Sức mạnh thực chất kinh tế Trung Quốc (Kỳ 3)

(ĐTTCO) - Lời tác giả: Các nhà quan sát Trung Quốc cho rằng quy luật hiệu suất giảm dần đã hình thành, và những nhân tố chính của chương trình cải cách rộng lớn được tiến hành từ 35 năm trước giờ đây không còn phù hợp hoặc bền vững cho việc thúc đẩy sự phát triển của Trung Quốc. 
Những người biểu tình chống Brexit trước tòa nhà Quốc hội Anh ngày 13-3. Ảnh: Reuters

Brexit - Lợi ít hại nhiều? (K2): Kinh động Á-Âu

(ĐTTCO) - Brexit là quyết định riêng của người dân Vương quốc Anh, nhưng nó không chỉ ảnh hưởng riêng tới Anh mà còn tác động mạnh tới toàn châu Âu, châu Á và cả thế giới.
Nội chiến Nhà Trắng (K2): Khuynh hướng gia đình trị

Nội chiến Nhà Trắng (K2): Khuynh hướng gia đình trị

(ĐTTCO) - Khi Ivanka Trump tuyên bố cô chính thức gia nhập đội ngũ nhân viên Nhà Trắng của cha cô với tư cách một cố vấn không lương vào cuối tháng 3, dư luận đã bùng lên theo nhiều hướng. Cùng với việc dùng con rể làm cố vấn cấp cao trước đó, Nhà Trắng của Trump đã mang tính gia đình nhiều hơn bất kỳ thời tổng thống nào khác trong lịch sử Hoa Kỳ.
Nội chiến trong Nhà Trắng (K1)

Nội chiến trong Nhà Trắng (K1)

Kỳ 1: Bổ nhiệm nhân sự như... thay áo (ĐTTCO) -  Chưa tới 100 ngày làm Tổng thống, nhưng Donald Trump đã vấp phải nhiều “cục đá tảng”, từ việc sắc lệnh di dân bị tòa án phản đối đến những lùm xùm quanh chuyện nhân sự ở Nhà Trắng. Một số người thậm chí cho rằng việc ông ra lệnh bắn tên lửa vào một căn cứ không quân của Syria mới đây chủ yếu nhằm lôi kéo sự chú ý khỏi những vết đen trong Nhà Trắng.
Bế tắc cuộc chiến chống khủng bố (K1): Thế giới kém an toàn hơn

Bế tắc cuộc chiến chống khủng bố (K1): Thế giới kém an toàn hơn

(ĐTTCO) -Với những vụ khủng bố đẫm máu mới xảy ra tại Anh và Hoa Kỳ, cùng thực tế số lượng vụ khủng bố tăng tới 4 lần trong vòng 10 năm từ 2001-2011, có lẽ đã đến lúc phải nhìn nhận một thực tế đáng thất vọng rằng cuộc chiến chống khủng bố do Hoa Kỳ phát động hơn 15 năm qua đã hoàn toàn thất bại.
Hoa Kỳ đang thay đổi (B4): Thách thức uy lực đỉnh cao

Hoa Kỳ đang thay đổi (B4): Thách thức uy lực đỉnh cao

(ĐTTCO) -Với vị thế là một cường quốc hàng  đầu về kinh tế-quân sự nên nghiễm nhiên tổng thống Hoa Kỳ trở thành một người có quyền lực nhất thế giới. Về an ninh và quốc phòng, tổng thống Hoa Kỳ đồng thời là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, có quyền đơn phương triển khai quân đội, được phép phát động chiến tranh để bảo vệ đất nước mình. Về đối nội, tổng thống là viên chức hành chính trưởng, là người đứng đầu ngành hành pháp của chính phủ; đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các sắc luật, đặc biệt nếu chính đảng của tổng thống chiếm đa số cả hai viện của Quốc hội. D. Trump có điều kiện khá thuận lợi trên cương vị của mình, nhưng thực tế hình như không phải vậy!
Bàn cờ Nga - phương Tây (K2): Tung hỏa mù

Bàn cờ Nga - phương Tây (K2): Tung hỏa mù

(ĐTTCO) - Dù không bị sụp đổ như mong muốn của phương Tây, nhưng rõ ràng nền kinh tế Nga đã rơi vào tình thế khó khăn trong những năm qua. Điều này đã thổi bùng làn sóng biểu tình phản đối của dân chúng, khiến giới chóp bu Nga không hài lòng. Trước tình huống này, Tổng thống Vladimir Putin quyết định đi một nước cờ hiểm.
Bàn cờ Nga - phương Tây (K1): Đòn đánh liên hoàn

