Xây dựng thương hiệu du lịch Thủ đô

(ĐTTCO)-Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Đức Hải, phát triển sản phẩm du lịch Hà Nội chất lượng cao, gắn với xây dựng thương hiệu Du lịch Thủ đô là một trong các giải pháp mà ngành du lịch Hà Nội sẽ theo đuổi để đạt các mục tiêu tăng trưởng du lịch.


Xây dựng thương hiệu du lịch Thủ đô

Hà Nội sở hữu rất nhiều tài nguyên du lịch tự nhiên và văn hóa phong phú. Với hơn 5.000 di tích và nhiều khu danh thắng nổi tiếng như: Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, làng cổ Đường Lâm, làng gốm Bát Tràng, khu phố cổ… du lịch văn hóa là thế mạnh lớn trong số những tiềm năng vốn có của Hà Nội. Cùng với đó là những di sản kiến trúc, lối sống, văn hóa ẩm thực… vô cùng độc đáo, hấp dẫn và phong phú.

Khai thác thế mạnh này, thời gian qua, Hà Nội đã xây dựng nhiều tour tham quan di tích để phát huy lợi thế với nhiều nét mới, đặc biệt việc mở rộng không gian đi bộ trong khu phố cổ, đã tạo được sự hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, so với yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới, sản phẩm du lịch nhìn chung còn đơn điệu, sản phẩm đặc trưng của Thủ đô nghìn năm văn hiến còn chưa rõ, tính chuyên nghiệp trong từng điểm đến chưa cao.

Chính vì thế, vấn đề đặt ra để du lịch Hà Nội phát triển, cần chú trọng xây dựng những sản phẩm du lịch chất lượng cao gắn với xây dựng thương hiệu du lịch Thủ đô, làm nổi bật những tiềm năng du lịch của Hà Nội. Đó là những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được hình thành qua hàng nghìn năm lịch sử của mảnh đất này, là những danh thắng, những kiến trúc đô thị độc đáo riêng có của Thủ đô. Và đặc biệt không thể không nói đến văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo của thành phố này.

Trong năm nay, ngành du lịch Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các sở ngành, đơn vị liên quan tham mưu cho Thành phố kêu gọi và lựa chọn nhà đầu tư chiến lược thực hiện các dự án đầu tư phát triển dịch vụ du lịch khu vực Hồ Tây, bãi giữa và hai bên sông Hồng, khu vực Nhật Tân - Nội Bài, khu du lịch quốc gia Ba Vì - Suối Hai và khuyến khích, tạo điều kiện cho các quận, huyện, thị xã, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn Thành phố chủ động trang trí, xây dựng, cải tạo cảnh quan trụ sở, nhà ở, nhà hàng, cửa hiệu, đường phố…thành vườn hoa, tiểu cảnh đặc sắc để khách du lịch tham quan, chụp ảnh lưu niệm.

Bên cạnh đó, Thành phố sẽ tập trung xây dựng và phát triển các sản phẩm đặc trưng, độc đáo, riêng có của du lịch Hà Nội để quảng bá, tuyên truyền, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Hà Nội theo chuyên đề: Bảo tàng (Bảo tàng Lịch sử, Bảo tàng Cách mạng, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Phụ nữ, Nhà hát Lớn Hà Nội, ...) gắn với sản phẩm du lịch phố cổ, phố cũ, Hồ Hoàn Kiếm, gắn với khu di sản thế giới Hoàng Thành Thăng Long, khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Xây dựng sản phẩm du lịch dọc vành đai sông Hồng, sông Đuống và sông Đáy tại Hà Nội và nối đi các tỉnh. Sản phẩm du lịch đặc trưng ở Cổ Đô, Ba Vì; Vân Từ, Phú Xuyên; Vạn Phúc, Hà Đông; Bát Tràng, Gia Lâm; làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây; Hoàng Thành Thăng Long; phố cổ, phố cũ, phố đi bộ Hoàn Kiếm...

