Thủy sản nhiều lợi thế cho mục tiêu 10 tỷ USD

Thủy sản nhiều lợi thế cho mục tiêu 10 tỷ USD

(ĐTTCO) - 6 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu thủy sản đạt gần 4 tỷ USD, theo như dự báo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), 6 tháng cuối năm kết quả sẽ tốt hơn và toàn ngành hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD.

Luật Đặc khu Tránh hiệu ứng Zero Sum Game

(ĐTTCO) - Cuối tuần qua, cơ quan hành pháp và lập pháp đều thống nhất lùi việc thông qua dự án Luật Đặc khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc khu) từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 để có thêm thời gian nghiên cứu.

Chống lãng phí phải gắn trách nhiệm người đứng đầu

(ĐTTCO) - Việc Quốc hội ban hành Luật Ngân sách nhà nước (NSNN), Luật Kiểm toán Nhà nước (KTNN), Luật Thanh tra, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí… quy định rõ trách nhiệm của các ngành, các cấp và đơn vị trong quản lý ngân sách, đã giúp tình hình thực hành tiết kiệm có những chuyển biến tích cực.

Thuế tài sản phải cân nhắc thời điểm

(ĐTTCO) - Thuế tài sản, thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thu nhập cá nhân (TNCN), giá trị gia tăng (GTGT), tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) một lần nữa lại nóng lên khi cuối tuần qua khi Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức hội thảo nhằm mổ xẻ những dự luật này. 

Tăng lãi suất BĐS có ghìm cương thị trường?

(ĐTTCO) - Mặc dù Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liên tục phát đi thông tin, tìm mọi cách để hạ lại suất cho vay nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN) sản xuất. 
Chứng khoán thiếu người

Chứng khoán thiếu người

Từ nửa sau của năm 2010 cho đến hết năm 2011 là chuỗi ngày khó khăn của các CTCK khi hoạt động tái cấu trúc, thanh lọc diễn ra, dẫn đến việc không ít người rời bỏ ngành, trong đó có cả những người có kinh nghiệm. Đối với các CTCK tầm trung, hoặc nhỏ đang chịu áp lực doanh số, giành giật thị phần để tồn tại, họ cần những nhân viên môi giới giỏi, có khả năng mang lại nguồn thu cho công ty.
Sóng cuối năm

Sóng cuối năm

Với bối cảnh của nền kinh tế hiện nay, nhiều khả năng sẽ có đợt sóng trước khi kết thúc năm 2013. Chẳng hạn, nếu xét trên yếu tố mùa vụ, tăng trưởng GDP sẽ đạt mức cao trong quý cuối năm, còn chỉ số PMI của hoạt động sản xuất tuy có sụt giảm trong tháng 11 vừa qua nhưng vẫn có nhiều cơ sở để tin rằng chỉ số này sẽ phục hồi trong tháng cuối cùng.
Trên đỉnh phù vân

Trên đỉnh phù vân

Thị trường ngon trớn cho đến đầu giờ chiều thì bắt đầu lực bán được gia tăng. Nhiều CP tăng trần, hoặc tăng sát trần bắt đầu lui về tham chiếu. Một nhân viên môi giới đã ví von tình cảnh của anh và khách hàng lúc này giống như đang đứng trên đỉnh phù vân.
Mù mờ Luật Chứng khoán

Mù mờ Luật Chứng khoán

Theo bà Vũ Thị Chân Phương, Vụ trưởng Vụ Thanh tra (UBCKNN), nếu doanh nghiệp đủ điều kiện là công ty đại chúng phải đăng ký với UBCKNN, nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt. Nếu doanh nghiệp không đăng ký là công ty đại chúng lại tiếp tục chào bán chứng khoán ra công chúng tất cả các lỗi đều bị xử phạt.
Kỳ vọng dòng tiền trở lại cuối năm

Kỳ vọng dòng tiền trở lại cuối năm

Tính đến ngày 1-11, đã có 498 doanh nghiệp công bố BCTC quý III-2013 trên tổng số gần 700 doanh nghiệp niêm yết. Đáng ghi nhận là số doanh nghiệp báo lỗ đã giảm và doanh nghiệp ghi nhận lãi ròng trong quý đã tăng lên so cùng kỳ năm trước. Các mã blue chip như: VNM, PPC, GAS, PVD, KDC, FPT, CSM, HPG, VCB, REE, PGS đều công bố kết quả kinh doanh tốt trong quý III và dự kiến sẽ vượt kế hoạch năm 2013.
Khi NĐT được chăm sóc “tận răng”

