Vượt khủng hoảng: DHG tăng trưởng ổn định

Nói đến Dược Hậu Giang (DHG), những người am hiểu ngành dược có thể kể ngay ra một loạt lợi thế của công ty như thương hiệu mạnh, am hiểu thị trường, phân phối tốt, ban lãnh đạo có uy tín. Nhưng việc duy trì, tiếp tục phát huy những thế mạnh của DHG trong thời gian dài lại không đơn giản.

> Vượt thoát khủng hoảng: VCF tận dụng cốt lõi, không đa ngành

> Vượt thoát khủng hoảng: BMP lợi thế từ ổn định

Minh bạch, ổn định

Với vị thế đầu ngành của mình, bản thân các NĐT, nhất là các tổ chức, vốn đã thích DHG vì sự minh bạch, nên công ty lại càng tạo ra giá trị cộng hưởng cho cả 2 bên. Cách thực hiện IR (quan hệ NĐT) của DHG cũng như VNM được đánh giá là chuẩn mực trong giai đoạn hiện nay.

Không khép kín, cũng không quá cởi mở, nhưng các thông tin nhìn chung đều thỏa mãn nhu cầu của NĐT, từ NĐT nhỏ lẻ đến NĐT tổ chức, việc tuân thủ các quy định của cơ quan quản lý của DHG cũng được đánh giá khá tốt. Với một NĐT thông thường, nếu muốn tìm hiểu thông tin về DHG, thì báo cáo thường niên của công ty hoàn toàn có thể đáp ứng được.

DHG hiện vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng nên việc duy trì tính ổn định, nhất quán trong việc công bố thông tin nói riêng và minh bạch nói chung là rất đáng nể.

Vượt khủng hoảng: DHG tăng trưởng ổn định ảnh 1

Tầm nhìn của DHG hướng đến "vì một cuộc sống khỏe đẹp hơn". Ảnh: C. PHONG

Ban lãnh đạo của công ty, đứng đầu là Chủ tịch HĐQT bà Phạm Thị Việt Nga, không chỉ được lòng các cổ đông, NĐT, các cơ quan quản lý mà còn có uy tín đối với các nhà phân phối, khách hàng.

Điểm cần nhấn mạnh ở đây là có những doanh nghiệp lớn cũng đẩy mạnh IR, nhưng lãnh đạo vẫn có ý định giấu diếm, những điểm cổ đông cần lại không nói ra, sau một thời gian cũng sẽ bị lộ và không được đánh giá cao. Nhưng DHG không rơi vào trường hợp này, bên ngoài vẫn đánh giá cao công ty ở sự chân thành.

Các chương trình marketing để xây dựng cũng như công tác xã hội (CSR) cũng thực hiện rất trọng tâm, bài bản, tập trung vào giá trị nhân văn, tầm nhìn mà công ty hướng đến là “Vì một cuộc sống khỏe đẹp hơn”.

DHG vừa thực hiện tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2012 với tỷ lệ 10%/mệnh giá, tổng số tiền công ty chi cổ tức trong đợt này vào khoảng 65 tỷ đồng. Năm 2012, kế hoạch cổ tức được ĐHCĐ thông qua là 20%, như vậy với việc tạm ứng đợt 1, công ty hoàn thành một nửa kế hoạch chi cổ tức.

Năm 2012, DHG đặt chỉ tiêu 2.750 tỷ đồng doanh thu thuần, lợi nhuận trước thuế 505 tỷ đồng. 9 tháng năm 2012, công ty đạt 2.025 tỷ đồng doanh thu thuần, xấp xỉ 74% kế hoạch, tăng trưởng hơn 17% so với cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận trước thuế của DHG sau 9 tháng đạt 421 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 17% so với cùng kỳ 2011 và tương đương 83,3% kế hoạch 2012. DHG vẫn tiếp tục giữ được đà tăng trưởng và sự ổn định trong kinh doanh, nên việc công ty hoàn thành kế hoạch năm 2012 sẽ nằm trong dự báo của nhiều người.

