KLS đang làm xiếc với giá CP?

Tôi rất tâm đắc với bài viết “Đầu tư vào CTCK - Cổ đông cần chữ tín và chữ tâm”, nêu lên việc CTCK Kim Long (KLS) đang thiếu chữ tín với cổ đông. Phải chăng KLS đang cố ý làm xiếc với giá CP của mình? Nhiều NĐT không khỏi bất ngờ và hoang mang với những thông tin từ KLS không phải bởi những đồn đoán xung quanh kế hoạch chuyển đổi ngành nghề mà là những nhận định, phân tích mang tính logic cao có chủ ý.

Thứ nhất, nghị quyết HĐQT ra ngày 1-3-2011 cho rằng đã nghiên cứu kỹ thị trường cũng như thực tế kinh doanh, những thuận lợi khi chuyển đổi ngành nghề… để đưa ra quyết định sẽ chuyển đổi ngành nghề kinh doanh, tức chuyển thành CTCP đầu tư thông thường, cởi bỏ “chiếc áo chật” của một CTCK trong hoạt động đầu tư. Thứ hai, ông Hà Hoài Nam, Chủ tịch HĐQT phát biểu chắc chắn với báo giới, việc chuyển đổi ngành nghề sẽ được ĐHCĐ thông qua, vì đã tham khảo ý kiến của những cổ đông nội bộ và một số khác (chiếm tỷ lệ hơn 40% cổ phần KLS), đa phần đều ủng hộ quyết định chuyển đổi. Thứ ba, rõ ràng lãnh đạo Kim Long biết rằng việc chuyển đổi này sẽ không hợp luật. Trong Luật chứng khoán không có quy định về việc một CTCK chuyển đổi thành CTCP thông thường, nên nếu Kim Long chuyển đổi phải giải thể doanh nghiệp để thành lập lại, từ đó mã chứng khoán KLS sẽ phải hủy niêm yết trên sàn giao dịch.

Từ 3 điều trên, nhiều NĐT đã phải bán tháo CP KLS ở mức giá rất thấp, chấp nhận thua lỗ nặng. Tuy nhiên, đến ngày 25-3-2011, trong thông cáo của HĐQT lại khẳng định: Không đưa ra phương án thay đổi ngành nghề kinh doanh và sẽ trình ĐHCĐ thường niên năm 2011 (lần 2) và lần họp tiếp theo (nếu có). Lý do giải thích cho sự thay đổi này là “Phương án thay đổi ngành nghề kinh doanh chỉ có thể thành công khi nhận được sự đồng thuận của đại đa số các cổ đông của công ty”. Rõ ràng đang có sự mâu thuẫn khi trước đó lãnh đạo Kim Long tuyên bố đã tham khảo 40% ý kiến cổ đông của KLS, đa số đều ủng hộ trong khi thực tế ĐHCĐ vẫn chưa được tổ chức. Nhiều người cho rằng việc ĐHCĐ không thành công do NĐT không tán thành với nghị quyết HĐQT nên không đi họp, điều này hoàn toàn không có cơ sở, bởi rất nhiều doanh nghiệp cũng không tổ chức thành công ĐHCĐ.

Như vậy hành động trên của HĐQT Kim Long là không công bằng, gây thiệt hại cho nhiều NĐT, đặc biệt NĐT nhỏ. Thiết nghĩ Kim Long vẫn cần tiếp tục trình ĐHCĐ về phương án HĐQT đã đề ra để ĐHCĐ quyết định, chứ không có những quyết định “đầy bất ngờ” từ những phán đoán mang tính chủ quan.

Nguyễn Tiến Nam (NĐT tại TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTC Plaza Đức Trọng tích hợp rất nhiều những tiện ích mua sắm, giải trí hiện đại

Lâm Đồng sắp có Trung tâm Thương mại lớn nhất tỉnh

(ĐTTCO) - Ngày 10-12, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - TTC LAND (tiền thân là Sacomreal) đánh dấu bước chân đầu tiên của mình lên vùng đất cao nguyên khi chính thức tổ chức Lễ khởi công dự án Trung tâm thương mại TTC Plaza Đức Trọng tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?