Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Mô hình phát triển kinh tế Đông Á (K1):Thực chất sự phát triển thần kỳ

(ĐTTCO) - LTS: Thomas Kalinowski là giáo sư Khoa sau đại học ngành Nghiên cứu quốc tế, Đại học Ewha ở Seoul, Hàn Quốc. Ông đạt bằng tiến sĩ của Đại học Freie, Berlin và đảm nhiệm nhiều vị trí tại Đại học Humboldt (Berlin), học vị sau tiến sĩ tại Đại học California và giáo sư ở Đại học Brown.
Những người biểu tình chống Brexit trước tòa nhà Quốc hội Anh ngày 13-3. Ảnh: Reuters

Brexit - Lợi ít hại nhiều? (K2): Kinh động Á-Âu

(ĐTTCO) - Brexit là quyết định riêng của người dân Vương quốc Anh, nhưng nó không chỉ ảnh hưởng riêng tới Anh mà còn tác động mạnh tới toàn châu Âu, châu Á và cả thế giới.
Nội chiến Nhà Trắng (K2): Khuynh hướng gia đình trị

Nội chiến Nhà Trắng (K2): Khuynh hướng gia đình trị

(ĐTTCO) - Khi Ivanka Trump tuyên bố cô chính thức gia nhập đội ngũ nhân viên Nhà Trắng của cha cô với tư cách một cố vấn không lương vào cuối tháng 3, dư luận đã bùng lên theo nhiều hướng. Cùng với việc dùng con rể làm cố vấn cấp cao trước đó, Nhà Trắng của Trump đã mang tính gia đình nhiều hơn bất kỳ thời tổng thống nào khác trong lịch sử Hoa Kỳ.
Nội chiến trong Nhà Trắng (K1)

Nội chiến trong Nhà Trắng (K1)

Kỳ 1: Bổ nhiệm nhân sự như... thay áo (ĐTTCO) -  Chưa tới 100 ngày làm Tổng thống, nhưng Donald Trump đã vấp phải nhiều “cục đá tảng”, từ việc sắc lệnh di dân bị tòa án phản đối đến những lùm xùm quanh chuyện nhân sự ở Nhà Trắng. Một số người thậm chí cho rằng việc ông ra lệnh bắn tên lửa vào một căn cứ không quân của Syria mới đây chủ yếu nhằm lôi kéo sự chú ý khỏi những vết đen trong Nhà Trắng.
Bế tắc cuộc chiến chống khủng bố (K1): Thế giới kém an toàn hơn

Bế tắc cuộc chiến chống khủng bố (K1): Thế giới kém an toàn hơn

(ĐTTCO) -Với những vụ khủng bố đẫm máu mới xảy ra tại Anh và Hoa Kỳ, cùng thực tế số lượng vụ khủng bố tăng tới 4 lần trong vòng 10 năm từ 2001-2011, có lẽ đã đến lúc phải nhìn nhận một thực tế đáng thất vọng rằng cuộc chiến chống khủng bố do Hoa Kỳ phát động hơn 15 năm qua đã hoàn toàn thất bại.
Hoa Kỳ đang thay đổi (B4): Thách thức uy lực đỉnh cao

Hoa Kỳ đang thay đổi (B4): Thách thức uy lực đỉnh cao

(ĐTTCO) -Với vị thế là một cường quốc hàng  đầu về kinh tế-quân sự nên nghiễm nhiên tổng thống Hoa Kỳ trở thành một người có quyền lực nhất thế giới. Về an ninh và quốc phòng, tổng thống Hoa Kỳ đồng thời là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, có quyền đơn phương triển khai quân đội, được phép phát động chiến tranh để bảo vệ đất nước mình. Về đối nội, tổng thống là viên chức hành chính trưởng, là người đứng đầu ngành hành pháp của chính phủ; đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các sắc luật, đặc biệt nếu chính đảng của tổng thống chiếm đa số cả hai viện của Quốc hội. D. Trump có điều kiện khá thuận lợi trên cương vị của mình, nhưng thực tế hình như không phải vậy!
Bàn cờ Nga - phương Tây (K2): Tung hỏa mù

Bàn cờ Nga - phương Tây (K2): Tung hỏa mù

(ĐTTCO) - Dù không bị sụp đổ như mong muốn của phương Tây, nhưng rõ ràng nền kinh tế Nga đã rơi vào tình thế khó khăn trong những năm qua. Điều này đã thổi bùng làn sóng biểu tình phản đối của dân chúng, khiến giới chóp bu Nga không hài lòng. Trước tình huống này, Tổng thống Vladimir Putin quyết định đi một nước cờ hiểm.
Bàn cờ Nga - phương Tây (K1): Đòn đánh liên hoàn

Bàn cờ Nga - phương Tây (K1): Đòn đánh liên hoàn

(ĐTTCO) - 3 năm trôi qua kể từ khi các nước phương Tây bủa vây Nga bằng những biện pháp cấm vận, hòng buộc nước này phải xuống nước trong vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, đến nay Nga vẫn trụ vững trong sự kinh ngạc của giới quan sát. Không chỉ vậy, gấu Nga còn tỏ ra rất sung sức khi tích cực tham chiến ở Syria với những màn phô diễn vũ khí ngoạn mục. Phải chăng khủng hoảng đã rời xa xứ Bạch dương?
Siêu sao trốn thuế (K2): Ma trận vỏ bọc

