Vòng xoáy xung đột Mỹ - Trung

Vòng xoáy xung đột Mỹ - Trung

(ĐTTCO)-Trong vòng 1 năm qua, kể từ lúc Trung - Mỹ thượng đài chiến tranh thương mại, hầu như Trump là người chủ động ra đòn và đã đấm không trượt phát nào, vừa bất ngờ vừa hiểm hóc. Trung Quốc hoàn toàn bị động và ra sức chịu đòn. Các lãnh đạo Trung Quốc đã dùng câu thành ngữ nổi tiếng của Trung Hoa khi nói với Kevin Rudd, cựu thủ tướng Australia: “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”, tức họ chỉ đứng im quan sát.

Lobby chính sách thời Donald Trump

(ĐTTCO) - Người đứng đầu chính phủ Mỹ tỷ phú Donald Trump từng là CEO dày dạn kinh nghiệm và được cho thân thiện với giới doanh nghiệp. Điều dễ dàng nhận thấy kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống, đã lấp đầy nội các của ông với các đồng nghiệp là những giám đốc điều hành và cả những nhà vận động hành lang. 

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

(ĐTTCO) - Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối. 

Venezuela - Đường đến khủng hoảng - Kỳ 3: Dẫn đầu chỉ số khốn khổ

(ĐTTCO) - Từ năm 2013-2015, Venezuela liên tiếp bị xếp ở vị trí hàng đầu trên toàn cầu với điểm số Chỉ số khốn khổ cao nhất. Trong một báo cáo năm 2014 có tiêu đề "Những nơi đáng sợ nhất trên các mặt trận kinh doanh" của Zurich Financial Services và được Bloomberg báo cáo, Venezuela bị xếp hạng là thị trường mới nổi rủi ro nhất thế giới. Nhưng những tin xấu không dừng ở đó.

Venezuela - Đường đến khủng hoảng - Kỳ 2:Vung tay quá trán

(ĐTTCO) - Những chính sách dân túy tốn kém của Tổng thống Hugo Chavez vào đầu những năm 2000 tuy mang lại cho ông sự ủng hộ chính trị ở mức cao, nhưng khiến nguồn lực của quốc gia nhanh chóng cạn kiệt, lún dần vào cuộc khủng hoảng chưa có lối ra.

Myanmar thức giấc (kỳ 1): Ngôi sao mới tỏa sáng

Myanmar thức giấc (kỳ 1): Ngôi sao mới tỏa sáng

Từng là nền kinh tế thịnh vượng nhất Đông Nam Á trong nửa thế kỷ trước chiến tranh thế giới thứ 2, Myanmar về sau suy giảm nghiêm trọng, trở thành một  trong những nước nghèo nhất khu vực hiện nay. Tuy nhiên, cùng với quá trình dân chủ hóa và mở cửa trong vài năm gần đây, Myanmar một lần nữa trở mình, hứa hẹn sẽ là ngôi sao mới ở khu vực.
Khiếu kiện đất đai Trung Quốc (kỳ 2): Nguyên nhân sâu xa

Khiếu kiện đất đai Trung Quốc (kỳ 2): Nguyên nhân sâu xa

Tham nhũng có thể là một trong những yếu tố đằng sau những vụ thu hồi đất gây bức xúc cho người dân. Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng để xảy ra tình trạng này còn xuất phát từ những bất cập trong luật đất đai và phân bổ nguồn lực tài chính một cách thiên lệch.
Khiếu kiện đất đai Trung Quốc (kỳ 1): Những vụ nổi cộm

Khiếu kiện đất đai Trung Quốc (kỳ 1): Những vụ nổi cộm

Tăng trưởng thần tốc đã đưa Trung Quốc lên vị trí cường quốc kinh tế số 2 thế giới, nhưng đồng thời tạo ra những bất ổn ngày càng nghiêm trọng trong xã hội. Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm Landesa cho biết trong năm 2010 nước này có khoảng 187.000 vụ gây rối tập thể, trung bình mỗi ngày 500 vụ.
Kodak-Vầng dương đang tắt (kỳ 2): Người khổng lồ quỵ ngã

