Bùng nổ công nghiệp hàng giả: Gian nan ngăn chặn

Bùng nổ công nghiệp hàng giả: Gian nan ngăn chặn

(ĐTTCO) - Cuối tháng 11-2010, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã tịch thu và đóng cửa 82 trang web bán hàng giả. Tổng chưởng lý lúc đó, Eric Holder, tuyên bố: “Bằng cách tịch thu các tên miền này, chúng tôi đã phá vỡ việc bán hàng ngàn mặt hàng giả”. Quốc hội khi đó đã đề xuất Đạo luật Bảo vệ sở hữu trí tuệ để chặn quyền truy cập các trang web nước ngoài cung cấp hàng giả.

Quyền lực dầu mỏ: Bàn tay OPEC và Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Giá dầu được kiểm soát bởi các thương nhân đấu thầu hợp đồng dầu kỳ hạn trên thị trường hàng hóa. Đó là lý do tại sao giá dầu thay đổi hàng ngày. Tất cả phụ thuộc vào cách giao dịch diễn ra trong ngày hôm đó.

Quyền lực dầu mỏ: Lên đỉnh - xuống đáy

(ĐTTCO) - Trong vòng 10 năm trở lại đây, giá dầu từng leo lên đỉnh cao nhất mọi thời đại rồi rơi xuống đáy sâu, hiện nay có dấu hiệu tăng cao trở lại. Mọi chuyển động của giá dầu đều tác động mạnh đến các quốc gia sản xuất dầu mỏ, và cả những nước tiêu thụ. Vậy, điều gì khiến giá dầu lên xuống bất thường những năm qua? Phải chăng có bàn tay vô hình đang thao túng?

Buôn lậu vũ khí hốt bạc: Gian nan cuộc chiến ngăn chặn

(ĐTTCO) - Buôn lậu vũ khí hoặc các linh kiện vũ khí đã góp phần gia tăng xung đột giữa các nước hoặc trong 1 nước, cũng như gia tăng sức mạnh cho các thành phần nguy hiểm như cướp biển và khủng bố. Vì vậy, ngăn chặn buôn lậu vũ khí và linh kiện/công nghệ vũ khí là sự nỗ lực cần sự chung tay của cả thế giới.

Kỳ 2: Tranh giành kiểm soát nguồn lực kinh tế

Kỳ 2: Tranh giành kiểm soát nguồn lực kinh tế

(ĐTTCO) - Ngày 8-2-2018, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu âm mưu chiếm giữ các nguồn lực kinh tế của Syria, thay vì tập trung tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Điều này cho thấy mục tiêu kinh tế của các cường quốc tham chiến ở Syria ngày càng rõ ràng hơn.

Chiến địa dầu mỏ Syria (K1): Dương đông kích tây

Chiến địa dầu mỏ Syria (K1): Dương đông kích tây

(ĐTTCO) - Theo nhận định của nhiều chuyên gia, khủng hoảng ở Syria chưa thể kết thúc trong ngắn hạn bởi xung đột giữa các phe phái với lực lượng chính phủ, đặc biệt là vai trò địa chính trị của Syria trên bàn cờ Trung Đông, khi các cường quốc tranh giành quyền kiểm soát tiềm năng dầu khí trên lục địa Á-Âu.

Hiểm họa khủng bố bằng robot (K1): Vũ khí tự hành

Hiểm họa khủng bố bằng robot (K1): Vũ khí tự hành

(ĐTTCO) - Ngày 21-2, một báo cáo của 26 nhà khoa học và chuyên gia quân sự hàng đầu thế giới đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ các đối tượng tội phạm và những kẻ tấn công theo kiểu "sói đơn độc", sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) bằng loại hình robot như máy bay không người lái, xe không người lái…

Nga truy tìm tên lửa vác vai - Manpads

Nga truy tìm tên lửa vác vai - Manpads

(ĐTTCO) - Như ĐTTC đã đăng loạt hồ sơ “Cuộc đua tên lửa toàn cầu” trên 2 số báo trước, tên lửa không còn là đặc quyền của vài nước mà đa phần các nước đều muốn có. 
Cuộc đua tên lửa toàn cầu (B2):  Thế giới trong tầm ngắm

Cuộc đua tên lửa toàn cầu (B2): Thế giới trong tầm ngắm

(ĐTTCO) - Tờ báo Pháp Le Figaro nhận định trên khắp thế giới, từ Trung Đông cho tới châu Á-Thái Bình Dương, hàng loạt quốc gia đã phô trương các giàn tên lửa hiện đại với tầm bắn ngày càng xa. Cuộc chạy đua tên lửa tốn kém đang thực sự nóng. 

Cuộc đua tên lửa toàn cầu

Cuộc đua tên lửa toàn cầu

(ĐTTCO) - LTS: Hệ thống tên lửa phòng không S-400 đang là cái tên được săn đón trên thị trường vũ khí thế giới, khi rất nhiều quốc gia mong muốn được sở hữu hệ thống tên lửa tối tân này.
Thế giới đối mặt bất ổn (K2): Tình thế bế tắc, bất định

Thế giới đối mặt bất ổn (K2): Tình thế bế tắc, bất định

(ĐTTCO) - Giáo sư Robert Fardey, chuyên gia về quốc phòng và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, đã đăng tải bài viết trên tờ The National Interest, cho rằng sự thay đổi cán cân quyền lực cũng như những tính toán chính trị sai lầm của các siêu cường có thể làm khởi nguồn chiến tranh thế giới lần 3 vào năm 2018.
Nguy cơ biến thể của IS

Nguy cơ biến thể của IS

(ĐTTCO) - Bị đánh bại và xua đuổi khỏi Iraq và Syria, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã buộc phải xây dựng lại chiến lược, quay sang dựa vào các chi nhánh còn sót lại ở các nước khác để tiếp tục hoạt động.

365 ngày chóng mặt với Tổng thống Hoa Kỳ

365 ngày chóng mặt với Tổng thống Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Một năm kể từ ngày ông Donald Trump nhậm chức (20-1-2017 - 20-1-2018) trở thành tổng thống Hoa Kỳ đến nay, các lĩnh vực nội chính, ngoại giao Hoa Kỳ đã trải qua một loạt thay đổi chóng mặt.

Khả năng cuộc đại suy thoái (K4): Ngòi nổ từ Hoa Kỳ

Khả năng cuộc đại suy thoái (K4): Ngòi nổ từ Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ hiện vẫn đang giữ vai trò động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Nhưng vấn đề của Hoa Kỳ là nợ công đã ở mức quá cao và bong bóng chứng khoán tại đây lớn nhất thế giới, vì sự lệch lạc của dòng vốn đầu cơ.
Khả năng cuộc đại suy thoái (K1): Bong bóng BĐS Trung Quốc

Khả năng cuộc đại suy thoái (K1): Bong bóng BĐS Trung Quốc

(ĐTTCO) - Tháng 6-2017, TS. Harry Dent, Đại học Harvard, Hoa Kỳ đã xuất bản cuốn sách mang tên “Thương vụ để đời”, cảnh báo về những ngòi nổ cho một cuộc đại suy thoái 2017-2019 và có thể kéo dài đến 2023.