Siêu sao trốn thuế (K2): Ma trận vỏ bọc

(ĐTTCO) - Để thực hiện trốn thuế, Ronaldo và nhiều ngôi sao bóng đá khác đã sử dụng những công ty bình phong ở các thiên đường thuế, thực hiện nhiều phương thức tinh vi phức tạp để qua mặt pháp luật. Tuy nhiên, những tiết lộ của Football Leaks đã phơi bày một số ra ánh sáng, có thể dẫn đến những rắc rối pháp lý cho các siêu sao trong thời gian tới.
Siêu sao trốn thuế (K1): Mặt tối của bóng đá

Siêu sao trốn thuế (K1): Mặt tối của bóng đá

(ĐTTCO) - Hơn 18,6 triệu tài liệu được trang web Football Leaks tiết lộ vào tháng 12 năm ngoái đã hé lộ sự thật về những vụ trốn thuế của những cá nhân được coi là “người hùng thể thao”. Báo Der Spiegel và một số mạng lưới điều tra đã phân tích những tài liệu này và phơi bày cho công chúng.
Hoa Kỳ đang thay đổi (B3): Đảo lộn nề nếp trong ấm, ngoài yên

Hoa Kỳ đang thay đổi (B3): Đảo lộn nề nếp trong ấm, ngoài yên

(ĐTTCO) - Người dân Hoa Kỳ đã quyết định chọn doanh nhân - tài tử Donald Trump làm Tổng thống với kỳ vọng “làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại” như slogan tranh cử của ông này. Hiệu quả “nói và làm” của vị Tổng thống theo đường lối chủ nghĩa dân tộc cần có thời gian minh xét, nhưng đã đẩy Hoa Kỳ rẽ sang bước ngoặt khác đầy biến động chỉ sau 40 ngày cầm quyền. Cục diện thế giới đang phát sinh nhiều bất trắc: sự trỗi dậy chủ nghĩa dân túy ở châu Âu, khủng bố ở Trung Đông, tranh chấp nóng bỏng ở Đông Á và Bắc Á... Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, giới chính khách và tinh hoa lại bày tỏ sự nghi ngờ vị tỷ phú non nớt kinh nghiệm chính trường có thể lãnh đạo một siêu cường thế giới.
Hoa Kỳ đang thay đổi (B2): Đồng minh, đối tác hay đối đầu

Hoa Kỳ đang thay đổi (B2): Đồng minh, đối tác hay đối đầu

(ĐTTCO) - Giấc mơ Hoa Kỳ (American Dream) là nét văn hóa, niềm tự hào không chỉ riêng cho các công dân, mà cả thường trú nhân ở xứ sở cờ hoa, với mục tiêu cải thiện, nâng cao cuộc sống nhờ học tập cần cù và lao động siêng năng; ai cũng có thể đạt được ước mơ của mình bằng nỗ lực và khả năng cá nhân hơn là thành phần xuất thân, địa vị xã hội hoặc bằng cơ may từ đâu đưa đến... Sự thịnh vượng, giàu có của Hoa Kỳ ngày nay cũng nhờ từ yếu tố này: Mọi người nỗ lực cải thiện cuộc sống của chính mình vun đắp cho thịnh vượng quốc gia. Nay Giấc mơ Hoa Kỳ đang trải qua nhiều biến động kể từ khi Donald Trump nhậm chức tổng thống.
Hoa Kỳ đang thay đổi (B1): Sự khởi đầu đầy khó khăn

Hoa Kỳ đang thay đổi (B1): Sự khởi đầu đầy khó khăn

(ĐTTCO) -  LTS: Ngày 20-1-2017, tỷ phú Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Slogan tranh cử của D. Trump “Làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại”, đã thu hút lá phiếu và đưa vị doanh nhân-tài tử này đi đến chiến thắng trong một cuộc bầu cử đầy sự cố và tranh cãi. Người dân kỳ vọng vị tổng thống mới sẽ hiện thực hóa lời hứa của mình khi tranh cử, nhưng thực tế trong tháng cầm quyền đầu tiên, kinh tế-xã hội Hoa Kỳ lại tỏ ra bất ổn, tiếp nối những sự cố và tranh cãi...
Thấy gì từ Giấc mơ Trung Hoa?

Thấy gì từ Giấc mơ Trung Hoa?

(ĐTTCO)-Được lấy cảm hứng từ Con đường tơ lụa từ thế kỷ thứ 2 TCN, kế hoạch “Nhất Đới (Vành đai kinh tế con đường tơ lụa) Nhất Lộ (Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21), hay còn gọi là OBOR (One Belt, One Road) của Tập Cận Bình sẽ nối Trung Quốc với phần còn lại của châu Á, châu Phi và cuối cùng là châu Âu. Đây là một đại chiến lược để hiện thực hóa “Giấc mơ Trung Hoa”, đưa Trung Quốc quay trở lại với những ánh hào quang trong quá khứ vào thời điểm giữa thế kỷ 21 để chào mừng nhân dịp 100 năm thành lập nước (1949 - 2049).