Nợ xấu không … xấu!

Con số nợ xấu của hệ thống NH mà Thanh tra giám sát NHNN vừa cống bố 8,6% trên tổng dư nợ (tính đến ngày 31-3), tương đương 202.000 tỷ đồng, vẫn làm cho nhiều chuyên gia, nhà đầu tư chưa mấy tin tưởng vì còn nhiều bất nhất. Thực ra con số này không mới vì trước đó ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), đã tiết lộ từ nguồn của Quốc hội do Thanh tra NHNN báo cáo cũng là 8,6%.

Cho rằng bất nhất cũng phải, Tổ chức định mức tín nhiệm Quốc tế Fitch Ratings đánh giá nợ xấu của các TCTD Việt Nam khá cao, khoảng 13%. Trước đó đã có 2 con số được NHNN đưa ra là 3,2% rồi 4,15%.

Thậm chí khi tiếp xúc với giới đầu tư nước ngoài, các quan chức NHNN còn khẳng định nợ xấu của hệ thống NH vẫn trong tầm kiểm soát và luôn duy trì ở tỷ lệ hợp lý, tức dưới 5% trên tổng dư nợ. Tuy nhiên, khi báo cáo trước Quốc hội, Thống đốc NHNN cho biết nợ xấu của hệ thống NH là 10%. Sau đó cũng chính NHNN lại công bố nợ xấu chỉ 4,47%, tương đương 117.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, quyền Chánh Thanh tra giám sát NHNN, lý giải con số 4,47% là do báo cáo của các TCTD lên NHNN (tính đến 31-5), sau khi thanh tra mới phát hiện có không ít TCTD vi phạm quy định phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro, ghi nhận nợ xấu thấp hơn thực trạng, làm giảm chi phí trích lập dự phòng rủi ro để có báo cáo tài chính tốt hơn, nên mới có sự lệnh pha giữa 117.000 tỷ đồng so với 202.000 tỷ đồng.

Nợ xấu không … xấu! ảnh 1

Ảnh minh họa.

Không bàn đến con số, cứ cho rằng nợ xấu chiếm 8,6% trên tổng dư nợ, nhưng hãy xem nợ xấu xấu đến mức nào. Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa: “Nợ xấu chủ yếu rơi vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp và xây dựng do thị trường bất động sản (BĐS) “đóng băng” quá lâu. Riêng về khoản cho vay BĐS tính đến cuối tháng 5-2012 là 197.000 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ không lớn trong tổng dư nợ cho vay nền kinh tế là 2,6 triệu tỷ đồng), trong đó nợ xấu là 12.000 tỷ đồng, chiếm 6,5% dư nợ cho vay BĐS.

Nhưng nợ xấâu cho vay BĐS không phải là lớn, bởi chiếm khoảng 10,3% trong tổng nợ xấu hệ thống NH theo báo cáo của các TCTD. Với nợ xấu cho vay đầu tư chứng khoán chỉ có 485 tỷ đồng, chiếm 4,1% tổng dư nợ cho vay chứng khoán là 12.000 tỷ đồng”. Một con số xem ra không có gì đáng lo ngại.

Nhưng ông Nghĩa còn củng cố thêm: “Có đến 84% nợ xấu có tài sản đảm bảo, còn lại 16% nợ xấu không có tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, giá trị tài sản đảm bảo của tổng nợ xấu bằng 135% giá trị của nợ xấu. Còn riêng về khoảng nợ xấu được đảm bảo bằng BĐS có giá trị 180% khoản nợ xấu. Riêng về khoản trích lập dự phòng rủi ro, theo báo cáo của các TCTD là 67.300 tỷ đồng, chiếm 57% nợ xấu”.

Thử làm phép tính, nếu các TCTD có 100 tỷ đồng nợ xấu, giả sử phần không có tài sản đảm bảo coi như mất trắng là 16 tỷ đồng, nhưng bù lại giá trị tài sản có đảm bảo bù vào lên đến 35 tỷ đồng. Vẫn còn lời chán! Tương tự tài sản đảm bảo bằng giá trị BĐS nếu có bán đi vẫn có lời đến 80%! Nếu vậy không cần phải lấy khoản trích lập dự phòng rủi ro để can thiệp.

Không biết cách tính của Thanh tra NHNN dựa vào thời điểm nào để tính giá trị tài sản đảm bảo nợ xấu vẫn cao hơn khoản nợ xấu? Nếu vậy thì lâu nay cần gì phải bàn đến nợ xấu? Hay như nếu tính giá trị tài sản đảm bảo nợ xấu là BĐS bằng 180% giá trị nợ xấu, thì lâu nay các NH định giá cho vay quá “ép” các doanh nghiệp vay vốn làm dự án và tại sao đến nay vẫn siết lại việc cho vay vào các dự án BĐS?

Hầu hết các doanh nghiệp đang sống dở, chết dở vì nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó có phần không nhỏ là trước đây vay vốn với lãi suất quá cao, nay hàng tồn kho không bán được nhưng vẫn phải trả lãi cao nên khoản nợ xấu càng thêm xấu.

Doanh nghiệp và NH cần hiện nay là giải tỏa cục nợ xấu mà lâu nay các chuyên gia thường ví như “cục máu đông”. Hơn nữa, nếu nói các khoản nợ xấu có tài sản đảm bảo với giá trị cao hơn nợ xấu thì có thể dùng quỹ dự phòng rủi ro xử lý số tài sản này để giải “cục máu đông”; hay có thể thành lập công ty mua bán nợ mang tầm quốc gia để tham gia mua bán nợ của các NHTM, kích thích hoạt động mua bán nợ xấu, giúp xử lý nợ xấu nhanh hơn.

Thế nhưng, theo ông Nghĩa, đề án thành lập công ty mua bán nợ xấu chỉ mới dừng ở mức độ nghiên cứu, NHNN cũng chưa báo cáo Chính phủ một cách chính thức về đề án này. Như vậy việc gấp rút xử lý “cục máu đông” đã được NHNN công bố tỷ lệ nợ xấu hệ thống NH chưa đến mức phải quá lo lắng. Nói như vậy nợ xấu chưa đến nỗi xấu, mà có thể gọi là “nợ tốt”.

TRẦN HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

(ĐTTCO) - Charmington Iris là dự án Khu căn hộ cao cấp với 2 tòa tháp, cao 35 tầng, 1 tầng hầm chuẩn bị được giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới. Tọa lạc tại vị trí vàng mặt tiền Tôn Thất Thuyết, quận 4, với 3 mặt hướng sông và chỉ cách phố tài chính quận 1 khoảng 5 phút di chuyển. 

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.