Đằng sau du lịch tăng trưởng

(ĐTTCO) - Từ đầu năm đến nay ngành du lịch đã có bước tăng trưởng ngoạn mục về lượng khách quốc tế. 

Đằng sau du lịch tăng trưởng

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, 7 tháng năm 2017, đã thu hút được 7.243.216 lượt khách quốc tế, trong đó đứng đầu là khách Trung Quốc (với 2.216.814 lượt), thứ nhì Hàn Quốc (với 1.259.826 lượt), và Nhật Bản đứng thứ 3 (với 437.458 lượt)…, tăng gần 130% so với cùng kỳ của năm 2016.
Với sự bứt phá xem ra chỉ tiêu ngành du lịch Việt Nam đưa ra trong năm 2017 thu hút hơn 12 triệu khách du lịch quốc tế hoàn toàn nằm trong tầm tay. Đây được xem là tín hiệu vui, tạo đà vững chắc cho du lịch nước nhà trong bối cảnh toàn ngành đang quyết tâm thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về việc phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. 

Song, có một điểm dễ nhận ra trong cơ cấu thị trường khách quốc tế trong 7 tháng qua, đó là nóng ở thị trường khách Trung Quốc. Sự bùng nổ khách Trung Quốc ở một số TP biển như Đà Nẵng, Nha Trang dẫn đến những hệ lụy tiêu cực, như một số công ty du lịch Trung Quốc núp bóng DN Việt Nam hoạt động trái phép, gây nhức nhối tại một số điểm du lịch; tình trạng hướng dẫn viên chui trà trộn để lôi kéo du khách, hay việc một số du khách Trung Quốc có hành vi ứng xử thiếu văn minh tại một số nhà hàng, khách sạn, các địa điểm công cộng… đã ảnh hưởng không tốt tới môi trường kinh doanh cũng như hình ảnh du lịch Việt Nam.  

Chưa có phân tích chính xác để cho rằng nguyên nhân của sự sụt giảm khách từ các thị trường nêu trên do có sự khác nhau trong sinh hoạt, văn hóa với khách Trung Quốc. Nhưng cũng từ đây các địa phương trọng điểm du lịch cần nhận thấy tầm quan trọng của việc đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều loại khách, nhằm bảo đảm sự tăng trưởng du lịch bền vững, tránh tình trạng phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường khách trọng điểm.

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mô hình tàu buýt trên sông

Ngày 21-8 vận hành thử tuyến buýt đường sông tại TPHCM

(ĐTTCO)-Sau nhiều lần hứa hẹn, dự kiến ngày 21-8, tuyến vận tải hành khách công cộng đường thủy nội địa số 1 trên sông Sài Gòn sẽ chạy vận hành kỹ thuật để thử nghiệm. Dự kiến, vào tháng 10-2017 sẽ chính thức đưa vào hoạt động.
 

Công nghệ - Xe

Dàn xe đủ chủng loại tại Thái Lan

(ĐTTCO) - Hàng trăm chiếc xe đủ các loại thuộc sở hữu của một người đàn ông tại Thái Lan. Toàn bộ dàn xe đều dán dòng chữ “Ai Baan Nawk” (tạm dịch: thằng nhà quê).

Khởi nghiệp