Nhận định TTCK tuần từ 13 đến 17-8

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 13 đến 17-8. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định TTCK tuần từ 13 đến 17-8 ảnh 1

Chứng khoán Sài Gòn – SSI:
Kháng cự vẫn là mốc 428 điểm

“Chỉ số VN-Index có phiên giảm điểm trở lại. Chốt phiên chỉ số giảm 1,42 điểm (-0,33%) xuống mốc 425,56 điểm với 72 mã tăng giá, 110 mã giữ tham chiếu và 133 mã giảm giá. Tăng điểm vào đầu phiên lên sát ngưỡng 428 điểm để kiểm định ngưỡng này nhưng không thành công, bên bán chốt lời gia tăng mạnh trở lại đẩy chỉ số giảm dần về cuối phiên.

Cây nến ngày là một Black Candle chạm ngưỡng kháng cự 428 điểm và đường nối đỉnh ngắn hạn kể từ tháng 6 giảm trở lại. Khối lượng giao dịch ở mức 31,54 triệu đơn vị, giảm 15,86% so với phiên trước.

Stochastic Oscillator tiếp tục vận động ở vùng quá mua, như vậy áp lực bán chốt lời ở vùng này vẫn là khá lớn. Hỗ trợ cho tuần tới ở mức 425 điểm và chỉ số có xu hướng tiếp tục giảm nếu phá vỡ mốc này, kháng cự vẫn là mốc 428 điểm mà chỉ số có hai phiên kiểm định không thành công. Chúng tôi cho rằng việc mua vào giá cao với nhà đầu tư lướt sóng sẽ tiếp tục ẩn chứa những rủi ro T+4”.

Chứng khoán Bảo Việt – BVSC:
Rủi ro T+ rất cao nếu mua tỷ trọng lớn

“Nhìn chung, áp lực bán trong phiên 10/8 vẫn chỉ tập trung tại các vùng giá quanh tham chiếu trở lên và diễn biến này giúp thị trường điều chỉnh một cách có “trật tự”. Trong cả 5 phiên giao dịch của tuần vừa qua, sự tiết chế cung giá thấp là điểm tích cực nhất mà chúng tôi quan sát được.

Đây cũng là một đặc điểm của các giai đoạn đi ngang, khi tâm lý nhà đầu tư tỏ ra dè dặt và đa phần mang tính chờ đợi trong bối cảnh thiếu các thông tin có tác động mạnh.

Trong tuần tới, thông tin về CPI tháng 8 và khả năng điều chỉnh giá xăng có thể sẽ là tâm điểm thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Với diễn biến tăng theo giá xăng của nhóm dịch vụ vận tải, sự tăng giá trở lại của các mặt hàng lương thực thực phẩm trong những ngày gần đây và mức điều chỉnh tăng của nhóm dịch vụ y tế trong tháng 8 có thể khiến CPI tháng này quay lại mức dương.

Thông tin này không được xem là tích cực khi phản ánh yếu tố “chi phí đẩy” chứ không thể hiện sự hồi phục tổng cầu của nền kinh tế.

BVSC tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng và cho rằng trong giai đoạn đi ngang hiện tại các nhà đầu tư nên tránh tham gia vào thị trường với tỷ trọng lớn. Các quyết định mua mới sẽ phải chấp nhận mức rủi ro T+ rất cao trong khi biên lợi nhuận kỳ vọng lại khá mỏng”.

Chứng khoán ACB – ACBS:
Kỳ vọng một sóng tăng

“VN-Index có những phiên giao dịch tích cực tuần trước. Khối lượng tăng trong các phiên tăng và giảm trong các phiên mất điểm, cho thấy sự thắng thế của bên mua. Mặc dù đa số các mã dẫn dắt vẫn chưa hình thành xu hương tăng rõ rệt, một số mã đã có những breakout quan trọng và có thể nâng đỡ tích cực VN-Index trong thời gian tới.

Một xu hướng tăng ngắn hạn mới có thể được bắt đầu với sự hình thành của mô hình. Ở tình huống xấu hơn, chỉ số có thể đảo chiều giảm về lại vùng hỗ trợ 405-410 và tiếp tục xu hướng đi ngang hiện tại. Trong trung hạn cũng cho thấy khả năng một đáy trung hạn ở 405 vừa được hình thành. Như vậy, chúng ta có thể kỳ vọng một sóng tăng của chu kỳ trung hạn mới sẽ được hình thành.

Với HNX-Index, mặc dù bắt đầu tuần mới bằng phiên tăng mạnh hôm thứ Hai song trải qua các phiên còn lại chủ yếu giằng co quanh ngưỡng kháng cự 70,50. Trong ngắn hạn, ở chiều tăng, chúng tôi kỳ vọng sự hình thành của mô hình Double Bottom với HNX-Index. Ở chiều ngược lại, chỉ số có thể dao động trong vùng 68-74 hoặc tiêu cực hơn là phá hỗ trợ 68 và giảm về vùng hỗ trợ tiếp theo ở 64-65”.

Chứng khoán Tp.HCM – HSC:
Kỳ vọng đợt tăng và chỉ nên tham gia ngắn

“Các nhà đầu tư đã chốt lời trong phiên 10/8 sau khi thị trường tăng dần từ đầu tuần. Việc thị trường giảm phiên cuối tuần là điều thường thấy vì các nhà đầu tư không muốn chịu rủi ro từ những diễn biến có thể xảy ra trong 2 ngày cuối tuần. Và dù sao thì điều này không làm thay đổi quan điểm của chúng tôi là các chỉ báo kỹ thuật đã phát tín hiệu tích cực hoặc chuẩn bị phát tín hiệu tích cực về thị trường.

Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục tăng trong tuần sau trong bối cảnh thông tin về đề xuất cải cách thị trường và kỳ vọng sẽ có thêm các biện pháp nhằm vực dậy nền kinh tế của chính phủ sẽ giúp cải thiện tâm lý của các nhà đầu tư từ nay cho tới cuối tháng.

Tuy nhiên, theo chúng tôi, đợt tăng hiện tại rõ ràng vẫn chưa phải là một đợt tăng dài hạn mặc dù đợt tăng này sẽ kéo dài hơn các đợt tăng chỉ diễn ra vài ngày như trong vài tháng qua. Do đó, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư chỉ nên tham gia đợt tăng này trong khoảng thời gian từ ngắn đến trung hạn và không nên mua vào ở giá quá cao”.

Chứng khoán FPT – FPTS:
Trở lại trạng thái đi ngang

“Phiên giao dịch 10/8 đã không ghi nhận tín hiệu tích cực hơn củng cố cho đà tăng điểm trong tuần của các chỉ số. Thêm vào đó, tác động kéo giá đến từ các mã SHB, HBB cũng không còn hiện diện khiến cho kịch bản tăng điểm của thị trường cũng kém thuyết phục hơn do thiếu đi động lực dẫn dắt.

Với phiên giảm điểm này, chúng tôi cho rằng kỳ vọng của nhà đầu tư vẫn chưa đủ bền vững để tạo điều kiện cho xu thế hồi phục thực sự. Áp lực bán từ ngưỡng kháng cự vẫn đang đóng vai trò lực cản khá mạnh đối với mọi nỗ lực tăng điểm của thị trường.

Theo đó, kịch bản thị trường tiếp tục trở lại trạng thái đi ngang - giằng co có thể sẽ tái diễn trong các phiên giao dịch tuần tới. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục cân nhắc bán ra các mã đã có mức tăng nóng trong nhịp tăng vừa qua và tiếp tục chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn về xu thế”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cận cảnh sức nóng dự án đang làm mưa, làm gió tại Vũng Tàu

Cận cảnh sức nóng dự án đang làm mưa, làm gió tại Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Ngày 14-9, Tập Đoàn BĐS An Gia chính thức khai trương tổ hợp trung tâm trải nghiệm The Sóng tại 165 Thuỳ Vân, Vũng Tàu. Có hơn 1.000 khách hàng tới tham quan dự án trong ngày đầu tiên. Tính đến thời điểm hiện tại, The Sóng chính là dự án hút nhà đầu tư nhất tại Vũng Tàu.

Quy hoạch - Đô thị

Quy hoạch xây dựng đảo Phú Quốc

(ĐTTCO)-Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến đối với đề nghị của UBND tỉnh Kiên Giang về việc triển khai lập quy hoạch đảo Phú Quốc theo định hướng khu kinh tế.

Không gian sống

Hiện đại nhà vệ sinh

(ĐTTCO) - Hiện nay, các căn hộ, nhà phố trong đô thị lớn thường không có nhiều diện tích cho không gian nhà vệ sinh. Nhưng các KTS đã sắp xếp những không gian này theo những cách rất gọn gàng và sạch sẽ, phục vụ đầy đủ nhu cầu sinh hoạt của con người. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019