SBT “thoát hiểm” ở BAC

Dù thua lỗ khá nặng trong thương vụ đầu tư vào CTCP Bourbon An Hòa (BAC) nhưng nhiều khả năng CTCP Đường Buorbon Tây Ninh (SBT) sẽ “thoát hiểm” nhờ bù đắp từ các khoản đầu tư khác.

SBT “thoát hiểm” ở BAC ảnh 1

SBT hiện nắm 49% cổ phần của BAC (tổng giá trị khoản đầu tư là 245 tỷ đồng). Bên cạnh đó, SBT còn cho BAC vay 254 tỷ đồng sẽ đáo hạn vào thời điểm cuối năm 2012 (bao gồm cả gốc lẫn lãi). Tuy chưa đưa ra tuyên bố chính thức, nhưng theo tiết lộ từ một CTCK tại TPHCM, SBT đã bán hết cổ phần BAC cho một công ty bất động sản có trụ sở tại TPHCM.

Trước đó, BAC đầu tư vào một khu công nghiệp tại Tây Ninh và lỗ lũy kế tại thời điểm cuối 2011 tổng cộng 60 tỷ đồng. Kéo theo đó, SBT đã phải trích lập 29,4 tỷ đồng dự phòng cho khoản đầu tư vào BAC. Ước tính việc thoái vốn tại BAC sẽ khiến cho SBT lỗ khoảng 110 tỷ đồng và được ghi nhận trong báo cáo tài chính quý II-2012.

Nhưng dường như SBT đã có phương án khắc phục hậu quả cho khoản đầu tư này bằng cách “chốt lời” tại các khoản đầu tư khác để bù đắp cho khoản lỗ tại BAC. Một trong những phương án SBT thực hiện là bán cổ phần của mình tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (STB) và CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương tín (SCR).

Cả 2 khoản đầu tư này mang lại cho SBT 110 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế được ghi nhận vào tháng 5-2012. Riêng khoản nợ vay 254 tỷ đồng, nhiều khả năng đối tác mua lại cổ phần BAC sẽ có trách nhiệm hoàn trả cho SBT toàn bộ số tiền này theo thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần.

Như vậy, kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2012 của SBT sẽ ghi nhận khoản lỗ bất thường và lãi tài chính (2 khoản này sẽ bù trừ với nhau). Về mảng kinh doanh chính, SBT cho biết giá bán bình quân của đường tinh luyện trong 6 tháng đầu năm 2012 khoảng 18.400 đồng/kg (đã bao gồm thuế VAT), giảm 7% so với cùng kỳ năm trước.

Dự báo giá đường sẽ tiếp tục tăng dần trong những tháng còn lại của năm, do đó khả năng SBT sẽ đạt được mức giá bán bình quân đường tinh luyện trong năm 2012 là 18.900 đồng/kg (đã bao gồm thuế VAT), chỉ giảm 4% so với năm ngoái. Tương tự, lợi nhuận trước thuế 2012 sẽ chỉ đạt 475 tỷ đồng, giảm 16,7% so với năm ngoái do thanh lý khoản đầu tư vào BAC.

Với kết quả này, EPS dự phóng 2012 của SBT là 3.288 đồng/CP và P/E dự phóng là 4,8x. Dù không ảnh hưởng nhiều từ thương vụ BAC, nhưng CP SBT đã không còn thu hút sự chú ý của NĐT như trước. Không chỉ suy giảm về thanh khoản, từ mức giá trên 2.3, sau khi thông tin thoái vốn tại BAC, SBT liên tục mất giá và hiện đang giao dịch ở mức giá 1.6.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cạnh tranh bằng chất lượng và chính sách bán hàng

Cạnh tranh bằng chất lượng và chính sách bán hàng

(ĐTTCO) - Thị trường BĐS TPHCM cuối năm trở nên sôi động với nguồn cung liên tục tăng, đồng thời cũng chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt ở các phân khúc, nhất là căn hộ cao cấp.

Quy hoạch - Đô thị

BOT và BT dễ bị biến tướng

(ĐTTCO) - Hợp đồng BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao), hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) đóng vai trò quan trọng trong phát triển cơ sở hạ tầng, là kênh huy động vốn hiệu quả từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Tư vấn