Giáo dục-Nguồn lực quốc gia (P2): Những hình mẫu

Giáo dục được xem là một trong những nguồn lực quan trọng giúp Hàn Quốc vươn lên từ một nước nghèo đói sau chiến tranh cách nay hơn 50 năm, thành một trong những nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới (nằm trong nhóm G20) hiện nay. Giáo dục cũng được Qatar, một nước giàu có với trữ lượng dầu mỏ dồi dào, chọn làm nguồn lực phát triển đất nước thời hậu dầu mỏ...

 Hàn Quốc - Thịnh vượng nhờ giáo dục

Theo phúc trình của OECD, vào những năm 50 của thế kỷ trước, Hàn Quốc có mức sống chỉ ngang ngửa với Afghanistan. Tuy nhiên, hiện nước này là một trong những nền kinh tế mới nổi hàng đầu và có một trong những hệ thống giáo dục hiệu quả nhất thế giới.

Dù chi tiêu chỉ gần bằng 1/2 so với Hoa Kỳ ở bậc tiểu học và thấp hơn mức trung bình của thế giới, Hàn Quốc lại đạt được những kết quả cao trong giáo dục. Chính điều này đã hấp dẫn các nhà nghiên cứu quốc tế.

Giáo dục-Nguồn lực quốc gia (P2): Những hình mẫu ảnh 1

Một góc Education City của Qatar.

Từ sau thế chiến II, hệ thống giáo dục ở Hàn Quốc được hình thành dựa theo hình mẫu của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo ở Seoul đã linh động bằng việc cải tạo hệ thống giáo dục dựa trên từng giai đoạn phát triển khác nhau của đất nước. Cụ thể, từ sau chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) đến giữa thập niên 70, chính phủ lên kế hoạch phát triển kinh tế chủ yếu dựa trên xuất khẩu.

Vì vậy, trong thời gian này chính sách giáo dục nhắm đến việc đào tạo nhân lực cho sự đột phá công nghệ và khoa học. Khám phá và nghiên cứu trở thành những phương pháp dạy học chính. Từ năm 1975-1980, chính phủ đặt giáo dục trọng tâm vào các vấn đề xã hội, gia tăng sự cạnh tranh khi thi vào các trường đại học, dẹp bỏ tình trạng dạy thêm - học thêm tràn lan vì điều đó tạo thêm gánh nặng cho phụ huynh trong khi không mang lại hiệu quả tương xứng cho người học.

Từ đầu những năm 90, chất lượng và sự vượt trội của ngành giáo dục Hàn Quốc trở thành ưu tiên chính của chính phủ. Hệ thống giáo dục lúc này đặt trọng tâm trên chương trình học, đề cao sự đa dạng ngành học của cá nhân...

Hiện nay, hệ thống giáo dục Hàn Quốc gồm 6 năm tiểu học, 6 năm trung học. Sau trung học có thể là 2-5 năm, tùy thuộc việc học ở các viện công nghệ hay ở các trường đại học. Bậc trung học được chia thành 2 hệ thống: kinh viện và học nghề. Trong năm 2000, 78,5% ngân sách của Bộ Giáo dục-Đào tạo Hàn Quốc chi cho giáo viên, đặc biệt ở cấp tiểu học và trung học.

Tại Hàn Quốc, hệ thống giáo dục tư thục phát triển khá mạnh nhờ các chính sách hỗ trợ và miễn thuế của nhà nước. Với khu vực tư chiếm 55% cơ sở giáo dục trung học và 78% bậc sau trung học (tính đến năm 2000), không có sự phân biệt giữa tư và công trong ngành giáo dục Hàn Quốc hiện nay.

Từ năm 1995, Hàn Quốc bắt đầu công cuộc cải cách giáo dục mạnh mẽ. Cải cách thứ nhất là việc loại bỏ bớt những quy định rườm rà, cứng nhắc đã hạn chế sự sáng tạo của giáo viên và trường học. Thứ 2, cả người học và người dạy được cho phép đa dạng hóa. Người học có thể chọn lớp và môn học, từ đó giảm được gánh nặng của những môn học họ cảm thấy không cần thiết.

Điều này giúp người học học đúng môn họ yêu thích, có năng khiếu và năng lực. Cải cách thứ 3, cũng là cải cách được đánh giá cao của Hàn Quốc, là việc đẩy mạnh phát triển giáo dục công nghệ thông tin (ICT). Giáo viên được đào tạo thêm ICT, các trường tiểu học và trung học đều được đầu tư lắp đặt cơ sở hạ tầng ICT, trang bị các phòng lap để luyện kỹ năng ICT, lớp học cũng được trang bị nhiều công cụ giúp phát triển ICT...

Một trong những thiết bị đáng chú ý là “tập điện tử” - những máy PC tablet màn hình cảm ứng. Học sinh có thể tương tác và làm việc bằng bàn phím và bút kỹ thuật số. Chính những điều này đã giúp Hàn Quốc trở thành một nước có nền công nghệ thông tin phát triển nhất thế giới, hơn cả Hoa Kỳ, Nhật Bản...

Qatar - Tri thức thay dầu mỏ

Qatar giàu có như hiện nay nhờ vào nguồn dầu mỏ dồi dào, nhưng chính quyền Qatar nhận ra một điều là họ không thể đặt tương lai phát triển đất nước vào của cải trời cho mà phải xây dựng nguồn tài nguyên tri thức cho đất nước. Thực vậy, họ đang “tái chế” dầu mỏ và khí đốt thành tri thức - bằng cách xây trường đại học, cải tổ hệ thống trường học, cải thiện hoạt động đào tạo nghề và thành lập một diễn đàn quốc tế để tìm kiếm những hình thức sáng tạo hiệu quả nhất.

“Sự thịnh vượng do dầu và khí đốt mang lại không tồn tại mãi, vì vậy đặt trọng tâm vào thứ gì đó bền vững là điều quan trọng hơn” - TS. Abdullah Ben Ali Al Thani, Phó Chủ tịch Quỹ Phát triển Giáo dục Qatar, nói.

Từ năm 1998, Qatar đã khởi động dự án xây dựng tổ hợp Education City khổng lồ trên diện tích 1.400ha với vốn đầu tư hàng tỷ USD ở ngay cửa ngõ Doha. Khu tổ hợp giáo dục đại học này sẽ là nơi tập trung tinh hoa đào tạo đại học của thế giới. Hiện đã có 8 trường đại học quốc tế mở chi nhánh tại tổ hợp này, trong đó có 6 trường đại học đến từ Hoa Kỳ như Đại học Y Weil Cornell Medical College, Đại học Quan hệ quốc tế Georgetow, Trường Công nghệ Texas A&M.

2 trường còn lại lần lượt là Trường Cao đẳng Thương mại HEC danh tiếng của Pháp và University College London của Anh. Các sinh viên theo học tại khu đại học Education City có thể tiếp cận đầy đủ thông tin, bài giảng và tài liệu như học ở chính quốc nhờ các trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay.

Mô hình Education City tương tự của Qatar hiện đang được phát triển rộng rãi trên thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore và Malaysia là 2 nước nổi tiếng với các mô hình này. Nhờ Education City, hiện Singapore thu hút tới 86.000 sinh viên nước ngoài. Giới quan sát tin rằng trong tương lai không xa, Singapore và Malaysia sẽ là những trung tâm giáo dục hàng đầu ở châu Á.

Văn Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.