Idemitsu Kosan hiện là ông lớn thứ hai tại Nhật Bản về lọc hóa dầu.

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Hàn Quốc - Cuộc chiến giữa 2 vì sao (K1): Khát vọng Made in Korea

(ĐTTCO) - Samsung và LG - 2 tập đoàn điện tử đứng top toàn cầu - nằm trong nhóm “Tứ đại chaebol” của Hàn Quốc, bên cạnh Daewoo và Hyundai. Samsung trong tiếng Hàn Quốc có nghĩa “Ba ngôi sao”, trong khi nguồn gốc của chữ G trong tên gọi LG là từ Goldstar (Ngôi sao vàng), báo chí Hàn Quốc gọi cuộc cạnh tranh giữa 2 chaebol này là “Chiến tranh giữa các vì sao".
 
Hoa Kỳ đang thay đổi (B2): Đồng minh, đối tác hay đối đầu

Hoa Kỳ đang thay đổi (B2): Đồng minh, đối tác hay đối đầu

(ĐTTCO) - Giấc mơ Hoa Kỳ (American Dream) là nét văn hóa, niềm tự hào không chỉ riêng cho các công dân, mà cả thường trú nhân ở xứ sở cờ hoa, với mục tiêu cải thiện, nâng cao cuộc sống nhờ học tập cần cù và lao động siêng năng; ai cũng có thể đạt được ước mơ của mình bằng nỗ lực và khả năng cá nhân hơn là thành phần xuất thân, địa vị xã hội hoặc bằng cơ may từ đâu đưa đến... Sự thịnh vượng, giàu có của Hoa Kỳ ngày nay cũng nhờ từ yếu tố này: Mọi người nỗ lực cải thiện cuộc sống của chính mình vun đắp cho thịnh vượng quốc gia. Nay Giấc mơ Hoa Kỳ đang trải qua nhiều biến động kể từ khi Donald Trump nhậm chức tổng thống.
Hoa Kỳ đang thay đổi (B1): Sự khởi đầu đầy khó khăn

Hoa Kỳ đang thay đổi (B1): Sự khởi đầu đầy khó khăn

(ĐTTCO) -  LTS: Ngày 20-1-2017, tỷ phú Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Slogan tranh cử của D. Trump “Làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại”, đã thu hút lá phiếu và đưa vị doanh nhân-tài tử này đi đến chiến thắng trong một cuộc bầu cử đầy sự cố và tranh cãi. Người dân kỳ vọng vị tổng thống mới sẽ hiện thực hóa lời hứa của mình khi tranh cử, nhưng thực tế trong tháng cầm quyền đầu tiên, kinh tế-xã hội Hoa Kỳ lại tỏ ra bất ổn, tiếp nối những sự cố và tranh cãi...
Thấy gì từ Giấc mơ Trung Hoa?

Thấy gì từ Giấc mơ Trung Hoa?

(ĐTTCO)-Được lấy cảm hứng từ Con đường tơ lụa từ thế kỷ thứ 2 TCN, kế hoạch “Nhất Đới (Vành đai kinh tế con đường tơ lụa) Nhất Lộ (Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21), hay còn gọi là OBOR (One Belt, One Road) của Tập Cận Bình sẽ nối Trung Quốc với phần còn lại của châu Á, châu Phi và cuối cùng là châu Âu. Đây là một đại chiến lược để hiện thực hóa “Giấc mơ Trung Hoa”, đưa Trung Quốc quay trở lại với những ánh hào quang trong quá khứ vào thời điểm giữa thế kỷ 21 để chào mừng nhân dịp 100 năm thành lập nước (1949 - 2049).
Bí ẩn người ngoài hành tinh (Kỳ 3)

Bí ẩn người ngoài hành tinh (Kỳ 3)

Tồn tại hay không tồn tại? (ĐTTCO) - Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện được rất nhiều hành tinh có thể đủ điều kiện để sự sống phát triển, vấn đề là với trình độ hiện tại, loài người chưa thể đi tới đó để kiểm chứng. Nhưng với tư duy logic cộng với những gì đã phát hiện được, liệu đã đủ để tuyên bố người ngoài hành tinh là có thật?
Bí ẩn người ngoài hành tinh (K2): Chạm trán con người

Bí ẩn người ngoài hành tinh (K2): Chạm trán con người

(ĐTTCO) - Nhiều người, trong đó có các nhà lãnh đạo và khoa học gia nổi tiếng thế giới đều tin rằng không chỉ tồn tại sự sống ngoài hành tinh, mà họ đã nhiều lần đến thăm trái đất bằng các UFO. Xuyên suốt lịch sử, nhiều vụ chạm trán giữa con người và UFO đã được ghi lại, điều này đã được xác thực trong các tài liệu giải mật.
Samsung phủ bóng kinh tế Hàn Quốc

