Châu Âu cải cách viễn thông (K1): Cuộc chiến M&A

Sau nhiều năm tranh cãi, đầu tháng này Ủy ban châu Âu (EC) đã thông qua kế hoạch cải cách ngành viễn thông với tham vọng “kết nối hoàn toàn” châu Âu.

M&A trong ngành công nghiệp viễn thông toàn cầu đang nóng lên, với châu Âu là chiến trường chính. Trong nửa đầu năm 2013, ngành viễn thông châu Âu đã công bố các thương vụ với tổng giá trị gần 60 tỷ USD, chiếm tỷ trọng cao nhất (18%) trong tổng giá trị M&A của khu vực.

Củng cố địa vị

Giới ngân hàng cho rằng xu hướng M&A sẽ tiếp tục khi các nhà mạng viễn thông của lục địa già cố gắng củng cố địa vị nhằm bao quát phạm vi dịch vụ rộng hơn, đầu tư và vượt qua thời kỳ kinh tế khó khăn.

Cyrus Kapadia, Phó Giám đốc Ngân hàng đầu tư Vương quốc Anh tại Lazard, nói: ‘Các thị trường viễn thông châu Âu ngày càng cạnh tranh và khó tăng trưởng, các công ty viễn thông cần phải tiếp tục khẳng định mình và cơ cấu lại danh mục đầu tư trong bối cảnh công nghệ thay đổi không ngừng”. Những động cơ như thế được thể hiện khá rõ trong các thương vụ M&A lớn.

Tháng 6, nhà điều hành mạng di động lớn thứ hai thế giới Vodafone Group đã chào giá 7,7 tỷ EUR tiền mặt mua lại công ty truyền hình cáp lớn nhất của Đức Kabel Deutschland Holding AG nhằm tăng cường cung cấp sản phẩm trong lĩnh vực điện thoại di động, điện thoại cố định, băng thông rộng và truyền hình trả tiền. Vodafone phải tranh giành Kabel với Liberty Global (chủ sở hữu hãng cung cấp dịch vụ truyền hình cáp Virgin Media của Anh) và mức giá Vodafone đưa ra cao hơn Liberty Global chừng 200 triệu EUR.

Đầu tháng 9, Vodafone bán 45% cổ phần trị giá 130 tỷ USD trong liên doanh Verizon Wireless cho đối tác Hoa Kỳ Verizon Communications. Với số tiền này, Vodafone sẽ có thêm hỏa lực để thực hiện nhiều cuộc thôn tính hơn.

Sự xâm nhập từ bên ngoài

Trong khi đó, Liberty Global (niêm yết trên sàn Nasdaq) đã có hoạt động tại 12 quốc gia châu Âu và năm nay, bên cạnh nỗ lực giành Kabel, Liberty Global đã tích cực đẩy mạnh sự hiện diện ở lục địa già bằng thỏa thuận trị giá 23,3 tỷ USD mua Virgin Media (Anh), đồng thời tăng cổ phần trong Telenet Group Holding (Bỉ) lên 58%.

Dưới áp lực tìm kiếm tăng trưởng bên ngoài châu Mỹ Latin, năm ngoái, Tập đoàn America Movil của tỷ phú người Mexico Carlos Slim đã tiến vào thị trường châu Âu bằng cách mua cổ phần của nhà điều hành viễn thông Royal KPN (Hà Lan) và Telecom Austria Group (Áo).

Châu Âu cải cách viễn thông (K1): Cuộc chiến M&A ảnh 1

Vodafone, một trong những nhà mạng lớn nhất châu Âu kêu gọi sự hợp nhất.

Tập đoàn Hồng Công Hutchison Whampoa cũng nhanh nhảu chen chân. Năm ngoái, Hutchison Whampoa đã chi 1,3 tỷ EUR mua Orange Austria.

Gần đây, Telefónica (Tây Ban Nha) chấp nhận bán lại hoạt động ở Ireland cho một công ty con của Hutchison Whampoa với giá 850 triệu EUR. Thương vụ này là một phần trong đợt phát mãi tài sản của Telefónica để trả món nợ nần lên tới 51 tỷ EUR.

Nhằm mở rộng  vị thế ở châu Âu, Hutchison Whampoa đã đề nghị sáp nhập 3 doanh nghiệp của mình tại Italia với bộ phận di động của Telecom Italia - công ty viễn thông lớn nhất đất nước hình chiếc ủng. Một thỏa thuận như thế sẽ giảm số lượng nhà mạng ở Italia từ 4 xuống 3, từ đó giảm áp lực cạnh tranh giá cả, tuy nhiên Telecom Italia đã từ chối với lý do “không có yếu tố nào để bắt đầu cuộc thương lượng”.

Yêu cầu hợp nhất

Các nhà phân tích cũng cho rằng đại gia viễn thông Hoa Kỳ AT&T sẽ là kẻ tiếp theo khai thác điểm yếu của châu Âu. Albrecht Stewen, người đứng đầu bộ phận viễn thông toàn cầu của Ngân hàng Đầu tư Rothschild, nói: “Giám đốc điều hành AT&T Randall Stephenson dường như tin rằng thị trường châu Âu tương đối rẻ và các mạng viễn thông ở trong điều kiện kém, nên còn nhiều thứ có thể làm để giành lợi thế trong dữ liệu di động. Có lẽ đúng thật là các mạng di động ở châu Âu chưa được đầu tư đúng mức”.

Stewen cho biết nhà điều hành điện thoại di động lớn nhất của Vương quốc Anh tính theo doanh thu EE cũng có thể trở thành mục tiêu M&A. EE hiện thuộc sở hữu của Orange và Deutsche Telekom, đang xem xét IPO cổ phần thiểu số vào cuối năm nay.

Alex Bhak - đối tác tại Anh của Công ty Tư vấn Bain & Co - phân tích: “Vấn đề nằm ở quy mô công ty. Nếu bạn không ở vị trí số 1, số 2 hoặc chí ít là số 3 thì bạn sẽ hiểu thế nào là áp lực phải hợp nhất. Các công ty viễn thông châu Âu đang trong tình thế trên đe dưới búa, vừa bị áp lực lợi nhuận, vừa bị áp lực phải đầu tư hơn nữa cho những thứ như mạng 4G hay cáp quang”.

Giám đốc Tài chính Telefónica Angel Vila ủng hộ cho sự hợp nhất ngành công nghiệp viễn thông trên toàn châu Âu bởi vì: “Hiện tại châu Âu có quá nhiều mạng và trước sau gì chúng ta cũng cần một quá trình hợp nhất”. Giám đốc điều hành Vodafone Vittorio Colao cũng bày tỏ sự tán thành đối với ý tưởng hợp nhất mà không bị các cơ quan quản lý áp đặt trừng phạt chống độc quyền.

(Còn tiếp)

Bảo Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất