Ứng xử phù hợp tín dụng phi chính thức

Ứng xử phù hợp tín dụng phi chính thức

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. CẤN VĂN LỰC (ảnh), thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho rằng cần phân biệt rõ 2 khái niệm “tín dụng đen” với tín dụng phi chính thức, từ đó mới có những giải pháp ngăn chặn “tín dụng đen” sao cho phù hợp và hiệu quả.

“Đo” tăng trưởng bằng bước phi chiến mã

(ĐTTCO)-Ví von một cách hình ảnh rằng “con kiến đi 1.000 bước chân cũng chưa thể đi xa bằng 2 bước phi của một chiến mã”, PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhìn nhận, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 và những năm gần đây là ấn tượng, nhưng thay đổi cấu trúc mới là vấn đề then chốt.

Việt Nam cần tiếp tục con đường cải cách

(ĐTTCO) - 30 năm qua, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng trung bình 7%/năm. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người đã tăng gần gấp 5 lần. Nhưng theo ông OUSMANE DIONE (ảnh), Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, sự nghiệp hiện đại hóa, công nghiệp hóa của Việt Nam mới chỉ bắt đầu, và những thành tựu trong quá khứ không đảm bảo cho sự thành công trong tương lai. 

Tính thuế tài sản chưa minh bạch, thiếu khả thi

(ĐTTCO) -Trao đổi với ĐTTC, PGS.TS NGUYỄN ĐỨC THÀNH (ảnh), Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, nguyên thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Chính phủ, khẳng định việc tính thuế tài sản đối với công dân (đất đai, nhà cửa, xe ô tô...) cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, bởi nếu không sẽ đưa đến nhiều hệ lụy.


CPH ì ạch do nhà nước vẫn muốn ngồi “mâm trên”

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. VŨ ĐÌNH ÁNH (ảnh), chuyên gia kinh tế, cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sau khi đã thực hiện cổ phần hóa (CPH) là khâu quản trị. Bởi với tính chất đặc thù của DNNN sau CPH hiện nay, Việt Nam rất khó tìm được mô hình quản trị DN thực sự phù hợp.

Đừng để cổ đông “chạy”

Đừng để cổ đông “chạy”

Xét trên góc độ này, doanh nghiệp đã làm tổn hại đến quyền lợi cổ đông. Vậy nên doanh nghiệp cần có những giải pháp để hỗ trợ cổ đông rõ ràng, thay vì công bố hủy niêm yết theo kiểu “nhảy dù”, còn cổ đông bên ngoài thì “sống chết mặc bay”.
Sóng ngân hàng chưa tới

Sóng ngân hàng chưa tới

Ngược lại, nhóm ngân hàng TMCP đặt kế hoạch nhỉnh hơn như: MBB là 3.523 tỷ đồng (tăng 14%), EIB là 3.200 tỷ đồng (tăng 12,2%), ACB và STB dự kiến lợi nhuận trước thuế năm 2013 đạt lần lượt là 1.800 tỷ đồng (tăng 76,2%) và 2.800 tỷ đồng (tăng 105%).
Vốn hóa và câu chuyện vượt khó

Vốn hóa và câu chuyện vượt khó

Những DN từ quy mô nhỏ và vừa dần vươn lên thành DN lớn và có giá trị vốn hóa lớn trên sàn cực hiếm, chỉ có vài DN niêm yết từ hàng chục năm trước đạt được điều này. Nguyên nhân ở đâu? Cứ nhìn vào những DN tăng vốn điều lệ từ vài trăm tỷ đồng lên hàng ngàn tỷ đồng nhưng hoạt động không hiệu quả sẽ thấy rất rõ.
Mua cao và mất hàng

Mua cao và mất hàng

Nhận định này càng được củng cố khi phiên đầu tuần qua, chỉ số này giảm hơn 8 điểm xuống chỉ còn 485 điểm vì theo một số phân tích, nếu ngưỡng 490 điểm bị xuyên thủng, khả năng lui về 460 điểm lại khá cao. Nhưng 2 phiên gần nhất, VN Index lại tăng tổng cộng gần 6 điểm và kết thúc tháng 8 ở mức 492 điểm.
Lầm lũi đi lên?

Lầm lũi đi lên?

