Thấp thỏm chính sách visa du khách Tây Âu

(ĐTTCO) - Chỉ còn khoảng hơn 3 tháng nữa chính sách miễn thị thực (visa) cho công dân 5 nước Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italia hết hiệu lực, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thông tin nào liên quan đến việc có tiếp tục thực hiện chính sách miễn thị thực này hay không.

Thấp thỏm chính sách visa du khách Tây Âu

Về mặt tích cực của chính sách miễn visa trên giúp tăng trưởng lượng khách từ các khu vực này trong 2 năm qua. Theo điều tra của Tổng cục Du lịch, mức chi tiêu trung bình của du khách từ 5 nước Tây Âu được miễn thị thực tại Việt Nam là 1.316USD. Với số lượng khách tăng thêm 87.000 lượt người năm 2016 mang lại tổng thu trực tiếp tăng thêm đạt hơn 114 triệu USD, thu gián tiếp và lan tỏa đạt hơn 124 triệu USD. Tổng thu tăng thêm từ lượng khách du lịch từ 5 nước Tây Âu ước đạt hơn 238 triệu USD.
Thế nhưng chính sách miễn thị thực gia hạn từng năm và thời gian không quá 15 ngày đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của các công ty du lịch. Nguyên nhân du khách thường lên kế hoạch đi du lịch rất sớm từ 6 tháng đến 1 năm, thậm chí 2 năm trước.
Chính vì thế các DN cũng cần khoảng thời gian 6 tháng để thực hiện các kế hoạch giới thiệu và bán tour. Thêm vào đó thời hạn 15 ngày là quá ngắn vì khách Tây Âu thường đi du lịch dài ngày, đi qua các nước lân cận rồi quay lại Việt Nam nghỉ dưỡng.
Ngay cả đại diện Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cũng tiếp tục kiến nghị Chính phủ nới lỏng thủ tục nhập cảnh cho du khách. EuroCham đề xuất quy định này nên có thời hạn 5 năm. Thời gian miễn thị thực có thể kéo dài từ 15 lên 30 ngày. Chính phủ có thể cho phép cấp thị thực tại cửa khẩu với thời hạn lên 72 ngày với hành khách nối chuyến bay và thực hiện việc cấp thị thực điện tử (e-visa).
Hy vọng trong thời gian sớm nhất Chính phủ sẽ thực hiện chính sách linh động hơn liên quan đến việc miễn visa cho du khách các quốc gia này. Đặc biệt các thông tin nên có sớm để các công ty du lịch có thời gian làm việc với đối tác và khách hàng. 

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

LAS VEGAS: Thành phố xa hoa và tội lỗi

LAS VEGAS: Thành phố xa hoa và tội lỗi

(ĐTTCO) - Giữa lòng hoang mạc khô cằn và nóng bức của bang Nevada nước Mỹ, một thành phố ăn chơi khét tiếng được dựng nên để trở thành tụ điểm giải trí hàng đầu thế giới, là nơi tham quan cho các khách du lịch trên toàn cầu về đây chiêm ngưỡng. 

Công nghệ

Huawei có thể thiệt hại 100 tỷ USD trong 2 năm

(ĐTTCO)-Ông Nhậm Chính Phi, Tổng Giám đốc điều hành Huawei, Trung Quốc ngày 17-6 cho biết tập đoàn này có thể thiệt hại 100 tỷ USD doanh số trong 2 năm 2019 và 2020 do lệnh cấm vận của Mỹ.

Thú đam mê

Rồng - Phượng trên bảo vật gốm cổ live

(ĐTTCO) - Từ sau thời Tần-Hán, Rồng (Long) là hình tượng cao sang quyền lực của đức Vua và Phượng là Hoàng hậu cùng các phi tần. Đến thời Nguyên, Minh mới chấm dứt, chỉ dành nghi biểu Phượng cho riêng Hoàng hậu.

Sức khỏe

Đột qụy chưa hẳn đã gục ngã

(ĐTTCO) - Đột quỵ, hay tai biến mạch máu não, là căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm. Theo số liệu của Hội Đột quỵ thế giới, cứ mỗi 6 người sẽ có 1 người nguy cơ bị đột quỵ. Ở Việt Nam, mỗi năm có 200.000 người bị đột quỵ, tỷ lệ tử vong do đột quỵ ở nam giới 18%, ở nữ giới 23%. Như vậy, đột quỵ chính là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Việt Nam.

Ẩm thực

Quyến rũ Cafe Napoly

(ĐTTCO) - Cafe Napoly nằm trên con đường Phạm Ngọc Thạch, nơi được xem là con đường du lịch của TPHCM với những điểm tham quan nổi tiếng hồ con Rùa, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TPHCM, vẫn giữ được nét riêng biệt, cổ điển, nhẹ nhàng và ấm cúng. 

Mua sắm

Làm đẹp cùng nàng

(ĐTTCO) - Mỗi ngày bạn lại thấy những thương hiệu làm đẹp tung ra sản phẩm son môi hoặc phấn mắt mới. Những sản phẩm mới ra mắt này không chỉ phong phú về màu sắc, thời gian sử dụng lâu bền mà còn có thiết kế vô cùng tinh tế. Chúng tôi chọn lọc một số sản phẩm nổi bật vừa được tung ra tháng 4 và 5 vừa qua.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019