Sức mạnh thực chất kinh tế Trung Quốc (Kỳ 3)

(ĐTTCO) - Lời tác giả: Các nhà quan sát Trung Quốc cho rằng quy luật hiệu suất giảm dần đã hình thành, và những nhân tố chính của chương trình cải cách rộng lớn được tiến hành từ 35 năm trước giờ đây không còn phù hợp hoặc bền vững cho việc thúc đẩy sự phát triển của Trung Quốc. 
Thấy gì từ Giấc mơ Trung Hoa?

Thấy gì từ Giấc mơ Trung Hoa?

(ĐTTCO)-Được lấy cảm hứng từ Con đường tơ lụa từ thế kỷ thứ 2 TCN, kế hoạch “Nhất Đới (Vành đai kinh tế con đường tơ lụa) Nhất Lộ (Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21), hay còn gọi là OBOR (One Belt, One Road) của Tập Cận Bình sẽ nối Trung Quốc với phần còn lại của châu Á, châu Phi và cuối cùng là châu Âu. Đây là một đại chiến lược để hiện thực hóa “Giấc mơ Trung Hoa”, đưa Trung Quốc quay trở lại với những ánh hào quang trong quá khứ vào thời điểm giữa thế kỷ 21 để chào mừng nhân dịp 100 năm thành lập nước (1949 - 2049).
Bí ẩn người ngoài hành tinh (Kỳ 3)

Bí ẩn người ngoài hành tinh (Kỳ 3)

Tồn tại hay không tồn tại? (ĐTTCO) - Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện được rất nhiều hành tinh có thể đủ điều kiện để sự sống phát triển, vấn đề là với trình độ hiện tại, loài người chưa thể đi tới đó để kiểm chứng. Nhưng với tư duy logic cộng với những gì đã phát hiện được, liệu đã đủ để tuyên bố người ngoài hành tinh là có thật?
Bí ẩn người ngoài hành tinh (K2): Chạm trán con người

Bí ẩn người ngoài hành tinh (K2): Chạm trán con người

(ĐTTCO) - Nhiều người, trong đó có các nhà lãnh đạo và khoa học gia nổi tiếng thế giới đều tin rằng không chỉ tồn tại sự sống ngoài hành tinh, mà họ đã nhiều lần đến thăm trái đất bằng các UFO. Xuyên suốt lịch sử, nhiều vụ chạm trán giữa con người và UFO đã được ghi lại, điều này đã được xác thực trong các tài liệu giải mật.
Samsung phủ bóng kinh tế Hàn Quốc

Samsung phủ bóng kinh tế Hàn Quốc

(ĐTTCO) - Kích thước của Samsung lớn đến nỗi tổng khoản mục tài sản tương đương với 1/5 GDP của Hàn Quốc. Người dân Hàn Quốc thường gọi Samsung là "Cộng hòa Samsung" ý nói đến tầm ảnh hưởng rộng lớn của công ty đến nền kinh tế lớn thứ 4 của châu Á.
Bí ẩn người ngoài hành tinh (K1): Theo dấu lịch sử

Bí ẩn người ngoài hành tinh (K1): Theo dấu lịch sử

(ĐTTCO) -  Phi hành gia NASA kỳ cựu Leroy Chiao, người từng là chỉ huy Trạm Không gian quốc tế (ISS) đã hoàn thành 4 sứ mệnh trong vũ trụ, đi bộ 6 lần trong không gian, đã khẳng định người ngoài hành tinh đang ở giữa chúng ta. Và dĩ nhiên, ông không phải là người duy nhất nghĩ như vậy.
Thực hư ngày tận thế? (K2): Hủy diệt do con người

Thực hư ngày tận thế? (K2): Hủy diệt do con người

(ĐTTCO) - Thảm họa chủ yếu đến từ tự nhiên, như thiên thạch hay siêu núi lửa, hoặc do trái đất nóng dần lên hay môi trường bị hủy hoại. Song cũng có những nguyên nhân đến từ con người, chẳng hạn chiến tranh hạt nhân hay hóa học... Và theo Viện Nhân loại tương lai (FHI), tận thế của loài người nhiều khả năng do nhân tạo hơn là tự nhiên.
Thực hư ngày tận thế? (K1): Từ dự ngôn đến khoa học

Thực hư ngày tận thế? (K1): Từ dự ngôn đến khoa học

(ĐTTCO)- Trong những năm gần đây, những đồn đoán, dự báo về ngày tận thế xuất hiện ngày càng nhiều. Đã có nhiều dự báo sai nhưng vẫn tiếp tục xuất hiện các dự báo mới. Đặc biệt, trong năm 2017 cũng có nhiều dự báo sẽ là thời gian xảy ra tận thế. Thực hư những dự báo này như thế nào?
Hoa Kỳ từng có luật cấm nhập cư khắc nghiệt