Kodak-Vầng dương đang tắt (kỳ 2): Người khổng lồ quỵ ngã

Đắm chìm trong vầng hào quang mang lại từ thời máy ảnh sử dụng phim, Kodak phản ứng khá chậm trong việc bắt nhịp với thị trường máy ảnh số. Điều này khiến Kodak dùng dằng trong việc thực hiện những chiến lược mới, dẫn đến cạn nguồn tiền mặt và phá sản.
Kodak - Vầng dương đang tắt (kỳ 1): Bá chủ thị trường

Kodak - Vầng dương đang tắt (kỳ 1): Bá chủ thị trường

Hãng Eastman Kodak (tên thường gọi Kodak) được sáng lập bởi ông George Eastman từ năm 1889, có tổng hành dinh tại Rochester, New York, Hoa Kỳ. Kodak được xem là người khổng lồ trong lĩnh vực kinh doanh các dịch vụ, vật tư, thiết bị ngành ảnh. Nhưng, hào quang Kodak đang tắt dần. Ngày 19-1-2012, Kodak phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản.
HSTL: (kỳ 2) - Đằng sau lệnh cấm vận Iran

HSTL: (kỳ 2) - Đằng sau lệnh cấm vận Iran

Nhiều người ngờ rằng lệnh cấm vận của châu Âu và Hoa Kỳ có thể có động cơ khác ngoài việc ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Iran. Vì xét cho cùng, lệnh cấm vận này có thể trở thành ”gậy ông đập lưng ông” đối với nền kinh tế đang khủng hoảng và yếu nhược của các nước phương Tây.
Cấm vận Iran - Hạt nhân hay dầu mỏ? (kỳ 1): Ép tẩy chay

Cấm vận Iran - Hạt nhân hay dầu mỏ? (kỳ 1): Ép tẩy chay

Sau khi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) áp dụng các biện pháp trừng phạt và cấm vận Iran, ngày 2-2 Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta cho biết “rất có thể” Israel sẽ tấn công các cơ sở hạt nhân Iran trong tháng 4 tới. Có vẻ như các thế lực thân Hoa Kỳ đang quyết “ăn thua đủ” với Tehran. Nhiều người tỏ ra hoài nghi trước thái độ quá cứng rắn này.
KT Triều Tiên 3 đời họ Kim (kỳ 3): Thách thức “Người kế vị Vĩ đại”

KT Triều Tiên 3 đời họ Kim (kỳ 3): Thách thức “Người kế vị Vĩ đại”

Trong 17 năm dưới sự lãnh đạo của Kim chính Nhật, khoảng 2 triệu người Triều Tiên (gần 7% dân số) đã chết vì đói - theo Los Angeles Times. Nước này cũng bị cô lập trên vũ đài quốc tế vì những tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân. Đó là những “di sản” mà “Lãnh tụ Kính yêu” Kim chính Nhật để lại cho con trai út, “Người kế vị Vĩ đại” Kim Chính Ân.
KT Triều Tiên 3 đời họ Kim (kỳ 2): Gượng dậy từ đói kém

KT Triều Tiên 3 đời họ Kim (kỳ 2): Gượng dậy từ đói kém

Kim Chính Nhật (Kim Jong Il) kế thừa quyền lãnh đạo Triều Tiên sau cái chết của cha mình đúng vào lúc đất nước khó khăn nhất, khi nạn đói bắt đầu manh nha trên khắp lãnh thổ. Ước tính kinh tế Triều Tiên bị sút giảm 50% so với năm 1992 khi nạn đói kết thúc vào năm 1998.
Kinh tế Triều Tiên 3 đời họ Kim (kỳ 1): Từ hơn đến kém

Kinh tế Triều Tiên 3 đời họ Kim (kỳ 1): Từ hơn đến kém

Cho đến nay, CHDCND Triều Tiên vẫn là một quốc gia “bí ẩn” trong mắt các nhà quan sát quốc tế. Hầu như rất ít thông tin được tiết lộ về đời sống người dân cũng như khả năng thực sự của nền kinh tế nước này. Nhân việc Triều Tiên có lãnh đạo mới, ĐTTC tổng hợp những nhận định chung về đất nước bí ẩn này và dự báo về các vấn đề mà nhà lãnh đạo mới có thể phải đối mặt.
Di dân thời toàn cầu hóa (kỳ 2): “Chảy máu” nhà giàu

