Muốn đón vốn lớn, tiếp tục cải thiện

(ĐTTCO) - Năm 2018, tổng vốn đầu tư toàn xã hội bằng 33,5% GDP. Song trao đổi với ĐTTC, ông NGUYỄN XUÂN THÀNH (ảnh), Giám đốc Phát triển Đại học Fulbright Việt Nam, cho rằng môi trường đầu tư chưa được cải thiện nhiều, đầu tư của các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, đầu tư dài hạn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) cũng không có tăng trưởng tốt. 

“Đo” tăng trưởng bằng bước phi chiến mã

(ĐTTCO)-Ví von một cách hình ảnh rằng “con kiến đi 1.000 bước chân cũng chưa thể đi xa bằng 2 bước phi của một chiến mã”, PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhìn nhận, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 và những năm gần đây là ấn tượng, nhưng thay đổi cấu trúc mới là vấn đề then chốt.

Việt Nam cần tiếp tục con đường cải cách

(ĐTTCO) - 30 năm qua, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng trung bình 7%/năm. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người đã tăng gần gấp 5 lần. Nhưng theo ông OUSMANE DIONE (ảnh), Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, sự nghiệp hiện đại hóa, công nghiệp hóa của Việt Nam mới chỉ bắt đầu, và những thành tựu trong quá khứ không đảm bảo cho sự thành công trong tương lai. 

Tính thuế tài sản chưa minh bạch, thiếu khả thi

(ĐTTCO) -Trao đổi với ĐTTC, PGS.TS NGUYỄN ĐỨC THÀNH (ảnh), Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, nguyên thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Chính phủ, khẳng định việc tính thuế tài sản đối với công dân (đất đai, nhà cửa, xe ô tô...) cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, bởi nếu không sẽ đưa đến nhiều hệ lụy.


600 điểm quan trọng và không quan trọng

600 điểm quan trọng và không quan trọng

Trở lại với phiên giao dịch đầu tiên của tháng 3 ngày 3-3, VN Index đã rơi một mạch 13 điểm xuống còn 573 điểm, tâm lý lo ngại bắt đầu xuất hiện. Sang ngày hôm sau, mặc dù VN Index giảm tiếp, nhưng một số NĐT dày dạn kinh nghiệm đã đánh giá ngắn gọn: TTCK khỏe mạnh. Cơ sở bắt nguồn từ việc thanh khoản của thị trường vẫn duy trì và lực cầu đối với CP giá thấp (giảm khoảng 10-15%) tăng mạnh. Và thực tế đúng như vậy, VN Index từ 5-3 cho đến cuối tuần qua đã có 8 phiên tăng liên tiếp.
Say máu và… rụt rè

Say máu và… rụt rè

Sang đến phiên 26-2, TTCK có vẻ lình xình vào buổi sáng, một số CP nóng được chốt lãi mạnh nhưng đến buổi chiều đã bừng tỉnh và quay lại mức giá xanh (tăng giá). Rất nhiều NĐT đang trong cơn say khi cứ mua, chịu khó giữ CP thì CP sẽ tăng giá, hay mạnh dạn vào hàng khi giá giảm đến cuối phiên giá tăng trở lại, lãi ngay trong phiên.
Phong thủy chứng khoán năm Ngọ

Phong thủy chứng khoán năm Ngọ

Chẳng hạn như hãng môi giới chứng khoán CLSA của Hồng Công, nhận định con ngựa của năm 2014 là Mộc Mã và gỗ sẽ tạo điều kiện phát huy bản tính nóng vốn dĩ của loài ngựa (hỏa). Nói cách khác, năm con ngựa này sẽ hứa hẹn nhiều điều thú vị bất ngờ. Còn với các chuyên gia phong thủy trên đảo quốc Sư tử, con ngựa năm nay sẽ là một con ngựa hoang phi nước đại và nhà đầu tư cần phải biết chế ngự nó bằng cách tập trung vào mục tiêu lớn lâu dài chứ không vội vàng phản ứng ngay khi nó giở chứng.

