Đằng sau du lịch tăng trưởng

(ĐTTCO) - Từ đầu năm đến nay ngành du lịch đã có bước tăng trưởng ngoạn mục về lượng khách quốc tế. 

Đằng sau du lịch tăng trưởng

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, 7 tháng năm 2017, đã thu hút được 7.243.216 lượt khách quốc tế, trong đó đứng đầu là khách Trung Quốc (với 2.216.814 lượt), thứ nhì Hàn Quốc (với 1.259.826 lượt), và Nhật Bản đứng thứ 3 (với 437.458 lượt)…, tăng gần 130% so với cùng kỳ của năm 2016.
Với sự bứt phá xem ra chỉ tiêu ngành du lịch Việt Nam đưa ra trong năm 2017 thu hút hơn 12 triệu khách du lịch quốc tế hoàn toàn nằm trong tầm tay. Đây được xem là tín hiệu vui, tạo đà vững chắc cho du lịch nước nhà trong bối cảnh toàn ngành đang quyết tâm thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về việc phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. 

Song, có một điểm dễ nhận ra trong cơ cấu thị trường khách quốc tế trong 7 tháng qua, đó là nóng ở thị trường khách Trung Quốc. Sự bùng nổ khách Trung Quốc ở một số TP biển như Đà Nẵng, Nha Trang dẫn đến những hệ lụy tiêu cực, như một số công ty du lịch Trung Quốc núp bóng DN Việt Nam hoạt động trái phép, gây nhức nhối tại một số điểm du lịch; tình trạng hướng dẫn viên chui trà trộn để lôi kéo du khách, hay việc một số du khách Trung Quốc có hành vi ứng xử thiếu văn minh tại một số nhà hàng, khách sạn, các địa điểm công cộng… đã ảnh hưởng không tốt tới môi trường kinh doanh cũng như hình ảnh du lịch Việt Nam.  

Chưa có phân tích chính xác để cho rằng nguyên nhân của sự sụt giảm khách từ các thị trường nêu trên do có sự khác nhau trong sinh hoạt, văn hóa với khách Trung Quốc. Nhưng cũng từ đây các địa phương trọng điểm du lịch cần nhận thấy tầm quan trọng của việc đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều loại khách, nhằm bảo đảm sự tăng trưởng du lịch bền vững, tránh tình trạng phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường khách trọng điểm.

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý du khách nhiều, tiêu chẳng bao nhiêu

Nghịch lý du khách nhiều, tiêu chẳng bao nhiêu

(ĐTTCO) - Những năm gần đây lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng đều, nhưng ngành du lịch vẫn đứng trước bài toán khó khi mức chi tiêu của du khách ngày càng giảm. 

Công nghệ - Xe

Khởi nghiệp

Về quê dựng nghiệp

(ĐTTCO) - Sau khi tốt nghiệp THPT, vì điều kiện gia đình anh Trần Hữu Đức (xóm 7, xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) đã vào Bình Dương làm công nhân.