Nhận định TTCK tuần từ 30-7 đến 3-8

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 30-7 đến 3-8. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định TTCK tuần từ 30-7 đến 3-8 ảnh 1

Chứng khoán Sài Gòn – SSI:
Cơ hội phục hồi đang giảm

“Chỉ số VN-Index sau phiên hồi phục nhẹ lại quay đầu giảm điểm trở lại. Đóng cửa, chỉ số giảm 1,64 điểm (-0,4%) xuống mốc 413,16 điểm với 78 mã tăng giá, 87 mã giữ tham chiếu và 150 mã giảm giá.

Bên bán gia tăng sau phiên tiết cung và khả năng hồi phục bị hạn chế đi khá nhiều. Như vậy nếu mốc thấp nhất 412,56 điểm của tuần này tiếp tục bị phá vỡ,  khả năng thị trường tuần sau tiếp tục giảm về mốc hỗ trợ tiếp theo 400-405 điểm.

Chúng tôi cho rằng, cơ hội hồi phục trở lại đang giảm dần và nhà đầu tư lướt sóng chỉ nên giao dịch khi có tín hiệu tích cực ở mốc hỗ trợ kèm khối lượng giao dịch được cải thiện trên diện rộng ở nhiều mã cổ phiếu.

Cũng cần chú ý việc mua trung bình giá giảm là rủi ro với nhà đầu tư lướt sóng và sử dụng đòn bẩy tài chính, chiến thuật này chỉ thích hợp với nhà đầu tư dài hạn”.

Chứng khoán Bảo Việt – BVSC:
Thiên về kịch bản giằng co đi ngang

“Sau tín hiệu “bull trap” vào cuối tuần trước, thị trường đang cho thấy các tín hiệu quay trở lại với xu hướng giảm điểm chủ đạo trong trung hạn. Bên cạnh các tín hiệu kỹ thuật, chúng tôi cũng nhận thấy còn khá nhiều nhà đầu tư ngắn hạn vẫn đang có tâm lý “níu kéo” và chưa thực hiện cắt lỗ dứt khoát.

Tâm lý này càng làm tăng khả năng giảm điểm của thị trường khi thiếu dòng tiền mới hỗ trợ và áp lực cung giá cao còn đọng lại khá lớn.

Khả năng điều chỉnh giảm thêm 1% đối với trần lãi suất huy động đã và đang được nhà đầu tư kỳ vọng. Mặc dù vậy, thông tin này theo BVSC không có tác động lớn đến diễn biến thị trường và khó có thể tạo yếu tố đột biến đủ để thay đổi xu hướng chủ đạo.

Mặt bằng lãi suất cho vay đầu ra trên thực tế và tình hình tiêu thụ hàng tồn kho của doanh nghiệp mới là tâm điểm sự chú ý hiện nay của nhà đầu tư.

Trong các phiên đầu tuần tới, thị trường sẽ nhận được sự hỗ trợ tại các mức đáy ngắn hạn của cả hai chỉ số và chúng tôi thiên về kịch bản giằng co đi ngang, đan xen các nhịp tăng - giảm điểm ngắn.

Tuy nhiên, khi xu hướng giảm điểm vẫn đang chi phối, các nhà đầu tư không nên kỳ vọng nhiều vào các nhịp “nảy” lại mang tính thời điểm mà nên bám theo xu hướng chính, thực hiện bán trước mua sau trong các quyết định trading ngắn hạn”.

Chứng khoán FPT – FPTS:
Nên tiếp tục giảm bớt tỷ lệ cổ phiếu

“Với tâm lý thận trọng bao trùm thị trường, mọi nỗ lực đảo chiều tăng điểm của các chỉ số đều vấp phải sức cản khá mạnh từ phía người bán. Trong khi đó, sức cầu không được cải thiện bởi nhà đầu tư cầm tiền vẫn chưa sẵn sàng nhập cuộc trở lại khiến cho thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Như vậy, với 4 phiên giảm và 1 phiên tăng, tuần giao dịch đã kết thúc với tín hiệu không mấy khả quan về xu thế thị trường trong ngắn hạn. Trong tuần tới, yếu tố vĩ mô vẫn chưa hứa hẹn cho những con số phản ánh tích cực về tình hình kinh tế sau một loạt chính sách mới được áp dụng.

Theo đó, khả năng cao xu thế đi ngang, giảm dần sẽ tiếp tục duy trì và chi phối diễn biến chỉ số. Nhà đầu tư nên tiếp tục giảm bớt tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục để tránh rủi ro với xu thế thị trường hiện tại”.

Chứng khoán Woori CBV:
Dễ gặp rủi ro T+ khi giao dịch ngắn hạn

“Những thông tin vĩ mô không chính thức đã không có tác động nâng đỡ thị trường. Tâm lý nhà đầu tư trở nên khá thận trọng, và sẵn sàng phản ứng theo chiều hướng của tin tức được đưa ra, hoặc các động thái kỹ thuật tác động. Toàn sàn chỉ có nhóm ngân hàng giữ giá khá tốt trong thời gian thị trường đi xuống.

Thị trường trong ngắn hạn chưa hình thành mẫu hình xác định và chỉ dao động trong một biên độ từ 405 đến 440 điểm. Khối lượng gia tăng so với giai đoạn trước đó, cho thấy mức độ quan tâm trở lại của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên cần có một động thái rõ ràng trong các chính sách kinh tế hiện tại để tạo động lực cho thị trường hình thành một sóng hồi phục trở lại. Thêm vào đó, việc thị trường chưa hoàn thiện một mẫu hình rõ ràng, thì sẽ không tự định hình được hướng đi rõ nét, và do đó việc giao dịch ngắn hạn rất dễ gặp rủi ro T+, hoặc lợi nhuận thu được không cao”.

Chứng khoán TPHCM – HSC:
Mua vào khi giá giảm nếu có thể

“Nếu nhìn lại thời gian qua, có thể thấy cả hai chỉ số về cơ bản đã và đang biến động xung quanh ngưỡng hiện tại kể từ cuối tháng 6. Ở mặt bằng giá hiện tại, định giá bình quân của thị trường là khá hấp dẫn và chúng tôi thấy nhiều mã có vốn hóa nhỏ và trung bình đang có mức định giá thấp và nhiều cổ phiếu có tỷ lệ giá/cổ tức hiện tại có thể bằng với lãi suất huy động. Do đó, chúng tôi cho rằng thị trường khó mà giảm sâu nữa.

Tuy nhiên, để thị trường có thể tăng lại thì cần có cú huých để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư. Và cú hích này có lẽ là sự cải thiện của một số chỉ báo vĩ mô cơ bản như tăng trưởng tín dụng, hệ số PMI hay mức độ tham gia thị trường của các nhà đầu tư nước ngoài.

Nói chung, với chính sách tiền tệ giờ đã ổn định hơn kể từ một năm qua, thì thị trường chứng khoán có thể phục hồi trước từ 6-9 tháng so với nền kinh tế. Và với cả hai chỉ số đã chạm đáy vào đầu năm nay, có lẽ tình hình kinh tế vĩ mô sẽ được cải thiện dần trong 6 tháng tới.

Đồng thời, biến động hàng này của các chỉ số phụ thuộc vào tâm lý trong ngắn hạn. Nhưng với định giá cổ phiếu như ở mức của phiên hôm nay thì chiến lược hợp lý nhất vẫn là mua vào khi giá giảm nếu có thể”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Củ Chi là vùng đất cao ráo thuận lợi cho phát triển đô thị

Cú hích mới cho khu vực Tây Bắc TPHCM

(ĐTTCO) - Các dự án hạ tầng giao thông đã và sẽ được đầu tư xây dựng kết nối trung tâm với khu vực Củ Chi, Hóc Môn. Các dự án có quy mô lớn được tái khởi động, quỹ đất dồi dào, cao ráo… sẽ là động lực để cửa ngõ Tây Bắc TPHCM bứt phá phát triển trong thời gian tới. 

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?