Rủi ro và may mắn

Đầu năm, ai cũng mong TTCK sẽ có phiên tăng điểm để “đầu xuôi, đuôi lọt”, đầu năm tăng thì cả năm tăng. Rốt cuộc 2 phiên giao dịch đầu tiên sau Tết Giáp Ngọ đều giảm.
Ổn định vai trò dẫn dắt

Ổn định vai trò dẫn dắt

Điều này cho thấy dòng tiền trong khoảng 2-3 năm qua đã dịch chuyển theo xu hướng chọn lọc, tập trung nên sẽ đi vào từng nhóm CP chứ không “chảy” trên diện rộng. Do vậy, sau khi CP dẫn dắt tăng giá đến một mức nào đó sẽ cần phải tích lũy và “sóng” sẽ chuyển sang những CP khác có định giá hoặc thông tin hấp dẫn hơn.
Chứng khoán thiếu người

Chứng khoán thiếu người

Từ nửa sau của năm 2010 cho đến hết năm 2011 là chuỗi ngày khó khăn của các CTCK khi hoạt động tái cấu trúc, thanh lọc diễn ra, dẫn đến việc không ít người rời bỏ ngành, trong đó có cả những người có kinh nghiệm. Đối với các CTCK tầm trung, hoặc nhỏ đang chịu áp lực doanh số, giành giật thị phần để tồn tại, họ cần những nhân viên môi giới giỏi, có khả năng mang lại nguồn thu cho công ty.
Sóng cuối năm

Sóng cuối năm

Với bối cảnh của nền kinh tế hiện nay, nhiều khả năng sẽ có đợt sóng trước khi kết thúc năm 2013. Chẳng hạn, nếu xét trên yếu tố mùa vụ, tăng trưởng GDP sẽ đạt mức cao trong quý cuối năm, còn chỉ số PMI của hoạt động sản xuất tuy có sụt giảm trong tháng 11 vừa qua nhưng vẫn có nhiều cơ sở để tin rằng chỉ số này sẽ phục hồi trong tháng cuối cùng.
Trên đỉnh phù vân

Trên đỉnh phù vân

Thị trường ngon trớn cho đến đầu giờ chiều thì bắt đầu lực bán được gia tăng. Nhiều CP tăng trần, hoặc tăng sát trần bắt đầu lui về tham chiếu. Một nhân viên môi giới đã ví von tình cảnh của anh và khách hàng lúc này giống như đang đứng trên đỉnh phù vân.
Mù mờ Luật Chứng khoán

Mù mờ Luật Chứng khoán

Theo bà Vũ Thị Chân Phương, Vụ trưởng Vụ Thanh tra (UBCKNN), nếu doanh nghiệp đủ điều kiện là công ty đại chúng phải đăng ký với UBCKNN, nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt. Nếu doanh nghiệp không đăng ký là công ty đại chúng lại tiếp tục chào bán chứng khoán ra công chúng tất cả các lỗi đều bị xử phạt.
Kỳ vọng dòng tiền trở lại cuối năm

Kỳ vọng dòng tiền trở lại cuối năm

Tính đến ngày 1-11, đã có 498 doanh nghiệp công bố BCTC quý III-2013 trên tổng số gần 700 doanh nghiệp niêm yết. Đáng ghi nhận là số doanh nghiệp báo lỗ đã giảm và doanh nghiệp ghi nhận lãi ròng trong quý đã tăng lên so cùng kỳ năm trước. Các mã blue chip như: VNM, PPC, GAS, PVD, KDC, FPT, CSM, HPG, VCB, REE, PGS đều công bố kết quả kinh doanh tốt trong quý III và dự kiến sẽ vượt kế hoạch năm 2013.
Khi NĐT được chăm sóc “tận răng”

Khi NĐT được chăm sóc “tận răng”

Có thể thị trường chưa đi lên, vẫn còn lình xình, nhưng chất lượng dịch vụ của CTCK đã được cải thiện rất rõ. 4-5 năm trước, giảm phí giao dịch hay miễn phí giao dịch ngắn hạn còn là những chương trình khuyến mại khá hấp dẫn của một số CTCK, nhưng nay trở nên bình thường. NĐT có thể tự “deal” trực tiếp với CTCK và đưa ra yêu cầu giảm phí.
Nói 1 đằng làm 1 nẻo

Nói 1 đằng làm 1 nẻo

Cụ thể, lãnh đạo doanh nghiệp công bố như thế nào phải thực hiện đúng như vậy, những vấn đề “đại sự” cần phải được công bố để đại hội cổ đông thông qua. Việc giấu diếm nếu xảy ra dù có thành công cũng là một bước lùi về mặt minh bạch thông tin.
TTCK: Kỳ vọng khởi sắc

TTCK: Kỳ vọng khởi sắc

TTCK VN trong những ngày đầu tháng 10/2013 đã có sự thay đổi đáng kể khi chỉ số VN-Index dần tiệm cận ngưỡng 500 điểm.
Bí ẩn quỹ PE

Bí ẩn quỹ PE

Đầu tư vốn tư nhân (private equity-PE) là hình thức đầu tư phổ biến trên thị trường. Thời gian qua, cũng đã xuất hiện nhiều thương vụ đầu tư dưới hình thức PE. Tuy nhiên, PE thường cũng gắn liền với sự kín tiếng, gồm cả bên bán lẫn bên mua.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019