TTCK: Bắt đầu “khó chơi”

TTCK: Bắt đầu “khó chơi” ảnh 1
Tính từ sau Tết Nguyên đán đến nay, TTCK đã có tổng cộng 12 phiên giao dịch. Về mặt điểm số, VN Index đã tăng từ mốc 550 điểm (6-2) vượt ngưỡng 580 điểm (20-2), nhưng không phải CP nào cũng tăng giá và cứ giải ngân là có lãi.

Điển hình như phiên giao dịch ngày 20-2, phiên có thanh khoản cao nhất mọi thời đại của TTCK với GTGD gần 5.500 tỷ đồng, chỉ cần ai mua vào buổi sáng với giá cao thì đến chiều có thể đã lỗ 5-10%. Hoặc những NĐT mua vào CP trước đó mấy phiên, đang lãi, có thể chuyển xuống mức hòa vốn hoặc lỗ nhẹ.

Nhìn lại trong khoảng 6 phiên gần đây, điểm số của những phiên tăng phát xuất từ nhóm CP có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường, bao vồm GAS, VNM, BVH, MSN, VIC và BID, trong khi những CP khác đã đứng giá hoặc điều chỉnh.

Nhóm mid cap hay penny được cho là đang “hot” thực ra cũng chỉ biến động mạnh tại một số CP nhất định chứ không trên một phạm vi rộng khắp. Điều rõ ràng là TTCK đang bắt đầu “khó chơi” hơn và nguy cơ NĐT phải mua cao, bán thấp lúc này rất dễ xảy ra.

Về mặt thông tin, thị trường vẫn đang nhận được nhiều sự hỗ trợ tích cực, tin tức vẫn xuất hiện đều đặn để bổ trợ cho nhau. Khi hãng xếp hạng tín nhiệm đưa ra những đánh giá được xem là tiêu cực về nợ xấu của ngân hàng Việt Nam, ngay lập tức thị trường lại đón nhận thông tin Thông tư 02 của NHNN theo hướng giữ nguyên nhóm nợ các khoản vay tốt.

Phiên 20-2, VN Index điều chỉnh mạnh, buổi sáng tăng từ 579 lên 584 điểm và giảm xuống 571 điểm vào buổi chiều, đã có một số nhận định bi quan về thị trường trong phiên 21-2, nhưng rốt cuộc thị trường chỉ giảm nhẹ và có một đợt hồi phục tương đối tích cực trong phiên.

Trong phiên này, NĐT cũng đón nhận những thông tin tích cực từ hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển TTCK 2014” của UBCKNN tổ chức. Nhìn vào những luồng thông tin này, có thể nhận thấy một trạng thái cân bằng cho thị trường.

Hiện nay đang có khá nhiều kịch bản liên quan đến thị trường, lạc quan là VN Index sẽ phải tiến đến ngưỡng 600 điểm mới ngừng, bi quan là chỉ số này phải về 530-550 điểm rồi mới bật trở lại, nhưng một kịch bản có vẻ được nhiều người kỳ vọng đó là VN Index sẽ trụ quanh khu vực 570 điểm.

Lực cầu giá thấp trong 2 phiên 20 và 21-2 vẫn khá mạnh và bên bán cũng không dám “đè” giá thấp nữa vì sợ “mất hàng” là một minh chứng. Nhưng sau một thời gian tăng giá, có vẻ như thị trường cần một số phiên tích lũy thay vì tiếp tục “leo núi” và cũng là để chờ các thông tin hỗ trợ tiếp theo mà gần nhất chính là mùa ĐHCĐ và KQKD quý I-2014.

Nhiều khả năng thị trường sẽ biến động trong phạm vi hẹp, không loại trừ có những phiên biến động bất thường nhưng phiên hôm sau sẽ cân bằng trở lại.

NGỌC TRÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất