏa thuận này còn được xem như một bước đánh dấu cho xu hướng kinh tế chia sẻ đang phát triển tại Việt Nam.
Hành trình của đam mê

Hành trình của đam mê

(ĐTTCO) - Sự hỗ trợ và tạo điều kiện cơ sở vật chất, cũng như quy trình trồng và chăm sóc dưa lưới trong nhà màng của Trung tâm Ươm tạo DN nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) đã giúp các thành viên sáng lập Công ty TNHH Thương mại Vuông Tròn hiện thực hóa giấc mơ nông nghiệp sạch, công nghệ cao. Để tìm hiểu thêm câu chuyện của Vuông Tròn, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với anh NGUYỄN MINH NHÂN, Giám đốc điều hành Vuông Tròn.
Tạo cơ hội để doanh nghiệp phát triển

Tạo cơ hội để doanh nghiệp phát triển

(ĐTTCO)-Điều kiện cần cho mọi cơ hội phát triển của doanh nghiệp (DN) là nhu cầu mà DN có điều kiện và khả năng cung ứng. Chính phủ có thể tạo ra nhu cầu này và định hướng cho DN trong nước cung ứng, qua đó giúp DN trong nước ngày càng lớn mạnh, đủ sức cạnh tranh toàn cầu. Đây cũng chính là một việc làm thiết thực để cụ thể hóa thông điệp “Chính phủ kiến tạo”.
SIHUB - Cầu nối cộng đồng khởi nghiệp

SIHUB - Cầu nối cộng đồng khởi nghiệp

(ĐTTCO) - Với quyết tâm đưa TPHCM trở thành TP khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, Sở Khoa học - Công nghệ (KHCN), Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM đã thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo TPHCM (SIHUB). Ông HUỲNH KIM TƯỚC (ảnh), Giám đốc điều hành SIHUB, đã trao đổi với ĐTTC về vai trò của Nhà nước trong hoạt động của trung tâm này.
Khởi nghiệp từ trái mãng cầu xiêm

Khởi nghiệp từ trái mãng cầu xiêm

(ĐTTCO)-Xuất thân trên vùng đất xã Thuận An (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) vốn dĩ nổi danh cả nước với đặc sản xà lách xoong và nhiều rau màu khác, người thanh niên cần cù này lại chọn một hướng làm ăn kinh tế khá lạ từ việc đầu tư 100 cây mãng cầu xiêm, một loại đặc sản được xem là rất “khó tính”.
Khởi nghiệp không phải trào lưu

Khởi nghiệp không phải trào lưu

(ĐTTCO) - Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) là đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam. Tính đến nay BSSC đã hỗ trợ trên 750 dự án khởi nghiệp của thanh niên TPHCM. Để tìm hiểu thêm câu chuyện của những bạn trẻ khởi nghiệp, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với bà TRƯƠNG LÝ HOÀNG PHI (ảnh), Giám đốc BSSC.
Lọt vào chuỗi cung ứng: Phải đổi mới tư duy

Lọt vào chuỗi cung ứng: Phải đổi mới tư duy

(ĐTTCO) -  CTCP Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên là một trong những DN nội địa đầu tiên được Tập đoàn Samsung chọn là nhà cung ứng cấp 1 cho tổ hợp sản xuất các sản phẩm điện tử và điện gia dụng của dự án Samsung Electronics HCMC CE (SEHC). Phải chăng vì đối tác quá khắt khe nên đến nay mới có chuyện “DN nội đầu tiên lọt vào chuỗi cung ứng cho Samsung". ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông CHÂU BÁ LONG (ảnh), Tổng giám đốc Minh Nguyên, để hiểu hơn về vấn đề này.
Chàng kỹ sư IT “hai lúa”

Chàng kỹ sư IT “hai lúa”

(ĐTTCO) -  Từ bỏ công việc ổn định với mức lương “khủng”, chàng kỹ sư IT Nguyễn Hải Châu đã lựa chọn cuộc sống gắn liền với người nông dân Việt và niềm đam mê sáng chế máy móc của mình.
Thay đổi để tham gia chuỗi cung ứng

Thay đổi để tham gia chuỗi cung ứng

(ĐTTCO) - Áp dụng mô hình 5S - Kaizen (cải tiến theo phương pháp Nhật Bản) đã giúp nhiều DN giảm lãng phí, tăng năng suất, tạo ra môi trường làm việc thân thiện. Đặc biệt, một số DN dù là siêu nhỏ nhưng nhờ thay đổi do áp dụng mô hình 5S - Kaizen, đã có thể tham gia vào chuỗi cung ứng.

Công nghệ - Xe

Hàn Quốc tiếp tục thu hồi gần 66.000 xe của BMW

(ĐTTCO)-Trong khi hơn 106.000 ô tô thuộc 42 dòng của hãng BMW vẫn đang trong quá trình bị thu hồi, Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc vừa quyết định thu hồi thêm gần 66.000 xe của hãng này.

Du lịch

Bức bí nguồn nhân lực du lịch

(ĐTTCO) - Du lịch tăng trưởng nóng dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt về nguồn nhân lực, trong khi đó, chất lượng lao động của ngành này ở Quảng Nam và Đà Nẵng hiện vừa thiếu, vừa yếu...