Bàn cờ Nga - phương Tây (K1): Đòn đánh liên hoàn

(ĐTTCO) - 3 năm trôi qua kể từ khi các nước phương Tây bủa vây Nga bằng những biện pháp cấm vận, hòng buộc nước này phải xuống nước trong vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, đến nay Nga vẫn trụ vững trong sự kinh ngạc của giới quan sát. Không chỉ vậy, gấu Nga còn tỏ ra rất sung sức khi tích cực tham chiến ở Syria với những màn phô diễn vũ khí ngoạn mục. Phải chăng khủng hoảng đã rời xa xứ Bạch dương?
Siêu sao trốn thuế (K2): Ma trận vỏ bọc

Siêu sao trốn thuế (K2): Ma trận vỏ bọc

(ĐTTCO) - Để thực hiện trốn thuế, Ronaldo và nhiều ngôi sao bóng đá khác đã sử dụng những công ty bình phong ở các thiên đường thuế, thực hiện nhiều phương thức tinh vi phức tạp để qua mặt pháp luật. Tuy nhiên, những tiết lộ của Football Leaks đã phơi bày một số ra ánh sáng, có thể dẫn đến những rắc rối pháp lý cho các siêu sao trong thời gian tới.
Siêu sao trốn thuế (K1): Mặt tối của bóng đá

Siêu sao trốn thuế (K1): Mặt tối của bóng đá

(ĐTTCO) - Hơn 18,6 triệu tài liệu được trang web Football Leaks tiết lộ vào tháng 12 năm ngoái đã hé lộ sự thật về những vụ trốn thuế của những cá nhân được coi là “người hùng thể thao”. Báo Der Spiegel và một số mạng lưới điều tra đã phân tích những tài liệu này và phơi bày cho công chúng.
Hoa Kỳ đang thay đổi (B3): Đảo lộn nề nếp trong ấm, ngoài yên

Hoa Kỳ đang thay đổi (B3): Đảo lộn nề nếp trong ấm, ngoài yên

(ĐTTCO) - Người dân Hoa Kỳ đã quyết định chọn doanh nhân - tài tử Donald Trump làm Tổng thống với kỳ vọng “làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại” như slogan tranh cử của ông này. Hiệu quả “nói và làm” của vị Tổng thống theo đường lối chủ nghĩa dân tộc cần có thời gian minh xét, nhưng đã đẩy Hoa Kỳ rẽ sang bước ngoặt khác đầy biến động chỉ sau 40 ngày cầm quyền. Cục diện thế giới đang phát sinh nhiều bất trắc: sự trỗi dậy chủ nghĩa dân túy ở châu Âu, khủng bố ở Trung Đông, tranh chấp nóng bỏng ở Đông Á và Bắc Á... Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, giới chính khách và tinh hoa lại bày tỏ sự nghi ngờ vị tỷ phú non nớt kinh nghiệm chính trường có thể lãnh đạo một siêu cường thế giới.
Hoa Kỳ đang thay đổi (B2): Đồng minh, đối tác hay đối đầu

Hoa Kỳ đang thay đổi (B2): Đồng minh, đối tác hay đối đầu

(ĐTTCO) - Giấc mơ Hoa Kỳ (American Dream) là nét văn hóa, niềm tự hào không chỉ riêng cho các công dân, mà cả thường trú nhân ở xứ sở cờ hoa, với mục tiêu cải thiện, nâng cao cuộc sống nhờ học tập cần cù và lao động siêng năng; ai cũng có thể đạt được ước mơ của mình bằng nỗ lực và khả năng cá nhân hơn là thành phần xuất thân, địa vị xã hội hoặc bằng cơ may từ đâu đưa đến... Sự thịnh vượng, giàu có của Hoa Kỳ ngày nay cũng nhờ từ yếu tố này: Mọi người nỗ lực cải thiện cuộc sống của chính mình vun đắp cho thịnh vượng quốc gia. Nay Giấc mơ Hoa Kỳ đang trải qua nhiều biến động kể từ khi Donald Trump nhậm chức tổng thống.
Hoa Kỳ đang thay đổi (B1): Sự khởi đầu đầy khó khăn

Hoa Kỳ đang thay đổi (B1): Sự khởi đầu đầy khó khăn

(ĐTTCO) -  LTS: Ngày 20-1-2017, tỷ phú Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Slogan tranh cử của D. Trump “Làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại”, đã thu hút lá phiếu và đưa vị doanh nhân-tài tử này đi đến chiến thắng trong một cuộc bầu cử đầy sự cố và tranh cãi. Người dân kỳ vọng vị tổng thống mới sẽ hiện thực hóa lời hứa của mình khi tranh cử, nhưng thực tế trong tháng cầm quyền đầu tiên, kinh tế-xã hội Hoa Kỳ lại tỏ ra bất ổn, tiếp nối những sự cố và tranh cãi...

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".