Thấp thỏm chính sách visa du khách Tây Âu

(ĐTTCO) - Chỉ còn khoảng hơn 3 tháng nữa chính sách miễn thị thực (visa) cho công dân 5 nước Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italia hết hiệu lực, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thông tin nào liên quan đến việc có tiếp tục thực hiện chính sách miễn thị thực này hay không.

Thấp thỏm chính sách visa du khách Tây Âu

Về mặt tích cực của chính sách miễn visa trên giúp tăng trưởng lượng khách từ các khu vực này trong 2 năm qua. Theo điều tra của Tổng cục Du lịch, mức chi tiêu trung bình của du khách từ 5 nước Tây Âu được miễn thị thực tại Việt Nam là 1.316USD. Với số lượng khách tăng thêm 87.000 lượt người năm 2016 mang lại tổng thu trực tiếp tăng thêm đạt hơn 114 triệu USD, thu gián tiếp và lan tỏa đạt hơn 124 triệu USD. Tổng thu tăng thêm từ lượng khách du lịch từ 5 nước Tây Âu ước đạt hơn 238 triệu USD.
Thế nhưng chính sách miễn thị thực gia hạn từng năm và thời gian không quá 15 ngày đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của các công ty du lịch. Nguyên nhân du khách thường lên kế hoạch đi du lịch rất sớm từ 6 tháng đến 1 năm, thậm chí 2 năm trước.
Chính vì thế các DN cũng cần khoảng thời gian 6 tháng để thực hiện các kế hoạch giới thiệu và bán tour. Thêm vào đó thời hạn 15 ngày là quá ngắn vì khách Tây Âu thường đi du lịch dài ngày, đi qua các nước lân cận rồi quay lại Việt Nam nghỉ dưỡng.
Ngay cả đại diện Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cũng tiếp tục kiến nghị Chính phủ nới lỏng thủ tục nhập cảnh cho du khách. EuroCham đề xuất quy định này nên có thời hạn 5 năm. Thời gian miễn thị thực có thể kéo dài từ 15 lên 30 ngày. Chính phủ có thể cho phép cấp thị thực tại cửa khẩu với thời hạn lên 72 ngày với hành khách nối chuyến bay và thực hiện việc cấp thị thực điện tử (e-visa).
Hy vọng trong thời gian sớm nhất Chính phủ sẽ thực hiện chính sách linh động hơn liên quan đến việc miễn visa cho du khách các quốc gia này. Đặc biệt các thông tin nên có sớm để các công ty du lịch có thời gian làm việc với đối tác và khách hàng. 

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ hội vàng cho du lịch

Cơ hội vàng cho du lịch

(ĐTTCO) - Cùng với thủy sản, trái cây và lúa gạo, thời gian gần đây các tỉnh ĐBSCL tập trung đầu tư cho du lịch, xem du lịch là thế mạnh để đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Chính sự quan tâm đó đã giúp du lịch vùng sông nước Cửu Long có bước khởi sắc khi số lượng du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ ngơi ngày càng đông; doanh thu từ du lịch cũng tăng đáng kể.

Công nghệ

Vật dụng công nghệ thông minh

(ĐTTCO) - Công ty Incase vừa cho ra đời dòng sản phẩm vali thông minh tiện lợi phiên  bản  ProConnected 4. Đây là phiên bản được Incase phát triển phục vụ những khách hàng trên hành trình làm việc với máy tính xách tay cần pin dự trữ. 

Thú đam mê

Gosu Blue - Biến thể men xanh quyến rũ

(ĐTTCO) - Trong số báo trước, sau khi đăng bài “Gốm Satsuma - Biểu tượng Nhật Bản thống nhất và hội nhập”, Tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của các chuyên gia, nhà sưu tập đồ cổ. Để cung cấp rõ hơn về sản phẩm gốm Satsuma, ĐTTC đăng bài bổ sung về một kỹ thuật trang trí đặc trưng gốm Satsuma cao cấp khác, hay còn gọi là Gosu Blue.

Sức khỏe

Thói quen xấu gây hại thận

(ĐTTCO) - Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh, tạo ra hồng cầu, điều hòa huyết áp, giải độc cơ quan nội tạng, loại bỏ nước thừa và kiểm soát khoáng chất trong máu. Tuy nhiên, những thói quen xấu có thể khiến thận bị tổn hại, gây những biến chứng và bệnh lý nguy hiểm. 

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực Thái Lan tại Windsor Plaza

(ĐTTCO) - Khám phá đất nước Thái Lan giàu bản sắc truyền thống trong Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa Thái Lan, được tổ chức từ 19 đến 28 - 4 - 2019 tại khách sạn Windsor Plaza. 

Mua sắm

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019