Xử lý tiền đặt cọc mua đất

Hỏi: - Cuối tháng 1-2017, cha tôi có đặt cọc 60 triệu đồng để mua 172m2 đất ở khu vực Bình Quới. Theo thỏa thuận, hết tháng 4-2017 cha tôi sẽ giao nốt số tiền còn lại và 2 bên sẽ làm thủ tục chuyển nhượng đất. 
Nhưng sau đó cảm thấy không đủ khả năng nên cha tôi đổi ý, không muốn mua đất nữa. Người chủ đất cũng đồng ý sẽ hoàn trả tiền nhận cọc của cha tôi ngay khi bán được đất cho người khác. Đến nay chủ đất vẫn chưa bán được thửa đất đó. Bây giờ, gia đình tôi cần tiền để làm ăn. Xin hỏi, số tiền đặt cọc trên được giải quyết như thế nào?
Châu Tiến Quân (quận Bình Thạnh, TPHCM)
Trả lời: - Theo Điều 328 Bộ Luật Dân sự năm 2015, đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hay kim khí quý, đá quý hoặc các vật có giá trị khác (gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời gian để đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Trong trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Nếu bên đặt cọc từ chối việc, giao kết, thực hiện hợp đồng tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc. Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng phải trả lại cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc (tức hoàn trả lại gấp đôi tiền cọc), trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Như vậy, theo quy định pháp luật, nếu bên mua đổi ý, không mua đất nữa số tiền cọc thuộc về bên bán đất. Cha ông không có quyền đòi lại tài sản đặt cọc. Tuy nhiên, nếu bên bán đã có thiện chí sẽ trả lại tiền cọc cha của ông có thể chờ theo điều kiện bên bán đưa ra.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá chênh lệch 15-30%, nhà ở ven sông hồ vẫn hút khách

Giá chênh lệch 15-30%, nhà ở ven sông hồ vẫn hút khách

(ĐTTCO) - Tất cả quỹ đất ven sông hồ gần như đã bị khai thác cạn kiệt hoặc đã có chủ, rục rịch rao bán. Hiện nay, muốn sở hữu một bất động sản ven sông, người mua thường phải bỏ chi phí cao hơn khu vực khác, dao động từ khoảng 15-30%. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn nhộn nhịp kẻ bán, người mua.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.