VN-Index có thể đạt 550 điểm cuối năm

VN-Index có thể đạt 550 điểm cuối năm ảnh 1
Với nhiều thông tin tích cực, cộng thêm quy luật mang tính chu kỳ, dự báo VN-Index có thể đạt 520 - 550 điểm vào thời điểm cuối năm.

Kết thúc phiên giao dịch hôm 7-11, VN-Index để mất mốc 500 điểm khi giảm 2,66 điểm (-0,53%), xuống 499,86 điểm; HNX-Index cũng giảm 0,12 điểm (-0,2%), xuống 63,15 điểm. Tuy nhiên, tính thanh khoản tiếp tục tăng và đứng ở mức cao.

Thị trường khó có khả năng giảm mạnh, VN-Index có xác suất cao là sẽ dao động xung quanh ngưỡng 500 điểm trong thời gian tới.

Về các yếu tố vĩ mô, ông Nguyễn Hoài Nam, chuyên viên Phòng Nghiên cứu Phân tích CTCK Maybank Kim Eng (MBKE) cho rằng, hoạt động mua lại nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đang có tiến triển tốt, nhiều ngân hàng chủ động bán nợ xấu cho VAMC.

Hiện VAMC đã mua tổng cộng 13.050 tỷ đồng nợ trên sổ sách với giá trị thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt là 11.119 tỷ đồng. Đây là nhân tố khích lệ rất lớn cho thị trường.

Ngoài ra, gói tín dụng ưu đãi lãi suất hỗ trợ thị trường bất động sản 30.000 tỷ đồng của Nhà nước đã được điều chỉnh đối tượng cho vay theo hướng mở rộng hơn (có hiệu lực từ ngày 15/11 tới), từ đó số vốn được giải ngân nhiều hơn.

Do đó, cổ phiếu ngành ngân hàng, bất động sản sẽ tăng tính hấp dẫn trong thời gian tới.

Đáng chú ý, trong tháng 10 vừa qua, nhà đầu tư nước ngoài đã rót tổng cộng 13,3 triệu USD vào Quỹ ETF Market Vectors Viet Nam, đánh dấu tháng thứ 2 rót vốn ròng liên tiếp và cao hơn 5,18 triệu USD so với dòng tiền thu hút được trong tháng 9.

Theo ông Nam, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục hướng tới thị trường Việt Nam như là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn. Bằng chứng là MBKE tiếp tục nhận được nhiều yêu cầu thông tin phân tích về ngành và doanh nghiệp Việt Nam từ các quỹ đầu tư trên thế giới.

Bên cạnh đó, yếu tố nội tại của Việt Nam đang được các nhà đầu tư đánh giá tích cực, quan trọng nhất là bối cảnh vĩ mô đã ổn định. Trong khi đó, việc Quỹ Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) trì hoãn kế hoạch giảm dần gói kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ, dự tính tới ít nhất là đầu năm 2014 đã làm cho việc đầu tư vào tài sản tại các quốc gia có lợi suất cao như Việt Nam, hay các thị trường mới nổi khác trở nên hấp dẫn hơn.

Về các kênh đầu tư “cạnh tranh” với chứng khoán, ông Nam cho rằng, với biến động của vàng trong khoảng một năm trở lại đây, nhất là với thông tin dự báo Fed sẽ rút dần gói kích thích trong năm 2014 thì về dài hạn, vàng không phải là một tài sản đầu tư tốt.

Hiện lạm phát đang được giữ ở mức thấp, Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp tương ứng. Do đó, xét về kênh tiền gửi ngân hàng, lãi suất tiết kiệm trở nên kém hấp dẫn để đầu tư. Còn kênh đầu tư chứng khoán, như đã thể hiện từ đầu năm đến nay, chứng khoán vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn, với cơ hội mang lại lợi nhuận cao.

Nhìn chung, với những thông tin nêu trên, cộng thêm quy luật mang tính chu kỳ là TTCK có xu hướng tăng vào các giai đoạn cuối năm, dự báo VN-Index có thể đạt 520 - 550 điểm vào thời điểm cuối năm.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Khẩn trương khắc phục các vị trí hư hỏng mặt đường QL1

(ĐTTCO)-Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản số 13979/BGTVT-ATGT gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Ban QLDA Thăng Long yêu cầu khẩn trương khắc phục các vị trí hư hỏng mặt đường bê tông nhựa thuộc Dự án nâng cấp mở rộng QL1, đoạn từ Km1265-Km1353, tỉnh Phú Yên.

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?