Sức mạnh thực chất kinh tế Trung Quốc (Kỳ 3)

(ĐTTCO) - Lời tác giả: Các nhà quan sát Trung Quốc cho rằng quy luật hiệu suất giảm dần đã hình thành, và những nhân tố chính của chương trình cải cách rộng lớn được tiến hành từ 35 năm trước giờ đây không còn phù hợp hoặc bền vững cho việc thúc đẩy sự phát triển của Trung Quốc. 
Nghi án tỷ phú Trung Quốc trốn thuế (Kỳ 1)

Nghi án tỷ phú Trung Quốc trốn thuế (Kỳ 1)

(Kỳ 1):Tiền tỷ trong sa mạc (ĐTTCO) - Tỷ phú Liu Zhongtian (Lưu Trung Điền) là một trong những người giàu nhất thế giới. Tài sản của ông và gia đình được hãng Forbes ước tính vào khoảng 3 tỷ USD, đứng vị trí thứ 65 trong những người giàu nhất Trung Quốc. Ông là một tài phiệt trong ngành nhôm, các doanh nghiệp nhôm ở Hoa Kỳ cho biết ông giấu một lượng lớn nhôm ở Mexico nhằm trốn thuế.
10 gương mặt nguyên thủ tham nhũng

10 gương mặt nguyên thủ tham nhũng

(ĐTTCO) - Những nguyên thủ nằm trong top 5 tham nhũng đa phần là những người đã có công dẫn dắt đất nước tăng trưởng kinh tế khá tốt, giúp cải thiện đời sống người dân. Tuy nhiên, họ cũng bòn rút rất lớn từ sự tăng trưởng kinh tế đó. (Tiếp theo kỳ trước)
10 gương mặt nguyên thủ tham nhũng

10 gương mặt nguyên thủ tham nhũng

(ĐTTCO) - Cựu Tổng thống El Salvador Elias Antonio Saca cùng 6 nghi phạm khác đã bị bắt trong một vụ án mới nhất liên quan đến tệ nạn tham nhũng ở hàng nguyên thủ quốc gia, cho thấy tệ nạn tham nhũng đã lên đến cao trào. Trong 10 gương mặt đứng đầu trong danh sách các nguyên thủ quốc gia tham nhũng nhất lịch sử cận đại, dựa trên số tiền tham nhũng bị cáo buộc chính thức, có 3 nguyên thủ đến từ châu Mỹ, 3 nguyên thủ châu Phi, 2 nguyên thủ châu Âu và 2 nguyên thủ châu Á. Rõ ràng “Thượng bất chính, hạ tắc loạn”, khi người đứng đầu nhà nước là kẻ tham nhũng, đất nước đó chắc chắn chìm trong nạn tham nhũng.
TPP thời Donald Trump (K2): Những lựa chọn thay thế

TPP thời Donald Trump (K2): Những lựa chọn thay thế

(ĐTTCO) - Với việc Hoa Kỳ nhiều khả năng rút khỏi Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), các thành viên còn lại sẽ chọn hướng đi nào: Đàm phán lại TPP, tham gia một hiệp định thương mại khác, hay ký kết nhiều thỏa thuận song phương?
TPP thời Donald Trump (K1): Tương quan Mỹ-Trung

TPP thời Donald Trump (K1): Tương quan Mỹ-Trung

(ĐTTCO) - TPP từ lâu được giới quan sát nhìn nhận như một nỗ lực “xoay trục” sang châu Á của Hoa Kỳ, hòng kiềm hãm Trung Quốc đang ngày càng lớn mạnh và không ngừng lôi kéo ảnh hưởng. Vì vậy, nhiều người cho rằng khi TPP chết, quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc sẽ được viết lại.
Nô lệ hóa chuyên gia (K2): Chính quyền dung túng?

Nô lệ hóa chuyên gia (K2): Chính quyền dung túng?

