Thị trường giảm sâu trong tháng 8

Diễn biến thị trường tháng 7 đúng là không may mắn cho các NĐT tính đến thời điểm ngày 25-7-2012, khi các chỉ số giảm lần lượt 1,3% đối với VN Index và 2,4% đối với HNX Index so với cuối tháng 6. Thị trường tăng điểm trong nửa đầu tháng 7, nhưng càng về cuối tháng các đợt giảm điểm mạnh xuất hiện đã xóa đi toàn bộ thành quả trước đó.

Đáy sẽ xuất hiện vào cuối tháng 8

Trong tháng 8, không có nhiều cặp góc chiêm tinh địa tâm ảnh hưởng đáng kể đến xu hướng của VN Index. Xu hướng của thị trường tiếp tục chịu ảnh hưởng của những cặp góc hình thành trong tháng 6 và 7.

Như đã nói trong các bài viết “Cẩn trọng bẫy tăng giá trong tháng 6” và “Tháng 7 không may mắn” trên ĐTTC trước đây, một số góc hành tinh theo chiêm tinh tài chính địa tâm cho thấy thị trường đang ở trong xu hướng giảm giá ít nhất đến cuối tháng 8 và sang cả tháng 9.

Thị trường giảm sâu trong tháng 8 ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật theo ngày của VN Index.

Cụ thể, Mặt trời hợp góc waning square (270 độ) với Thổ Tinh (Saturn) vào ngày 15-7 thường tạo nên sự giảm giá mạnh cho đến khi 2 hành tinh này chuyển sang góc waning sextile (300 độ). Thời điểm 2 hành tinh tạo góc 300 độ là ngày 17-8.

Thế nhưng, vào ngày 20-6, Thủy Tinh (Mercury) tạo góc waning square (270 độ) với Thổ Tinh. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chỉ số VN Index thường giảm điểm mạnh cho đến khi cặp hành tinh này tạo góc waning sextile (300 độ), như vào ngày 30-8. Do đó, thời điểm cuối tháng 8 mới có thể tìm thấy đáy cho đợt sụt giảm này.

Theo góc nhìn nhật tâm, thời điểm quanh ngày 23-8 là khoảng thời gian quan trọng. Nhìn lại thời điểm VN Index đạt đỉnh vào ngày 10-10-2007, vị trí Thổ Tinh theo nhật tâm là 0 độ 21 phút cung Xử Nữ (Virgo), cộng 60 độ để tính chu kỳ 5 năm ta có vị trí 0 độ 21 phút cung Bọ Cạp (Scorpio), tức rơi vào ngày 23-8.

Vào ngày 3-9, Kim Tinh lập góc 270 độ (waning square) với Thổ Tinh và tạo nên mẫu hình T-square với Diêm Vương Tinh, Thiên Vương Tinh và Thổ Tinh. Mẫu hình T-square thường gây ra sự đảo chiều đối với CK toàn cầu nên cần phải lưu ý. Do đó, kỳ vọng thời gian từ ngày 23-8 đến 3-9 sẽ xuất hiện một đáy cho VN Index sau giai đoạn giảm mạnh trong tháng 8.

Mô hình của chúng tôi có tính bền vững (robustness) khi kết quả backtest sau 30 lần thay đổi vị trí đặt LBC cho thấy hệ số tương quan trung bình là -59.3% cho khoảng thời gian dự báo là 150 bars sau LBC.

Tín hiệu phân tích kỹ thuật

Chỉ số VN Index đang xuất hiện phân kỳ ẩn giảm giá giữa VN Index và chỉ số RSI. Tức là đỉnh ngày 19-7 thấp hơn khoảng 15 điểm so với đỉnh ngày 18-6, trong khi đó chỉ báo RSI của ngày 19-7 lại cao hơn. Sự phân kỳ này cho tín hiệu giảm giá với mục tiêu giá là 390 điểm (lấy đáy 405 điểm trừ 15 điểm).

Thị trường giảm sâu trong tháng 8 ảnh 2

Mẫu hình cá mập tăng giá.

Chỉ báo ADX/DMI cho tín hiệu bán khi –DMI cắt lên +DMI; chỉ báo Stochastic Oscillator cho tín hiệu bán. Ngoài ra, chỉ báo Parabolic Sar chỉ cần thêm một phiên giảm điểm sẽ cho tín hiệu bán đối với VN Index. Trên thực tế, chỉ báo này đã cho tín hiệu bán đối với HNX Index.

Trong tầm nhìn xu hướng dài hạn cho đến cuối năm, khi theo dõi sự hình thành của mẫu hình cá mập tăng giá (bullish shark pattern), hiện nay mẫu hình này chưa hoàn tất nhưng diễn biến của VN Index và HNX Index từ đầu năm tới nay đang gợi ý khả năng hình thành mẫu hình này trong dài hạn.

Cụ thể, đoạn AB (biểu đồ) gấp 1,618 lần đoạn XA và hiện nay đang sụt giảm. Đối với mẫu hình cá mập tăng giá, mức giảm tối thiểu phải là 88.6% đợt tăng giá OA, tức 353 điểm và tối đa 1,13 lần OA, tức 315 điểm. Điều này cũng phù hợp với tính toán về chu kỳ 4 năm 2009-2012.

Đáy của chu kỳ 4 năm thường thấp hơn đáy của các chu kỳ con trước đó, tức phá đáy ngày 9-1-2012. Mọi chuyện đều có thể xảy ra khi các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế vẫn chưa được thực hiện quyết liệt.

LÊ ĐẠT CHÍ - TRƯƠNG MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án sân Golf KN Paradise

Bùng nổ bất động sản Cam Ranh

(ĐTTCO) - Được tạp chí National Geographic (US) bình chọn là 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh, Bãi Dài Cam Ranh hiện nay đang không ngừng thu hút nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ trong nước và quốc tế.