Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

(ĐTTCO) - Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Săn kho báu dưới đáy biển - Kỳ 3: Dự án Thiên Nga Đen

(ĐTTCO) - Năm 2007, công ty chuyên săn kho báu dưới đáy biển Odyssey Marine Exploration của Mỹ bị phát hiện đã âm thầm tiến hành dự án có tên gọi Thiên Nga Đen, nhằm trục vớt con tàu châu báu Nuestra Señora de las Mercedes của Tây Ban Nha, bị chìm năm 1804 ở ngoài khơi vùng biển Gibraltar.

Săn kho báu dưới đáy biển - Kỳ 2: San José: “Chén thánh” 17 tỷ USD

(ĐTTCO) - Năm 2015, chính phủ Colombia tuyên bố tìm ra 1 kho báu chìm dưới đáy biển, với trị giá lên tới 17 tỷ USD. Đây được cho là kho báu lớn nhất từng được phát hiện dưới đáy biển. Kho báu thuộc về con tàu San José của người Tây Ban Nha, bị nhấn chìm bởi đội tàu chiến của Anh vào năm 1708 tại vùng biển Caribbean (Bắc Mỹ).

Săn kho báu dưới đáy biển - Kỳ 1: “Tàu Vàng” SS Central America

(ĐTTCO) - Đại dương mênh mông chứa đựng rất nhiều bí ẩn, trong đó có cả những kho báu khổng lồ như trong truyện cổ tích. Những kho báu này có thể là những xác tàu đắm chứa đầy vàng bạc hay những thứ quý giá. Thời gian trôi qua, việc săn tìm những kho báu này đã thu hút không ít tổ chức, cá nhân mạo hiểm thử vận may. 


Đằng sau vụ bắt giữ CFO Huawei - Kỳ 2: Đích ngắm của Mỹ?

(ĐTTCO) - Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt trong bối cảnh cuộc chiến thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang gay cấn. Tháng 8 năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cấm dùng phần cứng của Huawei trong các hệ thống mạng của chính phủ Mỹ vì lo ngại an ninh, đặc biệt trong hệ thống mạng 5G sắp triển khai.

Thế giới 7 tỷ người (kỳ 2): Sức ép xã hội

Thế giới 7 tỷ người (kỳ 2): Sức ép xã hội

Ngoài những nguy cơ về môi trường và tài nguyên, dân số quá cao còn mang lại những hệ lụy về xã hội như kinh tế sa sút do tỷ lệ dân số già cao, mâu thuẫn gia tăng vì các cuộc chiến tranh giành tài nguyên.
Thế giới 7 tỷ người (kỳ 1): Giới hạn của trái đất

Thế giới 7 tỷ người (kỳ 1): Giới hạn của trái đất

Dân số thế giới chính thức đạt 7 tỷ người vào ngày 31-10. đây là một thành công vĩ đại vì Nói cho cùng, mục tiêu của bất kỳ loài nào trên trái đất cũng là mở rộng và thống trị. Tuy nhiên, sự mở rộng này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều miệng ăn hơn, cần nhiều không gian và năng lượng hơn, cũng như gia tăng nhu cầu về tài nguyên và môi trường.
Lừa đảo siêu lãi suất (kỳ 2): “Mặt dày” Sergei Mavrodi

Lừa đảo siêu lãi suất (kỳ 2): “Mặt dày” Sergei Mavrodi

Đầu những năm 90 của thế kỷ trước, Sergei Mavrodi đã thực hiện mô hình MMM siêu lừa đảo với khoảng 2-5 triệu nhà đầu tư Nga, gây thiệt hại lên tới 1,5 tỷ USD, tương đương 100 tỷ USD hiện tại. Sau một thời gian ngồi tù, đầu năm 2011 Mavrodi đã chào hàng phiên bản mới MMM-2011.
Lừa đảo siêu lãi suất (kỳ 1): Madoff và mô hình Ponzi

Lừa đảo siêu lãi suất (kỳ 1): Madoff và mô hình Ponzi

Mờ mắt vì mức lãi suất khổng lồ, có khi lên đến vài trăm phần trăm, nhiều nhà đầu tư, trong đó có cả những nhà đầu tư lọc lõi, đã mất trắng hàng tỷ USD vào tay những kẻ lừa đảo đình đám trong lịch sử thế giới.
Kỳ 3: Châu Á không bình yên

Kỳ 3: Châu Á không bình yên

Từng được hy vọng như một đầu tàu kéo kinh tế toàn cầu thời hậu khủng hoảng, Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nước châu Á khác cũng đang gặp những vấn đề cam go đến từ ngành ngân hàng.
Khủng hoảng NH toàn cầu (kỳ 2): Lan sang Bắc Mỹ

Khủng hoảng NH toàn cầu (kỳ 2): Lan sang Bắc Mỹ

Khi các ngân hàng châu Âu sụp đổ vì khủng hoảng trái phiếu, những “nạn nhân” đầu tiên bên ngoài lục địa già không phải ai khác ngoài các ngân hàng Hoa Kỳ. Bài viết “Liệu cuộc khủng hoảng nợ châu Âu có thể đánh sập ngân hàng Hoa Kỳ?” trên tờ TIME ước tính các ngân hàng Hoa Kỳ có thể mất tới 1.000 tỷ USD nếu cuộc khủng hoảng ở châu Âu không được kiểm soát thành công.
Khủng hoảng NH toàn cầu (kỳ 1): “Tâm chấn” châu Âu