(ĐTTCO) - Hàng trăm vụ bắt cóc chuyên gia đã diễn ra, nhưng chính quyền hầu như chưa thực sự nỗ lực điều tra. Thậm chí, thân nhân của các nạn nhân cho rằng có sự bắt tay ngấm ngầm giữa cảnh sát và các tổ chức tội phạm.
Nô lệ hóa chuyên gia (K1): Thực trạng đáng sợ

Nô lệ hóa chuyên gia (K1): Thực trạng đáng sợ

(ĐTTCO) - Tại Mexico đang diễn ra một hoạt động tội phạm ít thấy: bắt cóc các chuyên gia và chuyên viên trong lĩnh vực kỹ thuật, đặc biệt là viễn thông. Những tổ chức tội phạm khét tiếng như Zetas cần các chuyên gia/chuyên viên này để phát triển những mạng lưới viễn thông riêng của chúng, phục vụ các hoạt động tội phạm.
Mảng tối lobby ngành dược (Kỳ 2)

Mảng tối lobby ngành dược (Kỳ 2)

Thao túng lục địa già (ĐTTCO) –  Tại châu Âu, các công ty dược cũng là một thế lực lớn, với mức chi cho vận động hành lang (lobby) trong năm 2015 lên tới 40 triệu EUR, cao hơn 15 lần so với các nhóm lobby cho xã hội dân sự và tiêu dùng nói chung.
Mảng tối lobby ngành dược (Kỳ 1)

Mảng tối lobby ngành dược (Kỳ 1)

Kỳ 1: Biến giá thuốc thành chính trị (ĐTTCO) - Với việc vận động hành lang (lobby), các công ty dược có thể đập tan những làn sóng phản đối việc giá thuốc tăng cắt cổ, hoặc khiến các luật định về y tế, sức khỏe được ban hành theo hướng có lợi cho những sản phẩm thuốc của họ. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, mỗi năm ngành dược chi hàng trăm triệu USD cho hoạt động lobby.
Cuộc đua hạt nhân mới (Kỳ 3)

Cuộc đua hạt nhân mới (Kỳ 3)

Phập phồng Trung Đông (ĐTTCO) - Sau khi Iran đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với nhóm P5+1 (Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức cùng EU) vào năm 2015, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon cảnh báo một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân đã được khởi động trong thế giới Ả-rập.
Cuộc đua hạt nhân mới (K2): Căng thẳng Nam Á

Cuộc đua hạt nhân mới (K2): Căng thẳng Nam Á

(ĐTTCO) - Đụng độ biên giới giữa Ấn Độ-Pakistan hồi tháng trước và việc Ấn Độ gần đây phát triển đầu đạn đa dẫn hướng độc lập (MIRV) được cho sẽ làm leo thang nguy cơ xung đột giữa 2 nước sở hữu vũ khí hạt nhân đối địch từ lâu đời ở Nam Á, đồng thời lôi kéo những đồng minh phía sau, trong đó có Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Cuộc đua hạt nhân mới (Kỳ 1)

2 siêu cường tái xuất (ĐTTCO) - Trong thế chiến thứ 2, Hoa Kỳ đã phát triển thành công vũ khí hạt nhân và đã dùng nó để hủy diệt 2 thành phố của Nhật Bản. Trước sức mạnh quân sự của loại vũ khí này, Liên Xô cũng bắt tay nghiên cứu và sau đó là Pháp, Anh, Trung Quốc. Thế giới rơi vào cuộc chạy đua đầy nguy hiểm có thể đẩy nhân loại đến bờ vực diệt vong. Rất may mắn cuộc đua đã được dừng lại kịp thời bằng Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 1968. Tuy nhiên, nguy cơ tái chạy đua hạt nhân đang hiển hiện.
Sức mạnh tàu sân bay (K2): Cuộc đua tốp dưới

Sức mạnh tàu sân bay (K2): Cuộc đua tốp dưới

(ĐTTCO) - Xếp ngay bên dưới lớp siêu mẫu hạm Nimitz của Hoa Kỳ là tàu sân bay lớp Kuznetsov của Nga. Hiện có 2 tàu sân bay lớp Kuznetsov đang hoạt động, một của Nga và một của Trung Quốc. Tuy nhiên, lớp tàu sân bay này kém xa lớp Nimitz cả về kích thước lẫn công nghệ, trong khi giữa 2 chiếc cùng lớp tàu Kuznetsov cũng có chênh lệch rất lớn.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".