Khi NĐT được chăm sóc “tận răng”

Có thể thị trường chưa đi lên, vẫn còn lình xình, nhưng chất lượng dịch vụ của CTCK đã được cải thiện rất rõ. 4-5 năm trước, giảm phí giao dịch hay miễn phí giao dịch ngắn hạn còn là những chương trình khuyến mại khá hấp dẫn của một số CTCK, nhưng nay trở nên bình thường. NĐT có thể tự “deal” trực tiếp với CTCK và đưa ra yêu cầu giảm phí.
Nói 1 đằng làm 1 nẻo

Nói 1 đằng làm 1 nẻo

Cụ thể, lãnh đạo doanh nghiệp công bố như thế nào phải thực hiện đúng như vậy, những vấn đề “đại sự” cần phải được công bố để đại hội cổ đông thông qua. Việc giấu diếm nếu xảy ra dù có thành công cũng là một bước lùi về mặt minh bạch thông tin.
TTCK: Kỳ vọng khởi sắc

TTCK: Kỳ vọng khởi sắc

TTCK VN trong những ngày đầu tháng 10/2013 đã có sự thay đổi đáng kể khi chỉ số VN-Index dần tiệm cận ngưỡng 500 điểm.
Bí ẩn quỹ PE

Bí ẩn quỹ PE

Đầu tư vốn tư nhân (private equity-PE) là hình thức đầu tư phổ biến trên thị trường. Thời gian qua, cũng đã xuất hiện nhiều thương vụ đầu tư dưới hình thức PE. Tuy nhiên, PE thường cũng gắn liền với sự kín tiếng, gồm cả bên bán lẫn bên mua.

Loạn quỹ

Sau những khiếm khuyết và “đau thương” với mô hình quỹ đóng, có vẻ như một số công ty quản lý quỹ muốn lấy lại những gì đã mất với mô hình quỹ mở. Nào là đảm bảo thanh khoản cho NĐT, một mô hình lý tưởng, tiềm năng lớn… là những mỹ từ dành cho quỹ mở.
Đừng để cổ đông “chạy”

Đừng để cổ đông “chạy”

Xét trên góc độ này, doanh nghiệp đã làm tổn hại đến quyền lợi cổ đông. Vậy nên doanh nghiệp cần có những giải pháp để hỗ trợ cổ đông rõ ràng, thay vì công bố hủy niêm yết theo kiểu “nhảy dù”, còn cổ đông bên ngoài thì “sống chết mặc bay”.
Sóng ngân hàng chưa tới

Sóng ngân hàng chưa tới

Ngược lại, nhóm ngân hàng TMCP đặt kế hoạch nhỉnh hơn như: MBB là 3.523 tỷ đồng (tăng 14%), EIB là 3.200 tỷ đồng (tăng 12,2%), ACB và STB dự kiến lợi nhuận trước thuế năm 2013 đạt lần lượt là 1.800 tỷ đồng (tăng 76,2%) và 2.800 tỷ đồng (tăng 105%).
Vốn hóa và câu chuyện vượt khó

Vốn hóa và câu chuyện vượt khó

Những DN từ quy mô nhỏ và vừa dần vươn lên thành DN lớn và có giá trị vốn hóa lớn trên sàn cực hiếm, chỉ có vài DN niêm yết từ hàng chục năm trước đạt được điều này. Nguyên nhân ở đâu? Cứ nhìn vào những DN tăng vốn điều lệ từ vài trăm tỷ đồng lên hàng ngàn tỷ đồng nhưng hoạt động không hiệu quả sẽ thấy rất rõ.
Mua cao và mất hàng

Mua cao và mất hàng

Nhận định này càng được củng cố khi phiên đầu tuần qua, chỉ số này giảm hơn 8 điểm xuống chỉ còn 485 điểm vì theo một số phân tích, nếu ngưỡng 490 điểm bị xuyên thủng, khả năng lui về 460 điểm lại khá cao. Nhưng 2 phiên gần nhất, VN Index lại tăng tổng cộng gần 6 điểm và kết thúc tháng 8 ở mức 492 điểm.
Lầm lũi đi lên?

Lầm lũi đi lên?

Thoạt nhìn, diễn biến trên TTCK vẫn đang ở trạng thái khá ảm đạm, thanh khoản không cao và chưa xuất hiện những nhận định lạc quan. Nhưng nếu thống kê điểm số của VN Index cũng như thị giá của một số CP trong khoảng 15 phiên gần nhất, kết quả sẽ khác hẳn.