Khủng hoảng NH toàn cầu (kỳ 1): “Tâm chấn” châu Âu

Cùng với cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu, lượng tài sản xấu trong hệ thống ngân hàng toàn cầu ngày một nhiều. Trong khi đó, sự đình trệ của kinh tế thế giới thời gian gần đây cho thấy hoạt động cấp vốn của cả hệ thống ngân hàng toàn cầu đang rất cầm chừng. Bộ trưởng Tài chính Canada cảnh báo chỉ cần Hy Lạp vỡ nợ, một cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu sẽ bùng phát.
“Khủng bố” tài chính (kỳ 3): Châu Âu - Thị dân lao đao

“Khủng bố” tài chính (kỳ 3): Châu Âu - Thị dân lao đao

Khủng hoảng tài chính kéo theo khủng hoảng nợ công khiến các chính phủ khắp châu Âu triển khai hết kế hoạch khắc khổ này đến kế hoạch khắc khổ khác nhằm chỉnh đốn tình trạng thâm hụt ngân sách, bất chấp sự sa sút trong mức sống của người dân, đặc biệt người thành thị.
“Khủng bố” tài chính (kỳ 2): Cuộc khủng hoảng thứ 3

“Khủng bố” tài chính (kỳ 2): Cuộc khủng hoảng thứ 3

“Đã đến lúc chúng ta đứng lên chống lại 400 tỷ phú Hoa Kỳ và buộc họ phải có trách nhiệm hơn trước cuộc khủng hoảng kinh tế” - nhà kinh tế David DeGraw kêu gọi trong cuốn sách mang tựa đề “Con đường đến năm 2012: Cách mạng hay Thế chiến III”.
Khủng bố tài chính (Kỳ 1): “Giáng cấp” tầng lớp trung lưu

Khủng bố tài chính (Kỳ 1): “Giáng cấp” tầng lớp trung lưu

Một khảo sát nhân 10 năm ngày thảm họa khủng bố 11-9, cho biết gần 50% dân Hoa Kỳ tin rằng khủng hoảng tài chính, những tác động của nó còn đáng sợ hơn vụ khủng bố 11-9-2001 và những ảnh hưởng từ cuộc chiến ở Iraq, Afghanistan.

Kỳ 8: Tỷ phú từ thiện Azim Premji

Azim Premji, người tiên phong trong ngành công nghiệp gia công phần mềm của Ấn Độ, đã giúp khai mở một thế hệ chuyên gia có kỹ năng công nghệ cao, gia tăng tầng lớp trung lưu ở Ấn Độ. Gần đây ông tặng 2 tỷ USD vào Quỹ Azim Premji, là đóng góp từ thiện lớn nhất trong lịch sử của Ấn Độ hiện đại.
Kỳ 7: Tỷ phú vàng Eike Batista

Kỳ 7: Tỷ phú vàng Eike Batista

Chủ nhân khối tài sản 30 tỷ USD, Eike Batista -  tỷ phú giàu nhất Brazil nổi tiếng với 2 đặc điểm thích mạo hiểm và cực kỳ mê tín. Eike tuyên bố 2 mục tiêu đầy tham vọng: Brazil trở thành cường quốc dầu mỏ và Eike hạ bệ Carlos Slim để trở thành người giàu nhất thế giới.
Kỳ 6: Tỷ phú ngông Mikhail Prokhorov

Kỳ 6: Tỷ phú ngông Mikhail Prokhorov

Mikhail Dmitrievitch Prokhorov nổi tiếng là một trong những người giàu nhất nước Nga, với giá trị tài sản ước tính khoảng 18 tỷ USD và cũng là người nổi tiếng tỷ phú độc thân ăn chơi bậc nhất, giàu thứ 39 trên thế giới, vượt xa ông chủ Chelsea Roman Abramovich.
Kỳ 5: Ông trùm tìm kiếm Robin Li

Kỳ 5: Ông trùm tìm kiếm Robin Li

Robin Li - ông chủ trang web tìm kiếm Baidu - đã đánh bại người khổng lồ Google khi giành được 70% thị phần tìm kiếm tại thị trường đông dân nhất thế giới và trở thành cỗ máy tìm kiếm độc lập lớn thứ 3 thế giới. Robin Li đang là người giàu nhất Trung Quốc đại lục với tài sản 9,4 tỷ USD.
Kỳ 4: Huyền thoại tài chính J.P. Morgan

Kỳ 4: Huyền thoại tài chính J.P. Morgan

Nếu trong lịch sử cận và hiện đại, người có thể so sánh sự giàu có với Vua dầu lửa Rockefeller - đứng đầu danh sách những người giàu nhất lịch sử - đó chính là J.P. Morgan. Nhiều người cho rằng nếu đặt mục tiêu làm giàu trên hết, tổng tài sản của J.P. Morgan hẳn phải hơn nhiều lần so với Rockefeller.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Sống ở Qatar

(ĐTTCO) - Từ Mỹ, gia đình tôi bay sang Doha (thủ đô Qatar). Cảm giác đầu tiên bước ra khỏi sân bay là nóng khủng khiếp, như bị đẩy vào lò lửa. Rồi chuyển ngay sang ngỡ ngàng về sự giàu sang.