EU bị dồn đến chân tường

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng tạm miễn, hôm 31-5, Hoa Kỳ tuyên bố chính thức áp mức thuế mới, 10% với nhôm nhập khẩu và 25% với thép nhập khẩu, nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico sau 2 tháng tạm miễn.

Jerusalem không bình yên (K2): Lá bài chính trị

(ĐTTCO) - Có một chi tiết khá thú vị trong các cuộc tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ kể từ năm 1992 đến nay: Tất cả ứng viên “bên thắng cuộc” đều là những người từng hứa hẹn sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel. Đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên, hay thực sự là một “công thức chiến thắng”?
WTO có hòa giải căng thẳng thương mại Mỹ-Trung?

WTO có hòa giải căng thẳng thương mại Mỹ-Trung?

(ĐTTCO) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng, Hoa Kỳ đã nhiều lần bỏ lỡ những cơ hội tốt nhất để có thể đưa ra một giải pháp đối với vấn đề thương mại.
Nga một mình chống lại tất cả

Nga một mình chống lại tất cả

(ĐTTCO) - Cuộc họp khẩn của Hội đồng chấp hành Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) diễn ra hôm qua 4-4 tại La Haye, Hà Lan, Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng sẽ “đặt dấu chấm hết” cho những căng thẳng xung quanh vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Anh, mà các nước phương Tây cáo buộc Nga đứng sau vụ việc.

Gián điệp công nghiệp 4.0 - Kỳ 2: Những “tay chơi” lớn

Gián điệp công nghiệp 4.0 - Kỳ 2: Những “tay chơi” lớn

(ĐTTCO) - Từ một nước nạn nhân đầu tiên được biết đến của hoạt động gián điệp kinh tế, Trung Quốc ngày nay bị cáo buộc là nơi xuất phát phần lớn hoạt động gián điệp công nghiệp trên thế giới, bên cạnh đó là các “tay chơi” khác nhỏ hơn như Nga, Iran và Triều Tiên. 

cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung" Ai tổn thương?

cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung" Ai tổn thương?

(ĐTTCO) - Căng thẳng quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại tiếp tục lên một nấc thang mới sau khi cuối tuần qua, chính phủ Hoa Kỳ đã khiếu nại Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Giã từ xe chạy diezel (K2): Cuộc chiến tốn kém

Giã từ xe chạy diezel (K2): Cuộc chiến tốn kém

(ĐTTCO) - Kể từ sau bê bối gian lận khí thải của Volkswagen, thị trường ô tô thế giới đã có những sự dịch chuyển đáng chú ý về năng lượng, những dòng xe chạy điện hoặc đa năng lượng ngày càng được chú ý. 
Giã từ xe chạy diezel (K1):  Xu hướng tất yếu

Giã từ xe chạy diezel (K1): Xu hướng tất yếu

(ĐTTCO) - Ngày 27-2-2018, Tòa án Hành chính Tối cao của Đức ở thành phố Leipzig ra phán quyết ủng hộ các phán quyết của tòa cấp dưới về việc cho phép các thành phố cấm lưu thông các loại xe chạy bằng dầu diesel gây ô nhiễm nhất. Động thái này phản ánh một xu hướng đang ngày càng lan rộng trên thế giới: Giã từ ô tô chạy diezel.

Kỳ 2: Tranh giành kiểm soát nguồn lực kinh tế

Kỳ 2: Tranh giành kiểm soát nguồn lực kinh tế

(ĐTTCO) - Ngày 8-2-2018, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu âm mưu chiếm giữ các nguồn lực kinh tế của Syria, thay vì tập trung tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Điều này cho thấy mục tiêu kinh tế của các cường quốc tham chiến ở Syria ngày càng rõ ràng hơn.

Chiến địa dầu mỏ Syria (K1): Dương đông kích tây

Chiến địa dầu mỏ Syria (K1): Dương đông kích tây

(ĐTTCO) - Theo nhận định của nhiều chuyên gia, khủng hoảng ở Syria chưa thể kết thúc trong ngắn hạn bởi xung đột giữa các phe phái với lực lượng chính phủ, đặc biệt là vai trò địa chính trị của Syria trên bàn cờ Trung Đông, khi các cường quốc tranh giành quyền kiểm soát tiềm năng dầu khí trên lục địa Á-Âu.

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.