Nhận định TTCK tuần từ 16 đến 20-7

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 16 đến 20-7. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định TTCK tuần từ 16 đến 20-7 ảnh 1

Chứng khoán Sài Gòn – SSI:
Ngưỡng kháng cự kế tiếp ở 418 -425 điểm

“VN-Index có thêm phiên tăng điểm hồi phục thứ 3 liên tiếp. Lực cầu vào mạnh đẩy chỉ số tăng vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 410 điểm khá dễ dàng và chỉ số tiếp tục lên điểm vào cuối phiên. Cây nến ngày tạo một Long White Candle tăng điểm mạnh vượt qua mốc 415 điểm với số mã tăng giá vượt trội. Khối lượng giao dịch ở mức hơn 52 triệu đơn vị, tăng mạnh 75,37% so với phiên trước.

Như vậy, mẫu hình tăng điểm Falling Wedge tiếp tục hình thành khi vượt qua ngưỡng 410 điểm sau liên tiếp các nến tích cực tạo ra xu thế hồi phục. Ngưỡng kháng cự kế tiếp cho tuần tới ở mức 418 -425 điểm. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm nhà đầu tư lướt sóng chỉ nên mua vào các cổ phiếu có sẵn, đối với nhà đầu tư trung và dài hạn có thể lựa chọn các mã tiềm năng mua dần vào ở các vùng giá thấp”.

Chứng khoán Bảo Việt – BVSC:
Giảm điểm vẫn là xu hướng chủ đạo

“Thị trường có phiên tăng điểm khá hưng phấn đi kèm sự cải thiện của tính thanh khoản. Theo dõi diễn biến trong phiên 13/7 có thể thấy các mã mang tính đầu cơ cao vẫn là tâm điểm thu hút dòng tiền trước, các mã bluechips thanh khoản tốt đóng vai trò cộng hưởng về sau.

Tiếp nối thông tin tăng trưởng tín dụng tăng thêm 1% chỉ trong tuần đầu của tháng 7 đã được đề cập trong bản tin ngày hôm qua, chúng tôi vẫn đặt nghi vấn về con số này. Qua tìm hiểu trên thị trường và khớp nối các nhận định, chúng tôi cho rằng rất có thể phần tăng trưởng “thêm” này đã được tính cả phần trái phiếu doanh nghiệp mà hệ thống ngân hàng “mua” vào trong 6 tháng đầu năm.

Hoạt động cấp tín dụng cho vay ra của các ngân hàng nhìn chung không có nhiều điểm đột biến trong 2 tuần qua. Các nhà đầu tư vẫn nên chờ các thông tin chính thức từ Ngân hàng Nhà nước trong những ngày tới.

Trên phương diện kỹ thuật, mặc dù phiên 13/7 khá tích cực cả về điểm số lẫn thanh khoản nhưng vẫn chưa được xem là phiên có ý nghĩa xác nhận xu hướng. Quan điểm của chúng tôi vẫn được bảo lưu khi cho rằng xu hướng giảm điểm hiện vẫn đang giữ vai trò chủ đạo.

Trước khi thị trường xuất hiện một phiên bùng nổ, vượt qua được điểm then chốt, hiện đang tạm xác định tại vùng kháng cự 71,5-72 điểm (chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật trong những bản tin tới), thì những tín hiệu hồi phục vẫn chỉ mang ý nghĩa điều chỉnh ngắn hạn và chúng tôi chưa thay đổi quan điểm”.

Chứng khoán FPT – FPTS:
Chỉ nên mua dần quanh các vùng giá thấp

“Phiên giao dịch 13/7 đã khép lại với tín hiệu khởi sắc của các chỉ số chính trên cả hai sàn HOSE và HNX. Quan sát diễn biến giao dịch, có thể thấy thị trường trong phiên này đã có sự bứt phá mạnh cả về điểm số lẫn thành khoản. Tâm lý bên mua được cải thiện mạnh khiến sức cầu vào thị trường được duy trì khá tốt xuyên suốt phiên giao dịch.

Các cổ phiếu đồng loạt khởi sắc cùng với động thái tranh mua giá cao bắt đầu xuất hiện cho tín hiệu khá tích cực về diễn biến hồi phục của thị trường sau ba phiên tăng liên tiếp.

Mặc dù thị trường không đón nhận thêm thông tin vĩ mô hỗ trợ, tuy nhiên, diễn biến của thị trường đang cho thấy khả năng của một xu thế hồi phục tích cực. Thanh khoản tăng mạnh theo chiều giá lên cho thấy tâm lý do dự của nhà đầu tư đã hoàn toàn bị phá vỡ trong phiên giao dịch này.

Kết hợp với sức cầu bắt đáy tăng mạnh về cuối phiên thì đà tăng của các chỉ số phiên này đã được củng cố so với các phiên giao dịch trước đó.

Mặc dù xu thế hồi phục bền vững chưa thể sớm được khẳng định do thị trường vẫn cần kiểm tra các ngưỡng tâm lý trung hạn tuy nhiên với tín hiệu breakout khỏi xu thế giảm ngắn hạn của chỉ số đã được phát đi, thì nhà đầu tư với mức chịu rủi ro cao đã có thể bắt đầu tham gia thị trường trở lại.

Việc giải ngân cần ưu tiên các mã cổ phiếu tiềm năng và chỉ nên mua dần vào quanh các vùng giá thấp”.

Chứng khoán Woori CBV:
Hình thành xu hướng tăng ngắn hạn

“Thông tin về việc nợ xấu của ngân hàng được đưa ra, thị trường đã có sự phản ứng tích cực trong những phiên gần đây. Điều nay cho thấy có khả năng đợt điều chỉnh vừa qua, thông tin xấu đã được phản ánh hoàn toàn và hiện tại khi tin ra thì thị trường hồi phục. Tuy nhiên, vẫn cần thận trọng trong quyết định đầu tư, và chỉ nên thiết lập vị thế mua từng phần nhỏ theo đà tăng giá để bảo đảm an toàn về vốn.

Về phương diện kỹ thuật, cả hai sàn đánh dấu một phiên tạo đà thứ 3 liên tiếp với khối lượng khá thuyết phục. Do đó, có khả năng xu hướng tăng ngắn hạn đã được hình thành, và theo chúng tôi, việc giải ngân khoảng 20% tài khoản trong phiên giao dịch ngày hôm nay có thể chấp nhận được.

Nếu như những phiên tới giá tiếp tục gia tăng sau đó tạo điểm ngừng sẽ là cơ hội để giải ngân tiếp những lần sau đó nhằm đảm bảo an toàn về vốn, đồng thời tránh được những bẫy tăng giá khi thị trường xuống.

Ngoài ra, việc lựa chọn cổ phiếu tham gia cũng là việc rất quan trọng nhằm thu được lợi nhuân tối ưu”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá chênh lệch 15-30%, nhà ở ven sông hồ vẫn hút khách

Giá chênh lệch 15-30%, nhà ở ven sông hồ vẫn hút khách

(ĐTTCO) - Tất cả quỹ đất ven sông hồ gần như đã bị khai thác cạn kiệt hoặc đã có chủ, rục rịch rao bán. Hiện nay, muốn sở hữu một bất động sản ven sông, người mua thường phải bỏ chi phí cao hơn khu vực khác, dao động từ khoảng 15-30%. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn nhộn nhịp kẻ bán, người mua.