Nguy cơ “Bom nợ” toàn cầu: Hoa Kỳ - con nợ lớn nhất

Nguy cơ “Bom nợ” toàn cầu: Hoa Kỳ - con nợ lớn nhất

(ĐTTCO) - Tính đến ngày 30-4, nợ quốc gia Hoa Kỳ đạt hơn 21.000 tỷ USD. Trong đó, nợ công chiếm khoảng 77% GDP, đứng thứ 43 trong số 207 quốc gia. Trong tháng 4, Phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ (CBO) dự báo tỷ lệ này sẽ tăng lên gần 100% vào năm 2028, thậm chí cao hơn.

Xu thế năng lượng thế giới? - Tranh cãi điện hạt nhân

(ĐTTCO) - Năng lượng hạt nhân được xếp vào một trong những dạng năng lượng sạch. Nhưng kể từ sau cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản năm 2011, đã có nhiều ý kiến tranh cãi về việc nên hay không nên đẩy mạnh phát triển nguồn năng lượng này.

Xu thế năng lượng thế giới? - Điện gió

(ĐTTCO) - Cùng với thủy điện, điện gió được xem là nguồn năng lượng rẻ tiền, phù hợp để phát triển đại trà. Tính đến năm 2015, Đan Mạch tạo ra 40% điện năng từ gió.
Hiểm họa khủng bố bằng robot (K1): Vũ khí tự hành

Hiểm họa khủng bố bằng robot (K1): Vũ khí tự hành

(ĐTTCO) - Ngày 21-2, một báo cáo của 26 nhà khoa học và chuyên gia quân sự hàng đầu thế giới đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ các đối tượng tội phạm và những kẻ tấn công theo kiểu "sói đơn độc", sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) bằng loại hình robot như máy bay không người lái, xe không người lái…

Nga truy tìm tên lửa vác vai - Manpads

Nga truy tìm tên lửa vác vai - Manpads

(ĐTTCO) - Như ĐTTC đã đăng loạt hồ sơ “Cuộc đua tên lửa toàn cầu” trên 2 số báo trước, tên lửa không còn là đặc quyền của vài nước mà đa phần các nước đều muốn có. 
Cuộc đua tên lửa toàn cầu (B2):  Thế giới trong tầm ngắm

Cuộc đua tên lửa toàn cầu (B2): Thế giới trong tầm ngắm

(ĐTTCO) - Tờ báo Pháp Le Figaro nhận định trên khắp thế giới, từ Trung Đông cho tới châu Á-Thái Bình Dương, hàng loạt quốc gia đã phô trương các giàn tên lửa hiện đại với tầm bắn ngày càng xa. Cuộc chạy đua tên lửa tốn kém đang thực sự nóng. 

Cuộc đua tên lửa toàn cầu

Cuộc đua tên lửa toàn cầu

(ĐTTCO) - LTS: Hệ thống tên lửa phòng không S-400 đang là cái tên được săn đón trên thị trường vũ khí thế giới, khi rất nhiều quốc gia mong muốn được sở hữu hệ thống tên lửa tối tân này.
Thế giới đối mặt bất ổn (K2): Tình thế bế tắc, bất định

Thế giới đối mặt bất ổn (K2): Tình thế bế tắc, bất định

(ĐTTCO) - Giáo sư Robert Fardey, chuyên gia về quốc phòng và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, đã đăng tải bài viết trên tờ The National Interest, cho rằng sự thay đổi cán cân quyền lực cũng như những tính toán chính trị sai lầm của các siêu cường có thể làm khởi nguồn chiến tranh thế giới lần 3 vào năm 2018.
Nguy cơ biến thể của IS

Nguy cơ biến thể của IS

(ĐTTCO) - Bị đánh bại và xua đuổi khỏi Iraq và Syria, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã buộc phải xây dựng lại chiến lược, quay sang dựa vào các chi nhánh còn sót lại ở các nước khác để tiếp tục hoạt động.

365 ngày chóng mặt với Tổng thống Hoa Kỳ

365 ngày chóng mặt với Tổng thống Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Một năm kể từ ngày ông Donald Trump nhậm chức (20-1-2017 - 20-1-2018) trở thành tổng thống Hoa Kỳ đến nay, các lĩnh vực nội chính, ngoại giao Hoa Kỳ đã trải qua một loạt thay đổi chóng mặt.

Khả năng cuộc đại suy thoái (K4): Ngòi nổ từ Hoa Kỳ

Khả năng cuộc đại suy thoái (K4): Ngòi nổ từ Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ hiện vẫn đang giữ vai trò động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Nhưng vấn đề của Hoa Kỳ là nợ công đã ở mức quá cao và bong bóng chứng khoán tại đây lớn nhất thế giới, vì sự lệch lạc của dòng vốn đầu cơ.
Khả năng cuộc đại suy thoái (K1): Bong bóng BĐS Trung Quốc

Khả năng cuộc đại suy thoái (K1): Bong bóng BĐS Trung Quốc

(ĐTTCO) - Tháng 6-2017, TS. Harry Dent, Đại học Harvard, Hoa Kỳ đã xuất bản cuốn sách mang tên “Thương vụ để đời”, cảnh báo về những ngòi nổ cho một cuộc đại suy thoái 2017-2019 và có thể kéo dài đến 2023. 
Trung Quốc vươn ra toàn cầu (K2): Sự trỗi dậy gây nghi ngại

Trung Quốc vươn ra toàn cầu (K2): Sự trỗi dậy gây nghi ngại

(ĐTTCO) - Để đạt được mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế đất nước, Trung Quốc đã thúc đẩy công cuộc tìm kiếm các dự án đầu tư sinh lời và những thị trường mới tiềm năng trên toàn cầu thông qua các chính sách kinh tế đối ngoại. 
Trung Quốc vươn ra toàn cầu (K1):  Tham vọng bắt kịp thế giới

Trung Quốc vươn ra toàn cầu (K1): Tham vọng bắt kịp thế giới

(ĐTTCO) - LTS: Trong những thập niên qua, CHND Trung Hoa nổi lên như một cường quốc về đầu tư toàn cầu. Gần đây, nước này cũng trở thành một nguồn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) tăng vọt, vào cả thị trường đang phát triển và phát triển.
Bóng ma khủng bố trong lòng nước Mỹ (Kỳ 2)

Bóng ma khủng bố trong lòng nước Mỹ (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Trước nguy cơ khủng bố ngày càng cao, Tổng thống Donald Trump đã mạnh tay siết lại luật nhập cư. Tháng 5-2017 ông công bố chiến lược chống khủng bố mới, yêu cầu các đồng minh chia sẻ thêm gánh nặng trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. 

Bình luận

Phức tạp thu thuế từ mạng xã hội

(ĐTTCO)-Trong thời đại kỹ thuật số, ngày càng xuất hiện rất nhiều cách kiếm tiền từ mạng xã hội như Facebook, YouTube, Twitter, Instagram, Google… từ quảng cáo, kinh doanh đến việc thu hút người xem càng nhiều càng tốt để được trả tiền. Tuy nhiên, từ đây phát sinh vấn đề thuế thu nhập và các loại thuế khác, mà nếu truy thu sẽ mang lại con số khổng lồ cho các chính quyền. 

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.