Những tường thành nghìn năm hút khách tham quan

(ĐTTCO) - Với mục đích phòng thủ quân sự, kiểm soát dân chúng đi lại, nhiều bức tường thành đã được dựng lên bao quanh các thành cổ khắp thế giới. 

Chúng vẫn đứng vững trước mưa nắng thời gian của nhiều thế kỷ, trở thành điểm đến hút triệu khách mỗi năm.

Bức tường thành phố Kano, Nigeria

Những tường thành nghìn năm hút khách tham quan

Ảnh: Pulsel.

Kano là thành phố thủ phủ của bang Kano, miền bắc Nigeria. Đây là thành phố có về dày lịch sử, từng là điểm dừng chân giao thương của các thương nhân châu Phi trong nhiều thế kỷ.

Bức tường thành của Kana là một cấu trúc dài khoảng 14km, được xây dựng để bảo vệ cư dân thành phố khỏi những mối đe dọa bên ngoài.

Việc xây dựng bức tường thành phố Kano bắt đầu vào năm 1095 và hoàn thành vào thế kỷ 14.

Sang thế kỷ 16, bức tường được xây dựng thêm để kiểm soát việc đi lại của người dân trong và ngoài thành.

Tuy nhiên, do sự kiểm soát quá chặt chẽ, nhiều phần của bức tường đã bị người dân phá để thoát ra ngoài.

Hiện nay, bức tường này nằm trong danh sách Di sản thế giới, có giá trị quan trọng về văn hoá tinh thần, cũng đã trở thành điểm thu hút khách du lịch tốt nhất trong cả nước.

Tường thành Sacsayhuaman, Peru

Những tường thành nghìn năm hút khách tham quan

Ảnh: Perutravel

Tường thành Sacsayhuaman là một tàn tích gây kinh ngạc của đế quốc Inca, nằm ở ngoại ô thành phố Cusco, Peru, được xây dựng bằng đá vào thế kỷ 13.

Điều đáng chú ý là bức tường này được tạo nên từ các khối đá vuông vức, xếp chồng sát lên nhau mà không hề sử dụng vữa.

Những viên đá lớn nhất ở Sacsayhuaman có chiều cao 8,2m.

Hiện nay, bức tường đã bị hư hại nhiều, chỉ còn lại một phần tàn tích. Một trong những nguyên nhân chính được cho là do người Tây Ban Nha lấy đá từ đây để xây dựng thành phố mới khi họ chinh phục thành phố này vào năm 1500.

Tường Constantinople, Thổ Nhĩ Kỳ

Những tường thành nghìn năm hút khách tham quan

Ảnh: Newsouthendian

Constantinople là hệ thống tường đá rất lớn được xây dựng bởi Constantine Đại đế vào thế kỷ thứ 4 với mục đích phòng thủ, bảo vệ thành phố Constantinople khi đó, nay là thủ đô Istanbul.

Tường thành khi đó bao quanh thành phố, bảo vể cả đất liền và phía biển, ngăn chặn được các cuộc xâm lược của quân Avars, người Ả Rập, người Rus.

Tuy nhiên, trước cuộc vây hãm áp đảo cả về số lượng và sức mạnh của quân đội Ottoman năm 1453 , bức tường đã không bảo vệ được Constantinople và bị hư hại nặng nề.

Tường thành Dubrovnik, Croatia

Những tường thành nghìn năm hút khách tham quan

Ảnh: Time Out

Tường thành bao quanh thành phố Dubrovnik bên bờ biển Adriatic ở cực nam Croatia là một trong những ví dụ điển hình nhất cho thấy vẻ đẹp của phong cách kiến trúc pháo đài.

Bức tường được xây dựng trong thế kỷ 14 kéo dài đến tận thế kỷ 17, cao 25 m bao gồm pháo đài, tháp canh, cổng thành với mục đích chính là phục vụ hoạt động thương mại hàng hàng.

120 khẩu đại bác được đặt bên ngoài bức tường, phản ánh tầm quan trọng của việc phòng thủ bảo vệ thành phố vào thời đó.

Bức tường chắn biển Phoenician, Lebanon

Những tường thành nghìn năm hút khách tham quan

Ảnh: Amuzing Planet

Tường thành Phoenician được đặt tại vịnh Batroun, ở Lebanon, dày 1,5 m dài hơn 200 m, được xây dựng hoàn toàn bằng đá và cát để bảo vệ sóng thủy triều tràn vào bên trong.

Nhiều nghiên cứu lịch sử cho thấy bức tường có từ thế kỷ thứ 1 trước công nguyên.

Hiện nay, tường là niềm tự hào của người dân Lebanon và thu hút đông du khách đến thăm.

Bức tường ở thành phố Chester, nước Anh

Những tường thành nghìn năm hút khách tham quan

Ảnh: Chestercity

Tường thành Chester được xây dựng bởi người La Mã với mục đích phòng thủ quân sự.

Việc xây dựng bức tường này được bắt đầu vào năm 70 sau công nguyên. 30 năm sau đó nó được cải tạo, xây dựng thêm và thực sự hoàn thành vào thế kỷ 12.

