Chơi chiêu dự báo

Chơi chiêu dự báo ảnh 1
Nếu ai làm siêng đọc lại các dự báo của CTCK trong 1 tháng vừa qua và so khớp với thực tế sẽ không khỏi chóng mặt vì các dự báo cứ thay đổi xoành xoạch.

Kiểu như hôm nay VN Index “nhoi” lên chút đỉnh sẽ dự báo “có thể cân nhắc quay lại thị trường”, đến khi có dấu hiệu lao dốc lại “chúng tôi khuyến nghị nên cẩn trọng, chờ tín hiệu tạo đáy”. Với nhiều NĐT, đọc những báo cáo kiểu này riết đâm chán, đọc chỉ để có thông tin, còn dự báo thì biết đó, quên đó.

Để tránh tình trạng bị “ném đá”, một số CTCK cũng như các quỹ đầu tư đã nghĩ ra “chiêu” mới để “né”, tức là vừa dự báo nhưng đồng thời cũng đảm bảo an toàn cho mình, đó là sao để NĐT “quên” luôn dự báo của mình.

Chẳng hạn có CTCK nói trong bản tin của mình rằng: “Chúng tôi giữ quan điểm như những bản tin trước đó”. Như vậy chỉ có những ai đọc bản tin trước của CTCK may ra mới nhớ CTCK nói gì, thực tế có đọc chưa chắc đã nhớ. Rồi có CTCK nhiều khi thị trường rơi vào giai đoạn 5 ăn 5 thua cũng cắt luôn phần dự báo tăng giảm.

Còn với lãnh đạo các quỹ đầu tư, các vị này còn có chiêu độc hơn, dự báo theo năm, theo vài năm tới. Rất đơn giản, dự báo càng dài, càng về sau, chẳng mấy ai nhớ đến dự báo của những người này. Nếu có sai thì “ỉm” luôn, còn nếu đúng lôi ra để chứng minh mình “tài”.

Hơn nữa, dự báo dài hạn cũng có thể là một cách chuyển tải thông điệp chúng tôi sẽ đầu tư lâu dài, nhằm “lấy số” hoặc đánh bóng hình ảnh của mình.

Nguyễn Quốc Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.