Châu Âu cải cách viễn thông (K2): Ông nói gà, bà nói vịt

Nhà chức trách châu Âu hứa hẹn giải quyết nhu cầu hợp nhất của các doanh nghiệp viễn thông. Thế nhưng biện pháp họ đưa ra khác hẳn điều doanh nghiệp mong muốn.

> Châu Âu cải cách viễn thông (K1): Cuộc chiến M&A

Kết nối đầy đủ

Hơn 100 nhà mạng đấu đá lẫn nhau trong khối 28 nước đã tạo ra một môi trường cạnh tranh khắc nghiệt, gây tổn hại tới doanh thu và nguồn vốn đầu tư cho những dự án nâng cấp.

Theo nghiên cứu của ETNO, thu nhập ngành viễn thông của lục địa già tới năm 2020 sẽ giảm 0,5-2%, đầu tư năm 2012 đã giảm 3,5 tỷ USD so với năm 2008. Kết quả là châu Âu đang chậm lại so với Hoa Kỳ và châu Á trong việc triển khai những công nghệ di động.

Kết nối sẽ được cải thiện bằng cách phối hợp tiếp cận tốt hơn với kho tần số do các chính phủ kiểm soát nhằm phát triển tốt hơn các dịch vụ thế hệ 4G, được xem là bước quan trọng tiếp theo trong cuộc cách mạng ngành viễn thông châu Âu.

Trong nỗ lực cải cách ngành công nghiệp viễn thông châu Âu và khuyến khích đầu tư, Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông qua một kế hoạch “kết nối đầy đủ” cho châu Âu. EC gọi đây là kế hoạch tham vọng nhất trong 26 năm cải cách viễn thông, nhằm thúc đẩy đầu tư băng thông rộng, tính cước gọi cố định quốc tế bằng giá cước gọi nội địa và chấm dứt cước phí chuyển vùng điện thoại di động.

Những đề xuất hướng tới thống nhất thị trường viễn thông trong khối Liên minh châu Âu, theo tính toán của EC sẽ mang lại 110 tỷ EUR mỗi năm cho GDP của khối. Chủ tịch EC Jose Manuel Barroso phát biểu: “Đề xuất này sẽ giảm giá cho người tiêu dùng, châu Âu sẽ ngày càng số hóa…

Nó là  nghịch lý khi chúng ta có một thị trường hàng hóa chung, nhưng khi nói đến kỹ thuật số vẫn chia rẽ 28 thị trường quốc gia. Cải cách ngành công nghiệp viễn thông để phá vỡ các rào cản quốc gia là cốt lõi đối với cạnh tranh và việc làm, đặt nền móng cho sự thịnh vượng trong nhiều năm tới”.

Những đề xuất đáng chú ý

Đề nghị nổi bật là chấm dứt phí chuyển vùng cho các cuộc gọi tới từ tháng 7-2014. Theo đó, các công ty phải cung cấp chuyển vùng trọn gói toàn EU hoặc cho phép khách hàng đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ chuyển vùng khác không cần thay đổi thẻ SIM gốc.

Để tạo ra thị trường viễn thông duy nhất, EC đề xuất một cơ quan cấp phép cho các công ty hoạt động trong tất cả 28 quốc gia thành viên thay cho sự phê chuẩn của từng nước.

Các cuộc gọi cố định quốc tế trong nội bộ EU sẽ được tính bằng giá cước gọi đường dài trong nước, đối với gọi di động, cước không được vượt quá 0,19 cent/phút.  Các công ty được phép thiết lập mức phí để bù đắp chi phí đầu tư hợp lý và không được thu lợi nhuận tùy ý từ các cuộc gọi nội khối EU.

Ủy ban trên cũng ủng hộ mạng trung lập trên nguyên tắc internet là một hệ thống mở. Các công ty không được dùng thủ thuật để phân chia các gói truyền dữ liệu tốc độ khác nhau. Các công ty có thể cung cấp những dịch vụ chuyên biệt có mức phí cao hơn, như xem video theo yêu cầu hoặc hình ảnh y tế độ nét cao, nhưng không được cản trở truy cập vào mạng để gây bất lợi cho đối thủ.

Họ cũng không được khóa các sản phẩm như dịch vụ điện thoại internet Skype trên điện thoại di động. Trong các đề xuất khác, EC muốn cải thiện quyền lợi khách hàng trên toàn EU và gia tăng sự chắc chắn cho các nhà đầu tư.

Tranh cãi

Tuy nhiên, kế hoạch của EC gây ra nhiều tranh cãi. Phía doanh nghiệp muốn tiến tới thống nhất bằng quy luật thương trường “cá lớn nuốt cá bé”. Điều mà họ mong chờ là cơ quan quản lý châu Âu không dùng lý do chống độc quyền để ngăn cản các thương vụ M&A lớn, không phải dùng biện pháp hành chính để tạo ra một thị trường cào bằng.

Các công ty nói rằng phí chuyển vùng rất quan trọng đối với lợi nhuận và giúp nguồn tài chính cho các khoản đầu tư rất lớn mà Brussels mong muốn trong ngành viễn thông. Hơn nữa, các công ty viễn thông lớn trong đó có Orange, Telefónica, Telecom Italia bày tỏ bức xúc việc những công ty như Google, Apple, Amazon được khai thác dịch vụ internet trong khi không đóng góp tài chính cho cơ sở hạ tầng mạng, nhưng EC không đưa ra biện pháp giải quyết. Các quốc gia thành viên không sẵn lòng từ bỏ quyền hạn đi liền với nguồn thu từ việc quản lý cấp phép viễn thông cho các nhà mạng.

Châu Âu cải cách viễn thông (K2): Ông nói gà, bà nói vịt ảnh 1

Bỏ phí chuyển vùng di động - biện pháp bị các công ty "la làng"
nhưng lại được khách hàng tán thưởng.

Trong khi đó, các nhóm vận động hành lang cho quyền công dân với internet như La Quadrature du Net cho rằng vẫn tồn tại “mối nguy hiểm” của các dịch vụ tính phí, đã hối thúc Nghị viện châu Âu phải sửa đổi kế hoạch để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng mạnh mẽ hơn.

Chưa kể EC dự trù hoàn thành cải cách trước các kỳ bầu cử năm sau, chỉ tiêu thời gian khó đạt được đối với một kế hoạch lớn như thế. Vì những mâu thuẫn phức tạp của các vấn đề liên quan nên số phận kế hoạch đầy tham vọng của EC rất long đong, đã phải sửa đổi nhiều lần trong nhiều năm, tới lúc công bố cũng bị trì hoãn 1 ngày so với dự kiến.

Sau khi được EC công bố ngày 12-9, kế hoạch được chuyển tới các nhà lãnh đạo Quốc hội và Hội đồng châu Âu xem xét phê duyệt trước khi ban hành luật. Trong lúc đó, tranh cãi vẫn tiếp tục.

Bảo Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.