Hiện nay, bức tường là một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn nhất nước Anh và là niềm tự hào của người dân thành cổ Chester.

Vạn lý Trường thành, Trung Quốc

Những tường thành nghìn năm hút khách tham quan

Ảnh: Fact Retriever

Vạn lý trường thành là bức tường cổ nhất được biết đến nhiều nhất trên thế giới, một trong những niềm tự hào của người dân Trung Hoa.

Bức tường được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ 5 trước công nguyên đến thế kỷ 17 với tổng chiều dài hơn 50.000 km, đi qua nhiều tỉnh để ngăn các cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ và các bộ tộc du mục khác.

Bức tường lịch sử này là điểm đến hấp dẫn ở Trung Quốc, mỗi năm đón hàng triệu du khách quốc tế đến thăm.

Tường thành ở Tây An, Trung Quốc

Những tường thành nghìn năm hút khách tham quan

Ảnh: Amuzing Planet

Vạn lý trường thành nổi tiếng, nhưng không phải là bức tường lịch sử lịch sử duy nhất ở Trung Quốc.

Tại Tây An, thành phố có tuổi đời hơn 3.000 năm cũng có một bức tường mang ý nghĩa lịch sử không kém. Tường được xây dựng vào năm 1300, để bảo vệ người dân trong thành.

Bức tường Aurelian, Italy

Những tường thành nghìn năm hút khách tham quan

Ảnh: Triposo

Tường thành Aurelian được xây dựng vào thế kỷ thứ 3 bởi các vị hoàng đế La Mã Aurelias và Probos.

Bức tường được xây dựng bằng gạch, chiều dài 19 km, chiều cao 6m và dày 10m, gồm 383 tháp, 18 cổng lớn và 2. 066 cửa nhỏ khác.

Đây là một trong những tường thành được bảo vệ nguyên trạng nhất đến ngày nay.

Tường thành Hadrian, Anh

Những tường thành nghìn năm hút khách tham quan

Ảnh: Hadrianswallcountry

Bức tường Hadrian dài 140km là một công trình phòng thủ quân sự được xây dựng vào thế kỷ thứ 2 bằng đất, đá, than bùn, và gỗ.

Mục đích chính của việc xây dựng bức tường này là tự vệ, kiểm soát hải quan.

Ngày nay du khách có thể quan sát công trình này bằng việc đi bộ dọc theo con đường mòn bên cạnh bức tường Hadrian.

Tuổi Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khám phá đảo Palawan

Khám phá đảo Palawan

(ĐTTCO) - Palawan là hòn đảo có chung đường duyên hải với biển Đông Việt Nam, là một địa danh tham quan đang nổi lên như một hiện tượng trong làng du lịch quốc tế. Palawan không chỉ có thiên nhiên tuyệt đẹp với những bãi cát trắng mịn, nước trong xanh biếc cùng với những ngọn núi xanh mát, mà còn phong cách khai thác du lịch chuyên nghiệp song song với việc bảo vệ môi trường biển nơi này. 

Công nghệ

Thú đam mê

Ánh Đạo Vàng trên gốm cổ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Phật giáo (Butsudo) du nhập vào thời kỳ Asuka (538-710), khi Oa Quốc (倭) đổi tên thành Nhật Bản (日本)và ảnh hưởng lên toàn bộ nghệ thuật thờ tự, điêu khắc, hội họa với sự trang nghiêm, cao nhã, kiều diễm và thuần túy Nhật. Từ đó, Phật giáo phát triển thịnh vượng và trở thành tôn giáo chính thức, trong khi Thần Đạo chỉ đại diện cho phần hình thái tâm hồn, đường lối xử thế của người dân xứ Phù Tang.  

Sức khỏe

Đừng chủ quan hội chứng ống cổ tay

(ĐTTCO) - Hội chứng ống cổ tay là bệnh lý thường gặp do sự chèn ép của dây thần kinh giữa bởi dây chằng và các cấu trúc khác trong đường hầm ống cổ tay. Bệnh hay gặp ở phụ nữ, những người phải làm những công việc sử dụng cổ tay và bàn tay nhiều: nhân viên văn phòng, thợ may… Nếu không chú ý khám, chữa kịp thời, hội chứng ống cổ tay có thể gây yếu và teo cơ mô, khiến tay không cầm nắm được đồ vật. 

Ẩm thực

Đón Quốc tế thiếu nhi tại Atrium Café

(ĐTTCO) - Sở hữu không gian sang trọng và ấm áp bên trong khách sạn LOTTE Legend Saigon (2A-4A Tôn Đức Thắng, quận 1, TPHCM), Atrium Café là sự lựa chọn hoàn hảo của thực khách trong và ngoài nước để thưởng thức phong cách tiệc buffet thịnh soạn. 

Mua sắm

Thời trang quý ông trong ngày hè

(ĐTTCO) - Mùa hè như “cô nàng đỏng đảnh”, khi mưa như trút nước, lúc lại nắng nóng đến mệt người. Vì thế, chúng tôi xin giới thiệu đến quý ông những sản phẩm có công dụng, tính năng cực kỳ thích hợp trong thời tiết này.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019