Đằng sau du lịch tăng trưởng

(ĐTTCO) - Từ đầu năm đến nay ngành du lịch đã có bước tăng trưởng ngoạn mục về lượng khách quốc tế. 

Đằng sau du lịch tăng trưởng

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, 7 tháng năm 2017, đã thu hút được 7.243.216 lượt khách quốc tế, trong đó đứng đầu là khách Trung Quốc (với 2.216.814 lượt), thứ nhì Hàn Quốc (với 1.259.826 lượt), và Nhật Bản đứng thứ 3 (với 437.458 lượt)…, tăng gần 130% so với cùng kỳ của năm 2016.
Với sự bứt phá xem ra chỉ tiêu ngành du lịch Việt Nam đưa ra trong năm 2017 thu hút hơn 12 triệu khách du lịch quốc tế hoàn toàn nằm trong tầm tay. Đây được xem là tín hiệu vui, tạo đà vững chắc cho du lịch nước nhà trong bối cảnh toàn ngành đang quyết tâm thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về việc phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. 

Song, có một điểm dễ nhận ra trong cơ cấu thị trường khách quốc tế trong 7 tháng qua, đó là nóng ở thị trường khách Trung Quốc. Sự bùng nổ khách Trung Quốc ở một số TP biển như Đà Nẵng, Nha Trang dẫn đến những hệ lụy tiêu cực, như một số công ty du lịch Trung Quốc núp bóng DN Việt Nam hoạt động trái phép, gây nhức nhối tại một số điểm du lịch; tình trạng hướng dẫn viên chui trà trộn để lôi kéo du khách, hay việc một số du khách Trung Quốc có hành vi ứng xử thiếu văn minh tại một số nhà hàng, khách sạn, các địa điểm công cộng… đã ảnh hưởng không tốt tới môi trường kinh doanh cũng như hình ảnh du lịch Việt Nam.  

Chưa có phân tích chính xác để cho rằng nguyên nhân của sự sụt giảm khách từ các thị trường nêu trên do có sự khác nhau trong sinh hoạt, văn hóa với khách Trung Quốc. Nhưng cũng từ đây các địa phương trọng điểm du lịch cần nhận thấy tầm quan trọng của việc đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều loại khách, nhằm bảo đảm sự tăng trưởng du lịch bền vững, tránh tình trạng phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường khách trọng điểm.

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngành du lịch muốn nhọn phải mài nhiều góc

Ngành du lịch muốn nhọn phải mài nhiều góc

(ĐTTCO) - Du lịch vốn là ngành công nghiệp không khói đầy tiềm năng. Vì thế đầu năm 2017, Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị đã được ban hành với mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, và mới đây Chính phủ cũng ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết này.

Công nghệ - Xe

TPHCM: 4.300 tỷ đồng xây dựng công viên khoa học

(ĐTTCO)-Ngày 20-10, Hội nghị thường niên Hiệp hội các khu công viên khoa học châu Á (ASPA) lần thứ 21 với chủ đề “Công viên khoa học thúc đẩy nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia” đã khai mạc tại TPHCM.

Khởi nghiệp

Chính sách riêng cho khởi nghiệp

(ĐTTCO) - Nhiều người nghĩ rằng khởi nghiệp có thể bắt đầu ngay bằng việc sở hữu một ý tưởng, nhưng thực tế như vậy chưa đủ. Để khởi nghiệp phải hội tụ đủ một loạt yếu tố cần thiết, bao gồm công nghệ, đội ngũ, kế hoạch, nguồn vốn và cả kiến thức về DN cũng như pháp luật.