Hoa Kỳ từng có luật cấm nhập cư khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Đúng ngày này 100 năm trước, nước Mỹ thông qua luật cấm nhật cư khắt khe nhất thời điểm bấy giờ, cấm cửa người nhập cư tới từ Trung Đông và châu Á thông qua việc tăng thuế, kiểm tra nghiêm ngặt và ngăn chặn hoàn toàn.
Cuộc thanh trừng thương hiệu “dế” (K2)

Cuộc thanh trừng thương hiệu “dế” (K2)

(Kỳ 2): Ai sẽ phất cờ? (ĐTTCO) - Sự cố phát nổ của Galaxy Note 7 đã khiến cuộc chiến thị phần giữa 2 gã khổng lồ Apple và Samsung có những chuyển biến lớn. Tuy nhiên, như ĐTTC đã dự báo trong loạt bài “Thương trường smartphone” đăng vào tháng 11-2015, đối thủ đáng gờm nhất của Apple không phải là Samsung, mà chính là “kẻ giấu mặt” Google.
‘Thâm cung nội chiến’ ở gia đình Kim Jong Un

‘Thâm cung nội chiến’ ở gia đình Kim Jong Un

(ĐTTCO) - Cuộc đối đầu ngầm xảy ra giữa hai người phụ nữ ảnh hưởng nhất với nhà lãnh đạo Kim Jong Un là vợ và em gái, phần thua sau cùng thuộc về đệ nhất phu nhân của Triều Tiên.
Nỗi lo kinh tế Trung Quốc (Kỳ 2)

Nỗi lo kinh tế Trung Quốc (Kỳ 2)

Kỳ 2: Khó khăn chất chồng (ĐTTCO) - 2016 có thể nói là năm đầy khó khăn của Trung Quốc, dù nước này vẫn trụ vững là nền kinh tế số 2 thế giới. Trong bối cảnh những điểm yếu chết người chưa kịp khắc phục, tình hình bên ngoài dự báo nhiều thử thách, đặc biệt với việc ông Donald Trump nổi tiếng bài Trung, liệu 2017 có tiếp tục là năm hạn của Trung Quốc?
Nỗi lo kinh tế Trung Quốc (Kỳ 1)

Nỗi lo kinh tế Trung Quốc (Kỳ 1)

Kỳ 1: Những điểm yếu chết người (ĐTTCO) - Những điểm yếu cơ bản trong cơ chế tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã phơi bày ngày càng rõ, dẫn đến những cơn chao đảo mạnh trong năm 2016 khiến cả thế giới thấp thỏm đứng ngồi không yên. Liệu năm 2017 có xua đi được những nỗi lo đang bao trùm Bắc Kinh?
Căng thẳng Mỹ-Trung thời Donald Trump (Kỳ 2)

Căng thẳng Mỹ-Trung thời Donald Trump (Kỳ 2)

(Kỳ 2): Đe dọa chiến tranh thật (ĐTTCO) - Những xung đột lợi ích về thương mại, kinh tế, quyền tự do hàng hải, sức ảnh hưởng trong khu vực và quốc tế; cùng khác biệt về văn hóa, chính sách, những đổ vỡ về ngoại giao, những đe dọa tiềm tàng về khí tài, quân sự… liệu có đẩy 2 cường quốc đứng đầu thế giới đến chỗ phải “dụng võ”? Căng thẳng Mỹ-Trung thời Donald Trump (Kỳ 1)
Căng thẳng Mỹ-Trung thời Donald Trump (Kỳ 1)

Căng thẳng Mỹ-Trung thời Donald Trump (Kỳ 1)

(Kỳ 1): Nguy cơ chiến tranh thương mại(ĐTTCO) - Trong cuộc đua tranh cử tổng thống, ông Donald Trump từng lên án Trung Quốc “cưỡng hiếp” Hoa Kỳ và thề sẽ “lấy lại công ăn việc làm cho người Hoa Kỳ”. Không chỉ vậy, sau khi đắc cử ông còn tỏ ý xem thường chính sách “một Trung Quốc” đối với đảo Đài Loan, gọi Trung Quốc là “ăn cắp”... Tất cả những điều này là dấu chỉ cho một mối quan hệ căng thẳng giữa 2 cường quốc đứng đầu kinh tế thế giới trong thời gian tới.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".