Chứng khoán thiếu người

Chứng khoán thiếu người ảnh 1
Có thể nói, từ chỗ khá dồi dào từ năm 2010 trở về trước, hiện tại nhân sự ngành chứng khoán đang ở trạng thái thiếu hụt.

Từ nửa sau của năm 2010 cho đến hết năm 2011 là chuỗi ngày khó khăn của các CTCK khi hoạt động tái cấu trúc, thanh lọc diễn ra, dẫn đến việc không ít người rời bỏ ngành, trong đó có cả những người có kinh nghiệm. Đối với các CTCK tầm trung, hoặc nhỏ đang chịu áp lực doanh số, giành giật thị phần để tồn tại, họ cần những nhân viên môi giới giỏi, có khả năng mang lại nguồn thu cho công ty.

Tuy nhiên số này hầu hết đã yên vị tại các CTCK lớn, có tiếng, nên việc thu hút không dễ. Trong khi đó, những nhân viên mới gia nhập ngành chứng khoán cũng không dễ trở thành một người “thiện chiến” chỉ trong thời gian ngắn, vì đây là một nghề đòi hỏi kinh nghiệm, bản lĩnh, chưa kể thị trường ở thời điểm hiện tại khó bùng nổ, khó kiếm tiền như trước đây.

Tuần qua xuất hiện thông tin về khả năng rời bỏ ngành chứng khoán của một nhân vật khá nổi tiếng trong ngành. Không chỉ có nhân viên môi giới, tìm kiếm các vị trí quản lý cao cấp tại CTCK cũng đang rất nan giải.

Các vị trí điều hành CTCK hiện thời đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm, nhưng kèm theo đó là những chiến lược mới, đột phá và khả năng chịu đựng. Tìm được người hội tụ đủ các yếu tố này thực không hề đơn giản. Cũng có những người nhiều kinh nghiệm, nhưng về mặt chiến lược chưa chắc đã đạt yêu cầu.

Hiện thời, chỉ những CTCK đang ở trong trạng thái phải gồng mình để tồn tại mới cần những CEO mới để vực dậy. Tuy nhiên, với các CTCK này, lương bổng sẽ không thể cao, chưa kể rủi ro nếu công ty thất bại, theo đó danh tiếng người đứng đầu cũng ảnh hưởng. Vậy nên, không dễ gì tìm được những người ngồi ghế nóng.

Thục Khanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự lên ngôi của  các tài sản thay thế

Sự lên ngôi của các tài sản thay thế

(ĐTTCO) - Có người cho rằng một cuộc chiến tranh tiền tệ chưa từng có tiền lệ đã được kích hoạt, trong đó các bên bỏ qua tất cả các quy định và luật lệ về tài chính tiền tệ để áp dụng các biện pháp trừng phạt hoặc trả đũa nhau trong lĩnh vực tài chính.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019