Tại thời điểm 30-9, vốn chủ sở hữu của DHG đạt 1.625 tỷ đồng, gấp gần 3 lần so với nợ phải trả của công ty là 605 tỷ đồng. Ngoài vốn điều lệ 653 tỷ đồng, DHG có hơn 414 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, 491 tỷ đồng của quỹ đầu tư phát triển. Những khoản tích lũy của DHG sẽ còn tiếp tục tăng thêm khi công ty tiếp tục tăng trưởng và cho thấy nguồn vốn ổn định của DHG.

CP phòng vệ

Từ năm 1996 đến nay, DHG đã dẫn đầu ngành về thị phần, năng lực sản xuất cũng như hiệu quả kinh doanh. Điều này góp phần tạo ra sự ổn định cho công ty trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay. Công ty cũng đã kịp xây dựng, mở rộng và ổn định hệ thống phân phối của mình.

Mặc dù hoạt động có nhiều điểm tích cực, nhưng DHG đã và đang phải đối mặt với một số vấn đề. Chẳng hạn việc phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu, mặc dù trong năm 2011 công ty đã giảm dần tỷ trọng nguyên liệu nhập khẩu từ 90% xuống còn 80%, nhưng đây vẫn là tỷ lệ lớn và cần phải tiếp tục giảm.

Một vấn đề cũng được xem điển hình của các doanh nghiệp dược trong nước là các danh mục sản phẩm chủ yếu là thuốc generic, chưa có nhiều sản phẩm đặc trị có thể đem lại lợi nhuận cao. Với quy mô liên tục phát triển của mình, việc cạnh tranh sẽ không chỉ nằm ở thị trường nội địa, với các doanh nghiệp nội địa mà phải vươn ra thị trường nước ngoài, trên thị trường quốc tế.

Như vậy, không chỉ chịu sức ép cạnh tranh, công ty còn phải nhanh chóng hoàn thiện đội ngũ nhân sự chủ chốt của mình. Nhưng nguồn nhân lực trong ngành dược hiện cũng chưa thực sự dồi dào. Chưa kể ngành dược vẫn đang chịu sự kiểm soát của Nhà nước trong khi giá cả đầu vào biến động thất thường, vì vậy cũng có thể tác động đến lợi nhuận của công ty. 

Ngành dược được xem là ngành có tính chất phòng vệ khi nền kinh tế gặp thách thức, DHG cũng có thể xem là CP phòng vệ tiêu biểu. Đầu tháng 8, DHG dao động tại vùng giá 6.0, nhưng đến cuối tháng, bất chấp thị trường diễn biến không thuận lợi, CP này vẫn tăng lên 7.5, đạt tỷ lệ tăng 25% trong vòng khoảng 20 phiên giao dịch, một tỷ lệ hết sức tích cực.

Ngày hôm qua, 28-11, DHG tăng kịch trần, đạt 67.500 đồng/CP. Cũng tương tự như một số CP tốt, đầu ngành như VNM, BMP, PNJ… thanh khoản của DHG không thực sự cao khi cơ cấu cổ đông thường ổn định. Không nhiều người muốn bán ra một CP có chất lượng, lại chia cổ tức đều đặn. Do có tính phòng vệ nên khả năng có những đợt sóng mạnh của DHG cũng ít khi xảy ra.

Mặc dù vậy, với kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng, mức định giá công ty sẽ tăng dần theo thời gian. Điều này đã được minh chứng qua việc giá CP của DHG mặc dù có thể “đều đều” trong một thời gian dài, nhưng cũng sẽ có những lúc tăng mạnh để hình thành mặt bằng giá mới, lúc này tính chất “tăng trưởng” có thể xuất hiện tại DHG.

NGỌC HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Khẩn trương khắc phục các vị trí hư hỏng mặt đường QL1

(ĐTTCO)-Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản số 13979/BGTVT-ATGT gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Ban QLDA Thăng Long yêu cầu khẩn trương khắc phục các vị trí hư hỏng mặt đường bê tông nhựa thuộc Dự án nâng cấp mở rộng QL1, đoạn từ Km1265-Km1353, tỉnh Phú Yên.

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?