Thoạt nhìn, diễn biến trên TTCK vẫn đang ở trạng thái khá ảm đạm, thanh khoản không cao và chưa xuất hiện những nhận định lạc quan. Nhưng nếu thống kê điểm số của VN Index cũng như thị giá của một số CP trong khoảng 15 phiên gần nhất, kết quả sẽ khác hẳn.
Sợ… sàn Hà

Sợ… sàn Hà

Nếu chỉ tính giao dịch khớp lệnh, thanh khoản của cả sàn HNX trong phiên 11-7 chưa đạt nổi mức 100 tỷ đồng. Trong khi chỉ mới vài tháng trước đó, riêng thanh khoản của SHB cũng đã lên đến mức 150 tỷ đồng. Ngoài thị trường đang diễn biến lình xình, không có nhiều yếu tố hỗ trợ, còn lý do nào khiến cho HNX (thường được gọi là sàn Hà), rơi vào cảnh cạn kiệt thanh khoản như vậy?
Chơi chiêu dự báo

Chơi chiêu dự báo

Kiểu như hôm nay VN Index “nhoi” lên chút đỉnh sẽ dự báo “có thể cân nhắc quay lại thị trường”, đến khi có dấu hiệu lao dốc lại “chúng tôi khuyến nghị nên cẩn trọng, chờ tín hiệu tạo đáy”. Với nhiều NĐT, đọc những báo cáo kiểu này riết đâm chán, đọc chỉ để có thông tin, còn dự báo thì biết đó, quên đó.
Cẩn trọng bẫy tăng giá

Cẩn trọng bẫy tăng giá

Sir John Templeton từng nói: "Thị trường đầu cơ sinh ra trong sự ảm đạm, lớn lên bằng sự hoài nghi, phát triển nhờ sự lạc quan và chết bởi sự thỏa mãn". Khi thị trường tỏ ra rất lạc quan thì cũng là lúc NĐT cần phải giữ “cái đầu  lạnh” để bình tâm suy xét. Từ góc nhìn chiêm tinh tài chính, chúng tôi cho rằng, TTCK Việt Nam và thế giới đang có nhiều biến động lớn.
Khái niệm hàng tồn kho?

Khái niệm hàng tồn kho?

Thời gian qua, hàng loạt số liệu hàng tồn kho trên thị trường BĐS được nhiều cơ quan, tổ chức, chuyên gia… công bố. Tuy nhiên, khái niệm "hàng tồn kho" đã được hiểu theo nhiều cách khác nhau.
Sóng ngầm Vinamilk?

Sóng ngầm Vinamilk?

Ai đã kinh doanh, đầu tư đều tham vọng được sở hữu và tạo ảnh hưởng tại một công ty hàng đầu như Vinamilk (VNM). Nhưng khi tham vọng có nhiều trong khi lợi ích chỉ có một thì nguy cơ xảy ra cuộc chiến giành ảnh hưởng là điều có thể.
Cần tránh “vừa đá bóng, vừa thổi còi”

Cần tránh “vừa đá bóng, vừa thổi còi”

Đơn cử như việc ĐHCĐ biểu quyết thông qua thù lao cho HĐQT. Nếu các thành viên HĐQT đều là các cổ đông lớn, thì việc bỏ phiếu đương nhiên chiếm lợi thế. Điều này có nghĩa là tự mình quyết định thù lao cho mình.
Góc nhìn khác về SCIC

Góc nhìn khác về SCIC

Những ngày qua dư luận quan tâm nhiều đến việc vì sao Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đem tiền gửi ngân hàng mà không mở rộng đầu tư. Tuy nhiên, nhìn ở góc độ khác vẫn thấy SCIC làm những mặt được. Nhưng để tìm ra một cơ chế thúc đẩy SCIC năng động hơn, hiệu quả hơn lại là điều không đơn giản khi có rất nhiều thách thức cả về chủ quan lẫn khách quan.
Sự tác động NĐTNN đến TTCK Việt Nam?

Sự tác động NĐTNN đến TTCK Việt Nam?

Hoạt động mua vào mạnh mẽ của khối ngoại trong năm 2012 và hiện nay đã dễ dàng đẩy chỉ số tăng vọt. Nhưng khi họ bán ra thì thị trường sẽ ra sao?

TTCK: Lại “rủi ro chính sách”?

Chứng khoán năm 2012 bị thất bại là do những nguyên nhân “bất khả kháng”. Chứng khoán năm nay có thể cũng vừa tăng vừa hồi hộp, không biết tay to “buông” lúc nào. Cũng không biết liệu có xảy ra một vụ “Bầu Kiên” nữa hay không!
3 kịch bản tăng trưởng kinh tế VN 2013

3 kịch bản tăng trưởng kinh tế VN 2013

Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa đưa ra ba kịch bản kinh tế Việt Nam cho năm 2013, dựa trên những phân tích bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới.