Quy hoạch không phải là “bánh vẽ”

(ĐTTCO) - Tiến trình phát triển đô thị không thể không có quy hoạch. Tuy nhiên, khi nói đến quy hoạch người dân thường liên tưởng đến những dự án kéo dài thê lê, quyền lợi người sử dụng đất bị treo cùng dự án… 

Vì sao người Việt khó vươn tầm?

(ĐTTCO) - Áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác, triết học thiếu nền tảng chuẩn, tư duy nhỏ lẻ và lười biếng, khiến Việt Nam khó vươn tầm với các nước phát triển. Đó là nhận định của ông Đỗ Cao Bảo (ảnh), Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FPT.Để mổ xẻ vấn đề này, ĐTTC đã có cuộc trò chuyện với ông Bảo.

Cần tránh “vừa đá bóng, vừa thổi còi”

Cần tránh “vừa đá bóng, vừa thổi còi”

Đơn cử như việc ĐHCĐ biểu quyết thông qua thù lao cho HĐQT. Nếu các thành viên HĐQT đều là các cổ đông lớn, thì việc bỏ phiếu đương nhiên chiếm lợi thế. Điều này có nghĩa là tự mình quyết định thù lao cho mình.
Góc nhìn khác về SCIC

Góc nhìn khác về SCIC

Những ngày qua dư luận quan tâm nhiều đến việc vì sao Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đem tiền gửi ngân hàng mà không mở rộng đầu tư. Tuy nhiên, nhìn ở góc độ khác vẫn thấy SCIC làm những mặt được. Nhưng để tìm ra một cơ chế thúc đẩy SCIC năng động hơn, hiệu quả hơn lại là điều không đơn giản khi có rất nhiều thách thức cả về chủ quan lẫn khách quan.
Sự tác động NĐTNN đến TTCK Việt Nam?

Sự tác động NĐTNN đến TTCK Việt Nam?

Hoạt động mua vào mạnh mẽ của khối ngoại trong năm 2012 và hiện nay đã dễ dàng đẩy chỉ số tăng vọt. Nhưng khi họ bán ra thì thị trường sẽ ra sao?

TTCK: Lại “rủi ro chính sách”?

Chứng khoán năm 2012 bị thất bại là do những nguyên nhân “bất khả kháng”. Chứng khoán năm nay có thể cũng vừa tăng vừa hồi hộp, không biết tay to “buông” lúc nào. Cũng không biết liệu có xảy ra một vụ “Bầu Kiên” nữa hay không!
3 kịch bản tăng trưởng kinh tế VN 2013

3 kịch bản tăng trưởng kinh tế VN 2013

Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa đưa ra ba kịch bản kinh tế Việt Nam cho năm 2013, dựa trên những phân tích bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới.
TTCK: Ai người giữ lửa?

TTCK: Ai người giữ lửa?

Chứng khoán đang ở trạng thái cạn kiệt thanh khoản, sức chịu đựng của các thành viên cũng trong tình cảnh tương tự, hơn lúc nào hết thị trường đang cần những thông điệp, hành động cụ thể.
Góc khuất xếp hạng CTCK

Góc khuất xếp hạng CTCK

Báo ĐTTC số 572 ra ngày 1-11-2012 đăng ý kiến của NĐT: "Soi CTCK qua lăng kính thị phần", đã nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc. Để bạn đọc và NĐT có thêm tham khảo, Tòa soạn ĐTTC tiếp tục trích đăng ý kiến của NĐT Vũ Thiên Việt, nhằm mổ xẻ kỹ hơn về vấn đề thị phần các CTCK.
Hiến kế “phá băng“ thị trường BĐS

Hiến kế “phá băng“ thị trường BĐS

Để tạo thanh khoản cho thị trường, Nhà nước cần có chính sách để kéo giá thành BĐS xuống, mà cụ thể là bắt đầu bằng việc hỗ trợ DN trong khâu GPMB, nhận quỹ đất sạch với một mức giá hợp lý.

EVN - Ngoài dở trong cũng chẳng hay

Sau bài “EVN và những con số khó tin” đăng trên ĐTTC số ra ngày 12-1-2012, tòa soạn đã nhận được nhiều phản hồi của NĐT. ĐTTC trích đăng ý kiến của NĐT Nguyễn Minh Hà.

Khai thông dòng vốn nền kinh tế

Năm 2012 chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của hệ thống NHTM tiếp tục không quá 15-17%, tiền trong lưu thông cũng tăng thêm không quá 16%. Nếu ví nền kinh tế tăng trưởng như cơ thể một người mới lớn thì làm thế nào cơ thể không thiếu máu, nền kinh tế không bị thiếu tính thanh khoản, là thách thức lớn đặt ra hiện nay. Để giải quyết bài toán này, cần kích hoạt dòng chảy vốn của thị trường.

TTCK đã chạm đến điểm chuyển biến

Sẽ rất hiếm mới tìm thấy được một thị trường tăng trưởng mà giao dịch ở mức thấp như TTCK Việt Nam trong một thời gian dài như thế. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, TTCK Việt Nam đã chạm điểm chuyển biến với đáy rơi vào mức 380-390.