Di dân thời toàn cầu hóa (kỳ 2): “Chảy máu” nhà giàu

Cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội, người dân không chỉ có nhu cầu “được sống” mà còn muốn sống tốt hơn. Sự yếu kém về thể chế trong các vấn đề bảo vệ tài sản cá nhân, môi trường hoặc yếu kém về an sinh như dịch vụ giáo dục, y tế… có thể khiến một nước bị “chảy máu nhà giàu”, khi những người dân đủ điều kiện bỏ ra nước ngoài để tìm kiếm một cuộc sống tương xứng với tài sản của họ. Trung Quốc là một thí dụ điển hình.
Di dân thời toàn cầu hóa (kỳ 1): Châu Âu bị ruồng bỏ

Di dân thời toàn cầu hóa (kỳ 1): Châu Âu bị ruồng bỏ

Trong thế kỷ trước chiến tranh là nguyên nhân chủ yếu khiến người ta phải rời bỏ đất nước, nay kinh tế và các vấn đề xã hội - chính trị trở thành nguyên nhân chính. Không chỉ người dân ở những đất nước bị chiến tranh tàn phá như Afghanistan hoặc Iraq mới từ bỏ quê hương, mà đang có một bộ phận lớn di dân từ những nước giàu ở châu Âu, thậm chí có cả triệu phú Trung Quốc.
Khủng hoảng NH mới (kỳ 2): Những dự báo kinh hoàng

Khủng hoảng NH mới (kỳ 2): Những dự báo kinh hoàng

Theo dự báo của cơ quan nghiên cứu LEAP/Europe 2020, từ nay đến năm 2013, khoảng 30.000 tỷ USD tài sản của các ngân hàng phương Tây sẽ tan thành mây khói do tác động của cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu và nhiều yếu tố bất lợi khác. Bên cạnh đó, một loạt dự báo đen tối cho ngành ngân hàng toàn cầu cũng được đưa ra.
Khủng hoảng NH mới (kỳ 1): Những dấu hiệu đen

Khủng hoảng NH mới (kỳ 1): Những dấu hiệu đen

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bùng phát năm 2008 tưởng đã đi vào dĩ vãng sau khi các nền kinh tế lớn lần lượt tuyên bố thoát khỏi suy thoái vào cuối năm 2009. Nhưng 2 năm đã trôi qua, thế giới dường như vẫn không khá hơn. Các nền kinh tế lớn từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, châu Âu đến Trung Quốc, Ấn Độ đều tiềm ẩn nhiều dấu hiệu bất ổn. Giới quan sát tin rằng thế giới có nguy cơ phải hứng chịu một làn sóng khủng hoảng ngân hàng mới.
Đại gia BĐS (kỳ 2): Trùm tài phiệt Nga

Đại gia BĐS (kỳ 2): Trùm tài phiệt Nga

Khi xảy ra cuộc khủng hoảng tín dụng tại Hoa Kỳ, thị trường bất động sản Nga bị tác động, lâm vào cảnh khó khăn. Nhiều công ty bất động sản rơi vào vòng xoáy nợ. Trong vài tháng cuối năm 2008, có những cổ phiếu bất động sản mất giá tới 90%. Hàng tỷ USD trong các danh mục đầu tư bất động sản bị thổi bay. Lợi dụng tình hình rối ren này, một số kẻ đã nhanh chóng giàu lên nhờ bất động sản.

Nhân vật

CEO Michael Dell Vực dậy đế chế tỷ đô

(ĐTTCO) - Giống như nhiều tỷ phú khác của làng công nghệ thế giới, Michael Dell cũng từng bỏ dở việc học tại trường Đại học Texas, thuộc thành phố Austin để thành lập Dell Computer Corp - tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhất nước Mỹ. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019