Ngoài ra, Hà Nội triển khai tổ chức sản xuất thí điểm các mẫu biển chỉ dẫn du lịch đã  được Thành phố phê duyệt và tiếp tục lập Đề án rà soát thống kê lắp đặt hệ thống biển chỉ dẫn du lịch tại các điểm du lịch trên địa bàn Thành phố.

Về bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản văn hóa, Sở Du lịch Hà Nội sẽ hỗ trợ các đơn vị nghệ thuật Trung ương và Thành phố xây dựng một số điểm cố định biểu diễn nghệ thuật truyền thống tại số 15 Nguyễn Đình Chiểu - Hai Bà Trưng,  Hoàng Thành - Thăng Long, Khu vực phố cổ, Khu vực Hồ Tây, Làng nghề Lụa Hà Đông, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bát Tràng, ..

Cùng với đó, phối hợp với các quận huyện, thị xã tổ chức các chương trình quảng bá du lịch tại chỗ. Đồng thời tổ chức triển khai thực hiện nội dung đề án đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống kết hợp du lịch tại làng gốm sứ Bát Tràng và làng dệt lụa Vạn Phúc.

Năm nay, ngành Du lịch Hà Nội cũng sẽ chủ động phối hợp với các các cơ sở đào tạo chuyên ngành tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cho nguồn nhân lực đang trực tiếp và gián tiếp phục vụ trong các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn Thành phố. Mở các lớp về tuyên truyền, xây dựng, kết nối sản phẩm du lịch, nghiệp vụ quản lý nhà nước về du lịch... cho cán bộ công chức làm công tác quản lý nhà nước về du lịch; các lớp văn hóa du lịch cộng đồng tại các điểm du lịch trọng điểm của các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. 

Duy trì việc phối hợp với các trường đại học, cao đẳng có khoa du lịch, văn hóa, quản trị kinh doanh du lịch tiếp tục duy trì Chương trình "Mỗi đoàn viên Thanh niên là một tuyên truyền viên về du lịch Hà Nội" nhằm tạo môi trường thực tế cho sinh viên được đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức thông tin giới thiêu diễn đàn tại họp báo chiều 14-8.

Xây dựng sản phẩm đặc trưng kết nối du lịch TPHCM và ĐBSCL

(ĐTTCO) - Kêu gọi đầu tư, xây dựng sản phẩm đặc trưng mang tính kết nối, hướng tới du lịch xanh để liên kết phát triển bền vững… là trong những mục tiêu hướng tới của Diễn đàn kết nối du lịch TPHCM và 13 tỉnh/thành ĐBSCL sẽ tổ chức lần đầu tiên với nhiều nội dung hoạt động được diễn ra từ ngày 4 đến 5-9 tại TPHCM.

Công nghệ

Trí tuệ nhân tạo mang lại thời cơ lớn

(ĐTTCO)-Ngày 16-8, tại Trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội, phiên toàn thể của Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) năm 2019 đã diễn ra. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng và các chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước cùng tham dự.

Thú đam mê

Giao thoa Đông - Tây qua những bộ trà SATSUMA live

(ĐTTCO) - East India Company là Công ty Đông Ấn của Hà Lan duy nhất được phép giao thương với Nhật Bản qua 4 cửa khẩu, trong đó có phiên Satsuma, bởi thời Mạc Phủ Tokugawa áp dụng chính sách Tỏa quốc (鎖国, Sakoku) và Hải cấm (海禁, Kaikin) từ 1633-1853.

Sức khỏe

Ẩm thực

Phong vị mùa chay tại The Reverie Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 8 này, 3 nhà hàng sang trọng của khách sạn The Reverie Saigon sẽ giới thiệu những thực đơn chay với nhiều phong vị độc đáo nhân mùa lễ Vu Lan.

Mua sắm

Thời trang cho tay chơi mô tô

(ĐTTCO) - Với những người chơi mô tô (biker), phong cách thời trang đi kèm cũng vô cùng đặc biệt,  thể hiện sự cá tính, mạnh mẽ, đậm chất đường phố.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019