Samsung phủ bóng kinh tế Hàn Quốc

(ĐTTCO) - Kích thước của Samsung lớn đến nỗi tổng khoản mục tài sản tương đương với 1/5 GDP của Hàn Quốc. Người dân Hàn Quốc thường gọi Samsung là "Cộng hòa Samsung" ý nói đến tầm ảnh hưởng rộng lớn của công ty đến nền kinh tế lớn thứ 4 của châu Á.
Bí ẩn người ngoài hành tinh (K1): Theo dấu lịch sử

Bí ẩn người ngoài hành tinh (K1): Theo dấu lịch sử

(ĐTTCO) -  Phi hành gia NASA kỳ cựu Leroy Chiao, người từng là chỉ huy Trạm Không gian quốc tế (ISS) đã hoàn thành 4 sứ mệnh trong vũ trụ, đi bộ 6 lần trong không gian, đã khẳng định người ngoài hành tinh đang ở giữa chúng ta. Và dĩ nhiên, ông không phải là người duy nhất nghĩ như vậy.
Thực hư ngày tận thế? (K2): Hủy diệt do con người

Thực hư ngày tận thế? (K2): Hủy diệt do con người

(ĐTTCO) - Thảm họa chủ yếu đến từ tự nhiên, như thiên thạch hay siêu núi lửa, hoặc do trái đất nóng dần lên hay môi trường bị hủy hoại. Song cũng có những nguyên nhân đến từ con người, chẳng hạn chiến tranh hạt nhân hay hóa học... Và theo Viện Nhân loại tương lai (FHI), tận thế của loài người nhiều khả năng do nhân tạo hơn là tự nhiên.
Thực hư ngày tận thế? (K1): Từ dự ngôn đến khoa học

Thực hư ngày tận thế? (K1): Từ dự ngôn đến khoa học

(ĐTTCO)- Trong những năm gần đây, những đồn đoán, dự báo về ngày tận thế xuất hiện ngày càng nhiều. Đã có nhiều dự báo sai nhưng vẫn tiếp tục xuất hiện các dự báo mới. Đặc biệt, trong năm 2017 cũng có nhiều dự báo sẽ là thời gian xảy ra tận thế. Thực hư những dự báo này như thế nào?
Hoa Kỳ từng có luật cấm nhập cư khắc nghiệt

Hoa Kỳ từng có luật cấm nhập cư khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Đúng ngày này 100 năm trước, nước Mỹ thông qua luật cấm nhật cư khắt khe nhất thời điểm bấy giờ, cấm cửa người nhập cư tới từ Trung Đông và châu Á thông qua việc tăng thuế, kiểm tra nghiêm ngặt và ngăn chặn hoàn toàn.
Cuộc thanh trừng thương hiệu “dế” (K2)

Cuộc thanh trừng thương hiệu “dế” (K2)

(Kỳ 2): Ai sẽ phất cờ? (ĐTTCO) - Sự cố phát nổ của Galaxy Note 7 đã khiến cuộc chiến thị phần giữa 2 gã khổng lồ Apple và Samsung có những chuyển biến lớn. Tuy nhiên, như ĐTTC đã dự báo trong loạt bài “Thương trường smartphone” đăng vào tháng 11-2015, đối thủ đáng gờm nhất của Apple không phải là Samsung, mà chính là “kẻ giấu mặt” Google.
‘Thâm cung nội chiến’ ở gia đình Kim Jong Un

‘Thâm cung nội chiến’ ở gia đình Kim Jong Un

(ĐTTCO) - Cuộc đối đầu ngầm xảy ra giữa hai người phụ nữ ảnh hưởng nhất với nhà lãnh đạo Kim Jong Un là vợ và em gái, phần thua sau cùng thuộc về đệ nhất phu nhân của Triều Tiên.
Nỗi lo kinh tế Trung Quốc (Kỳ 2)

Nỗi lo kinh tế Trung Quốc (Kỳ 2)

Kỳ 2: Khó khăn chất chồng (ĐTTCO) - 2016 có thể nói là năm đầy khó khăn của Trung Quốc, dù nước này vẫn trụ vững là nền kinh tế số 2 thế giới. Trong bối cảnh những điểm yếu chết người chưa kịp khắc phục, tình hình bên ngoài dự báo nhiều thử thách, đặc biệt với việc ông Donald Trump nổi tiếng bài Trung, liệu 2017 có tiếp tục là năm hạn của Trung Quốc?
Nỗi lo kinh tế Trung Quốc (Kỳ 1)

Nỗi lo kinh tế Trung Quốc (Kỳ 1)

Kỳ 1: Những điểm yếu chết người (ĐTTCO) - Những điểm yếu cơ bản trong cơ chế tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã phơi bày ngày càng rõ, dẫn đến những cơn chao đảo mạnh trong năm 2016 khiến cả thế giới thấp thỏm đứng ngồi không yên. Liệu năm 2017 có xua đi được những nỗi lo đang bao trùm Bắc Kinh?

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu