PET và những thông tin mập mờ

Ngày 2-7, thông tin Nokia và Petrosetco (PET) ngừng hợp tác kể từ ngày 5-8 xuất hiện trên một số trang mạng. Ngày 4-7, PET thông báo đến UBCKNN và HOSE với nội dung: hợp đồng giữa PSD (công ty con của PET) còn hiệu lực đến ngày 31-12; PSD và Nokia chưa có văn bản chính thức về việc ngừng hợp tác.

Điều dễ thấy, Nokia là một tên tuổi tầm cỡ thế giới nên khi làm việc tại Việt Nam thường phát ngôn khá cẩn trọng. Chính vì vậy, khả năng Nokia “nói chơi” không dễ xảy ra. Ngược lại, khi PET đã gửi công văn đến cả UBCKNN và HOSE công bố ắt hẳn công ty cũng có những lý do chính đáng của mình.

Hoang mang nhất vẫn chính là NĐT, cổ đông bên ngoài và nhìn vào diễn biến của CP này trên sàn lại càng… hoang mang hơn nữa. Trong 5 phiên giao dịch tuần trước PET có 1 phiên giảm nhẹ, 1 phiên giảm sàn và 3 phiên tăng. Với một thông tin xấu và thị trường kém khả quan, PET vốn là một CP có biến động khá mạnh với thị trường chung lại không mấy ảnh hưởng. Từ đây xuất hiện một số giả thiết:

PET đã có sẵn phương án khắc phục trong trường hợp không bắt tay với Nokia? Năm 2011, PET đạt doanh thu 10.655 tỷ đồng, trong đó mảng phân phối điện thoại Nokia đạt 5.261 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng xấp xỉ 50%; 134 tỷ đồng lợi nhuận từ phân phối điện thoại Nokia cũng chiếm hơn 30% trong tổng lợi nhuận trước thuế mà PET đạt được là 407 tỷ đồng.

Năm qua, PET cũng chiếm 50% thị phần phân phối điện thoại Nokia tại Việt Nam. Những con số này chứng tỏ việc hợp tác với Nokia tạo ra lợi nhuận lớn như thế nào đối với PET, từ đây có thể dễ dàng suy luận khi mối lương duyên chấm dứt PET sẽ phải chịu những tổn thất đáng kể.

Tháng 4-2011, PET thành lập Smartcom với nhiệm vụ kinh doanh thiết bị điện tử viễn thông và sản phẩm công nghệ thông tin và trở thành nhà phân phối cho Sony Ericsson, LG. Trong trường hợp PET không phân phối điện thoại Nokia nữa, khó có chuyện PET sẽ đẩy mạnh phân phối cho Sony Ericsson và LG lên ngang tầm với Nokia.

Bởi lẽ 2 nhãn hiệu điện thoại này mặc dù nổi tiếng nhưng sự ưa chuộng và tầm ảnh hưởng không thể sánh được với Nokia trên thị trường Việt Nam. Và cho dù có trở thành nhà phân phối cho hãng nào đi nữa, đây cũng là một thị trường rất chật chội trong khi sức cầu bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế không thuận lợi, nên không dễ chiếm được thị phần mới trong một sớm một chiều.

PET và những thông tin mập mờ ảnh 1

Thương hiệu Nokia chiếm 50% thị phần ĐTDĐ tại Việt Nam. Aûnh: LÃ ANH

Như vậy, vấn đề giữa PET và Nokia đã được phản ánh vào giá CP và khi tin xấu ra cũng là lúc CP ở giá đáy? Trong kế hoạch kinh doanh 2012 của PET, doanh thu được đề ra ở mức 10.000 tỷ đồng, giảm khoảng 6% so với thực hiện năm 2011, điều này có thể tạm hiểu và chấp nhận do tình hình khó khăn của doanh nghiệp cũng như cả nền kinh tế.

Nhưng kế hoạch lợi nhuận trước thuế cho năm 2012 của PET lại chỉ có 240 tỷ đồng, giảm đến 40% so với thực hiện năm 2011. Doanh thu giảm nhẹ, nhưng lợi nhuận giảm với tỷ lệ nhanh hơn (gần 7 lần) doanh thu sẽ gợi ra nhiều hướng suy nghĩ.

Trường hợp đầu tiên có thể diễn giải là PET bị sụt giảm một hoạt động nào đó mặc dù chỉ góp tỷ trọng nhỏ trong doanh thu nhưng lại chiếm tỷ trọng rất lớn về lợi nhuận, nên từ đó lợi nhuận giảm mạnh. Nhưng PET không cho thấy một mảng kinh doanh nào nổi trội ngoài thương mại, phân phối.

Còn nếu lập luận do chi phí tăng cao nên sẽ “bóp” lợi nhuận nhỏ thì cần lưu ý rằng, Nokia đang chịu lép vế so với những đối thủ như Samsung, Apple… trong dòng smartphone (điện thoại thông minh), chỉ mạnh ở dòng điện thoại tầm trung và giá rẻ. Những dòng điện thoại này giá thành thường cạnh tranh, rất khó có thể tăng giá mạnh từ đó tác động ngược lại đến lợi nhuận.

Điều này cũng sẽ tạo ra một tỷ lệ lợi nhuận biên ổn định, như vậy khi lợi nhuận giảm doanh thu buộc cũng phải giảm tương ứng. Nhưng như đã nêu trên, doanh thu của PET lại giảm chậm hơn lợi nhuận. Ở đây xuất hiện nghi vấn về việc PET đã lường trước được khả năng sẽ chấm dứt việc phân phối cho Nokia từ đầu nên đã hạ kế hoạch lợi nhuận.

Trong thực tế, sử dụng các thủ thuật kế toán để “chạy” doanh thu cho đẹp, cho thấy mình vẫn có khả năng giữ được thị phần cũng không phải là điều quá khó. Giảm kế hoạch lợi nhuận rồi giảm luôn cả doanh thu rõ ràng sẽ khiến NĐT đặt ra nghi vấn, trong khi chỉ giảm lợi nhuận có thể “núp bóng” dưới lý do khó khăn chung của nền kinh tế…

Giá CP của PET đủ rẻ để không giảm thêm nữa? PET đóng cửa phiên cuối tuần qua xấp xỉ 1.2, các chỉ số P/E hay P/B cũng ở mức khá thấp, nhưng điều đó không có nghĩa là PET rẻ nhất. Vả lại, khi TTCK không thuận lợi, CP dù có rẻ vẫn có thể rẻ hơn.

PET cũng không phải là CP thuộc hàng blue chip trên thị trường để khi về một mức giá hấp dẫn sẽ có tổ chức nào đó ra tay mua vào bắt đáy.

Không dễ khẳng định giả thiết nào sẽ đúng, nhưng có một điều chắc chắn, PET là một doanh nghiệp với doanh thu hàng chục nghìn tỷ đồng và cũng thuộc hàng có thâm niên trên sàn HOSE (niêm yết từ năm 2007).

Lý ra, với một thông tin cực kỳ quan trọng như vậy, dù đúng hay sai, hoặc đang giải quyết, cần phải công bố một cách rõ ràng, mạnh mẽ hơn nữa thay vì chỉ công bố cho đủ, cho đúng luật. 

Nguyễn Minh Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ trung tâm Sài Gòn “hút hồn” khách hàng

Căn hộ trung tâm Sài Gòn “hút hồn” khách hàng

(ĐTTCO) - Sở hữu vị trí đắc địa trung tâm quận 4, với tầm nhìn 3 mặt hướng sông, tiện ích đa dạng và trang bị nội thất cao cấp, hiện đại cùng hàng loạt các tiện ích vượt trội, dự án Charmington Iris phong cách Châu Âu đang được rất nhiều khách hàng quan tâm đặc biệt.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?