Thị trường trước áp lực chốt lời

Thông tin dự thảo nâng tỷ lệ sở hữu cho khối NĐTNN sẽ được xét duyệt trong tháng tới đã tạo nên sự hưng phấn cho các NĐT trong nước.

Thị trường trước áp lực chốt lời ảnh 1
Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần vừa qua, VN Index chốt ở mức 527,97 điểm, mức cao nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây. Không tăng mạnh như VN Index, nhưng HNX Index cũng đạt được phiên tăng điểm điểm thứ 3 liên tiếp và giữ vững được mốc quan trọng 65 điểm.

Điều đáng nói là thanh khoản cao trên cả 2 sàn tiếp tục cho thấy sự tích cực cả về tâm lý và dòng tiền từ khối nội. Trong khi đó, NĐTNN vẫn tiếp tục bán ròng và đây là phiên bán ròng thứ 6 liên tiếp của khối ngoại với giá trị 64,39 tỷ đồng.

Theo nhận định của các chuyên gia, xu thế hồi phục đã quay trở lại, dòng tiền vẫn hiện hữu trong thị trường thể hiện qua thanh khoản luôn duy trì ở mức tương đối cao và diễn biến giao dịch luôn sôi động.

Cũng trong phiên giao dịch cuối tuần trước, FTSE Vietnam Index đã công bố những thay đổi quan trọng trong rổ tính chỉ số này. Theo đó, các CP thu hút sự chú ý gần đây là PPC, CSM và PET đã được thêm vào danh mục, trong khi NTL, PGD bị loại khỏi danh mục.

Thực tế, thời gian gần đây đã có một bộ phận các NĐT, bao gồm cả trong nước và nước ngoài, chủ động dự đoán và mua bán đón đầu trước động thái tái cơ cấu của các quỹ ETF. Những động thái này chứng tỏ thông tin tái cơ cấu thực ra đã được phản ánh dần vào diễn biến giá CP.

Nhiều khả năng diễn biến giao dịch sẽ tiếp tục sôi động vào những phiên tuần sau khi quỹ ETF tiếp tục công bố kết quả cơ cấu danh mục.

Với xu hướng thị trường hiện tại, những thông tin về các mã được tăng tỷ trọng hoặc thêm vào danh mục sẽ được phản ánh tích cực và mạnh hơn trong khi những mã bị loại hoặc giảm tỷ trọng lại chỉ điều chỉnh nhẹ và mang tính cục bộ.

Dù vậy, sau một đợt tăng dài thị trường đang trước áp lực chốt lời khá lớn. Theo giới phân tích, VN Index đang đối mặt với vùng kháng cự mạnh trong khoảng 530-540 điểm nhưng khả năng kiểm tra thành công tương đối ít vì thông tin hỗ trợ không còn nhiều.

Đặc biệt, thị trường cũng đang phải đối mặt với những khó khăn do NĐTNN đang cơ cấu danh mục và có xu hướng bán ròng liên tiếp. Nếu xu thế này diễn ra mạnh hơn, khả năng hồi phục có thể sẽ gặp trở ngại. Chính vì vậy, NĐT lướt sóng cần hết sức thận trọng trong việc đua trần nhằm hạn chế rủi ro. 

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố dự án Vung Tau Regency

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị

TPHCM thiếu vốn đầu tư hạ tầng giao thông

(ĐTTCO) - Nạn ùn tắc giao thông được coi là điểm nghẽn lớn cho sự phát triển của TPHCM trong suốt nhiều năm qua. Một trong những lý do chính của tình trạng này là ngành giao thông vận tải (GT-VT) TP đói vốn để đầu tư hạ tầng giao thông.
 

Tư vấn

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?