EU bị dồn đến chân tường

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng tạm miễn, hôm 31-5, Hoa Kỳ tuyên bố chính thức áp mức thuế mới, 10% với nhôm nhập khẩu và 25% với thép nhập khẩu, nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico sau 2 tháng tạm miễn.

Jerusalem không bình yên (K2): Lá bài chính trị

(ĐTTCO) - Có một chi tiết khá thú vị trong các cuộc tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ kể từ năm 1992 đến nay: Tất cả ứng viên “bên thắng cuộc” đều là những người từng hứa hẹn sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel. Đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên, hay thực sự là một “công thức chiến thắng”?
Hiểm họa khủng bố bằng robot (K1): Vũ khí tự hành

Hiểm họa khủng bố bằng robot (K1): Vũ khí tự hành

(ĐTTCO) - Ngày 21-2, một báo cáo của 26 nhà khoa học và chuyên gia quân sự hàng đầu thế giới đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ các đối tượng tội phạm và những kẻ tấn công theo kiểu "sói đơn độc", sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) bằng loại hình robot như máy bay không người lái, xe không người lái…

Nga truy tìm tên lửa vác vai - Manpads

Nga truy tìm tên lửa vác vai - Manpads

(ĐTTCO) - Như ĐTTC đã đăng loạt hồ sơ “Cuộc đua tên lửa toàn cầu” trên 2 số báo trước, tên lửa không còn là đặc quyền của vài nước mà đa phần các nước đều muốn có. 
Cuộc đua tên lửa toàn cầu (B2):  Thế giới trong tầm ngắm

Cuộc đua tên lửa toàn cầu (B2): Thế giới trong tầm ngắm

(ĐTTCO) - Tờ báo Pháp Le Figaro nhận định trên khắp thế giới, từ Trung Đông cho tới châu Á-Thái Bình Dương, hàng loạt quốc gia đã phô trương các giàn tên lửa hiện đại với tầm bắn ngày càng xa. Cuộc chạy đua tên lửa tốn kém đang thực sự nóng. 

Cuộc đua tên lửa toàn cầu

Cuộc đua tên lửa toàn cầu

(ĐTTCO) - LTS: Hệ thống tên lửa phòng không S-400 đang là cái tên được săn đón trên thị trường vũ khí thế giới, khi rất nhiều quốc gia mong muốn được sở hữu hệ thống tên lửa tối tân này.
Thế giới đối mặt bất ổn (K2): Tình thế bế tắc, bất định

Thế giới đối mặt bất ổn (K2): Tình thế bế tắc, bất định

(ĐTTCO) - Giáo sư Robert Fardey, chuyên gia về quốc phòng và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, đã đăng tải bài viết trên tờ The National Interest, cho rằng sự thay đổi cán cân quyền lực cũng như những tính toán chính trị sai lầm của các siêu cường có thể làm khởi nguồn chiến tranh thế giới lần 3 vào năm 2018.
Nguy cơ biến thể của IS

Nguy cơ biến thể của IS

(ĐTTCO) - Bị đánh bại và xua đuổi khỏi Iraq và Syria, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã buộc phải xây dựng lại chiến lược, quay sang dựa vào các chi nhánh còn sót lại ở các nước khác để tiếp tục hoạt động.

365 ngày chóng mặt với Tổng thống Hoa Kỳ

365 ngày chóng mặt với Tổng thống Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Một năm kể từ ngày ông Donald Trump nhậm chức (20-1-2017 - 20-1-2018) trở thành tổng thống Hoa Kỳ đến nay, các lĩnh vực nội chính, ngoại giao Hoa Kỳ đã trải qua một loạt thay đổi chóng mặt.

Khả năng cuộc đại suy thoái (K4): Ngòi nổ từ Hoa Kỳ

Khả năng cuộc đại suy thoái (K4): Ngòi nổ từ Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ hiện vẫn đang giữ vai trò động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Nhưng vấn đề của Hoa Kỳ là nợ công đã ở mức quá cao và bong bóng chứng khoán tại đây lớn nhất thế giới, vì sự lệch lạc của dòng vốn đầu cơ.
Khả năng cuộc đại suy thoái (K1): Bong bóng BĐS Trung Quốc

Khả năng cuộc đại suy thoái (K1): Bong bóng BĐS Trung Quốc

(ĐTTCO) - Tháng 6-2017, TS. Harry Dent, Đại học Harvard, Hoa Kỳ đã xuất bản cuốn sách mang tên “Thương vụ để đời”, cảnh báo về những ngòi nổ cho một cuộc đại suy thoái 2017-2019 và có thể kéo dài đến 2023. 
Trung Quốc vươn ra toàn cầu (K2): Sự trỗi dậy gây nghi ngại

Trung Quốc vươn ra toàn cầu (K2): Sự trỗi dậy gây nghi ngại

(ĐTTCO) - Để đạt được mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế đất nước, Trung Quốc đã thúc đẩy công cuộc tìm kiếm các dự án đầu tư sinh lời và những thị trường mới tiềm năng trên toàn cầu thông qua các chính sách kinh tế đối ngoại. 
Trung Quốc vươn ra toàn cầu (K1):  Tham vọng bắt kịp thế giới

Trung Quốc vươn ra toàn cầu (K1): Tham vọng bắt kịp thế giới

(ĐTTCO) - LTS: Trong những thập niên qua, CHND Trung Hoa nổi lên như một cường quốc về đầu tư toàn cầu. Gần đây, nước này cũng trở thành một nguồn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) tăng vọt, vào cả thị trường đang phát triển và phát triển.
Bóng ma khủng bố trong lòng nước Mỹ (Kỳ 2)

Bóng ma khủng bố trong lòng nước Mỹ (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Trước nguy cơ khủng bố ngày càng cao, Tổng thống Donald Trump đã mạnh tay siết lại luật nhập cư. Tháng 5-2017 ông công bố chiến lược chống khủng bố mới, yêu cầu các đồng minh chia sẻ thêm gánh nặng trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. 

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.