Thị trường vàng tuần từ 9 đến 13-7

Giá vàng tuần tới có thể giảm do nỗi lo nợ công và kinh tế đi xuống ở khu vực châu Âu khiến cho EUR mất giá so với USD.

Thị trường vàng tuần từ 9 đến 13-7 ảnh 1

Trong tuần này, giá vàng tăng trong các phiên đầu tuần, nhưng sau đó đảo chiều từ ngày thứ Năm do EUR suy yếu sau khi NHTW châu Âu (ECB) giảm lãi suất và nhận định của Chủ tịch ECB ông Mario Draghi rằng kinh tế khu vực vẫn đang yếu.

Ngày cuối tuần, ngay cả khi báo cáo việc làm tháng 6 của Hoa Kỳ gây thất vọng, đồng USD vẫn tăng giá bởi nhiều người cho rằng thị trường lao động chưa yếu đến mức buộc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) phải hành động ngay lập tức và khiến cho vàng sụt mạnh.

Kết thúc tuần đến ngày 6/7, giá vàng giao tháng 8 mất 25,3 USD so với tuần trước đó, xuống còn 1.578,9 USD/ounce.

Khảo sát của Kitco với 34 nhà phân tích, thương nhân và nhà đầu tư về xu hướng giá vàng tuần tiếp theo, có 20 người phản hồi, trong đó 11 ý kiến dự báo giá giảm, 7 cho rằng sẽ tăng trong khi 2 người đưa ra ý kiến trung lập hoặc dự báo thị trường đi ngang.

Ở trường phái dự báo giá giảm, các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh hiện tại, đồng USD là lựa chọn tối ưu, vì thế các tài sản rủi ro ít có cơ hội tăng giá.

Darin Newsom, nhà phân tích cao cấp của DTN nhận xét, vàng sẽ chịu áp lực khi mà EUR còn suy yếu hơn. Trong ngày 6/7 vừa qua, EUR đã xuống 1,2267 USD đổi 1 EUR – mức thấp nhất trong 2 năm. “Dựa vào xu hướng của USD tuần tới, tôi cho rằng vàng sẽ chịu áp lực giảm. Có rất ít khả năng EUR sẽ thay đổi chiều hướng hoặc xuất hiện tin tức tích cực từ châu Âu”, Newsom nói.

Một đồng USD mạnh thường khiến cho giá hàng hóa, bao gồm cả vàng, chịu áp lực giảm vì nó khiến cho hàng hóa trở nên đắt hơn với những người nắm giữ ngoại tệ khác.

Trong khi đó Spencer Patton, nhà sáng lập kiêm giám đốc đầu tư của Steel Vine Investments thì nhận xét, sự suy yếu của thị trường chứng khoán sẽ làm cho USD mạnh lên, qua đó tác động lên giá vàng. “Tôi cho rằng thị trường chứng khoán sẽ xấu hơn trong tuần tới. Một khi chứng khoán bị bán tháo, nhu cầu mua vàng cũng sẽ giảm theo còn USD thì mạnh lên”.

Frank Lesh, nhà môi giới đồng thời là nhà phân tích của FuturePath Trading cũng có chung nhận định như vậy khi tin tưởng vào sức mạnh của USD. Theo ông, dù các dữ liệu kinh tế gần đây của Hoa Kỳ khá thất vọng nhưng để các nhà hoạch định chính sách quyết định nới lỏng chính sách hơn nữa thì chưa đủ.

Ira Epstein, giám đốc của Ira Epstein thuộc The Linn Group cũng cho rằng sức mạnh của USD sẽ giữ chân vàng, nhưng tin tưởng biên độ dao động của giá kim loại quý sẽ mở rộng. Theo ông, giá sẽ ở xu hướng giảm là chính và nằm trong khoảng từ 1.530 – 1.620 USD/ounce.

Ở trường phái dự báo giá tăng, các nhà quan sát thị trường vẫn kỳ vọng FED sẽ nói đến chương trình nới lỏng định lượng tiếp theo trong biên bản cuộc họp của FOMC tháng 6 công bố vào tuần tới.

Theo Mike Daly, nhà phân tích vàng và bạc của PFGBEST, vàng sẽ được hỗ trợ mạnh ở vùng 1.580 USD/ounce và xuất hiện hoạt động mua vào mạnh trở lại. Về việc giá giảm tới hơn 30 USD trong phiên thứ Sáu vừa qua, ông cho rằng đó đơn thuần chỉ là hoạt động chốt lời.

(Theo TTVN/Kitco)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

(ĐTTCO) - Charmington Iris là dự án Khu căn hộ cao cấp với 2 tòa tháp, cao 35 tầng, 1 tầng hầm chuẩn bị được giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới. Tọa lạc tại vị trí vàng mặt tiền Tôn Thất Thuyết, quận 4, với 3 mặt hướng sông và chỉ cách phố tài chính quận 1 khoảng 5 phút di chuyển. 

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.